News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 414
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ luật mới của California buộc Uber xem tài xế là nhân viên chính thức
Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	108.7 KB
ID:	1451095   Click image for larger version

Name:	k2.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1451096  
Các nhà lập pháp bang California bước đầu thông qua dự luật buộc các công ty như Uber coi tài xế là nhân viên chính thức, một quyết định có thể tái định h́nh nền “kinh tế chia sẻ”.

Thống đốc bang California Gavin Newsom sẽ kư dự thảo mang tính bước ngoặt này thành luật, và đây chỉ c̣n là vấn đề thủ tục v́ thống đốc đă tuyên bố ủng hộ dự luật hồi đầu tháng này.

Theo luật này, sẽ có hiệu lực ngày 1/1/2020, một người lao động sẽ được xếp là “nhân viên chính thức”, thay v́ lao động thời vụ ngắn hạn, nếu chủ lao động kiểm soát các thao tác trong công việc, hay nếu công việc đó đóng góp vào mảng kinh doanh chính của công ty.

Được coi là nhân viên, người làm sẽ được hưởng các phúc lợi như bảo hiểm, lương tối thiểu.

Điều luật này sẽ áp dụng với các công ty cung cấp ứng dụng di động, và sẽ tái định h́nh “kinh tế chia sẻ” - mô h́nh cho phép các lao động thời vụ như lái xe, giao đồ ăn, giặt quần áo cung cấp dịch vụ cho những khách hàng “order” (đặt hàng) họ qua app.


Thống đốc bang California Gavin Newsom sẽ kư dự thảo mang tính bước ngoặt này thành luật. Ảnh: New York Times.

Ở bang California, thay đổi này sẽ tác động tới ít nhất 1 triệu lao động thời vụ, trong các ngành truyền thống lẫn trên app. Họ là những “lái xe công nghệ”, người giao đồ ăn, thợ làm móng, thợ xây, dọn dẹp, vốn không được hưởng lương tối thiểu hay bảo hiểm thất nghiệp.

Các app gọi xe như Uber hay Lyft, cũng như các app gọi đồ ăn, gọi thợ sửa nhà hay người dắt chó thuê sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

“Luật này sẽ gây tác động lên toàn nước Mỹ”, David Weil, quan chức cao cấp Bộ Lao động Mỹ dưới thời Obama, nói với New York Times. Việc California thông qua luật có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tương tự đang diễn ra ở các bang khác, như New York, Washington và Oregon.

“Ngày nay các công ty theo mô h́nh kinh tế chia sẻ tự quảng bá ḿnh là tương lai, là sáng tạo”, nghị sĩ của bang California Elena Durazo nói với New York Times. “Cần phải nói rơ: không có ǵ sáng tạo trong việc trả lương rẻ mạt cho sức lao động”.


Các băng rôn ủng hộ dự luật ở California. Ảnh: AP.

Các công ty như Uber và Lyft - những công ty có với hàng trăm ngh́n tài xế ở California - lập luận rằng lao động thời vụ mang lại sự linh hoạt, và nói luật mới sẽ phá hủy mô h́nh kinh doanh của họ.

“Hôm nay, giới lănh đạo tiểu bang chúng ta đă bỏ lỡ cơ hội ủng hộ các tài xế công nghệ muốn có điều kiện làm việc linh hoạt”, Adrian Durbin, phát ngôn viên của Lyft, cho biết.

Các công ty công nghệ đă đấu tranh kịch liệt để bảo vệ quan điểm của ḿnh. Nhưng gần đây, sức ép từ chính quyền đă tăng lên. Hai đề xuất liên bang được đưa ra từ 2018 cho phép các lao động tham gia nghiệp đoàn, được các ứng viên tổng thống 2020 của đảng Dân chủ ủng hộ.

Các công ty này đă lên kế hoạch chi thêm 90 triệu USD để vận động để được miễn khỏi bộ luật mới.

Dự luật gây phản ứng trái chiều từ phía tài xế. Uber và Lyft có thể sẽ giới hạn số tài xế trong các giờ thấp điểm hay ở các thị trường không đông dân, v́ các tài xế này không đem lại đủ doanh thu so với lương tối thiểu mà họ nghiễm nhiên được nhân. Điều này về tổng thể có thể làm giảm số lượng tài xế, các chuyên gia nói với New York Times.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 09-11-2019
  Reputation: 3057


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 12,771
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	108.7 KB
ID:	1451095   Click image for larger version

Name:	k2.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1451096  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,365 Times in 1,183 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 14 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06956 seconds with 13 queries