News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 991
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir V́ đâu lại có vụ kiện cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?
Click image for larger version

Name:	0994eb5f-c300-48b7-9db5-1d33b121095e.jpeg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1452172  
Mới đây dư luận không khỏi ngỡ ngàng trước việc 1 cựu ĐBQH chính thức kiện cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ đối với các vị quan chức cấp cao, phải chăng đây là 1 vụ vu oán giáo họa cho người khác? Dưới đây là những thông tin cụ thể.

Khởi động vụ kiện

Khởi đầu là trang báo mạng PRNewswire đăng bài vào ngày 6/9/2019 cho biết nhà kinh tế Mỹ và Chủ tịch Tan Tao Energy Corporation (Công ty năng lượng Tân Tạo – TEC) là tiến sĩ Maya Dangelas (tên Mỹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến) đă khởi sự các thủ tục tố tụng chống lại cựu thủ tướng CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Lư do v́ ông Dũng đă ra lệnh xóa dự án vi phạm trực tiếp thỏa thuận đầu tư giữa TEC và chính phủ VN khiến TEC thiệt hại lợi nhuận hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ .

Theo PRNewswire, đại diện cho các nguyên đơn trong tố tụng quốc tế này gồm Charles H.Camp (Washington D.C); Dr.Jalal El Ahdab (Paris); Anthony Buzbee (Houston); Chris Leavitt (Houston) và Minh-Tam (Tammy) Tran (Houston).

RFA đă liên lạc email với hăng Luật Buzbee vào chiều 10/9 và được Tony Buzbee, cho biết hăng luật không gặp bất cứ khó khăn nào trong vụ việc này. Đồng thời cho biết những biện hộ cho vụ kiện này đều nằm trong Thông báo Trọng tài. Hai ngày sau khi PRNewswire đăng bài th́ báo mạng Global Arbitration Review cũng đă có bài đăng tải về vụ kiện trên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Mạnh Dũng –Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, cựu Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trả lời trên Báo Đất Việt rằng, theo pháp luật quốc tế nói chung, nhà đầu tư không được quyền kiện một quốc gia. Tuy nhiên, để khuyến khích đầu tư nước ngoài, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, đă kư các Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư song phương với nước ngoài, trong đó từ bỏ quyền miễn trừ quốc gia trong trường hợp xảy ra tranh chấp với nhà đầu tư nước ngoài. Điều này dẫn đến việc, một khi tranh chấp xảy ra, nhà đầu tư nước ngoài có quyền kiện Chính phủ Việt Nam ra trọng tài quốc tế.

Trong khi đó, Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh từ Sài G̣n cho RFA biết xung quanh bài báo đăng về vụ kiện cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên PRNewswire, ông cho rằng,

“Thật ra anh không có tài liệu trên tay nên không có ư kiến đích xác được, nhưng anh nghỉ chủ trương ngưng dự án của bà Yến bắt đầu từ chỗ ông Dũng, từ chủ trương đó đến đời sau là người thừa hành làm cho xong nên bà Yến chọn ông Dũng khởi kiện nằm trong lư do đó”


Luật sư Mạnh cũng nhắc đến vụ kiện của việt kiều Trịnh Vĩnh B́nh nhắm đến chính phủ Việt Nam và cho biết:

“Câu chuyện thú vị ở chỗ là không phải các quan chức sau khi đă nghỉ hưu có thể thoát được trách nhiệm, trong thâm tâm tôi mong bà Yến có thể thắng vụ kiện này, v́ cái đó giúp lănh đạo đương thời ư thức được trách nhiệm của ḿnh trong khi đang làm việc, không chỉ nghĩ là về hưu là có thể hạ cánh an toàn được”.

Nhận định về các bài báo về vụ kiện của bà Đặng Thị Hoàng Yến đăng trên PRNewswire và Global Arbitration Review, Luật sư Trần Thanh thuộc Đoàn Luật sư TPHCM cũng có ư kiến trên Báo Đất Việt. Ông giả dụ rằng: “Trong trường hợp dự án Nhiệt điện Kiên Lương là vốn hoàn toàn do doanh nghiệp trong nước đầu tư, do đó việc chọn một ṭa trọng tài quốc tế để xử lư các tranh chấp, cá nhân tôi cảm giác có ǵ đó không ổn ở chỗ dường như bị đơn ở đây nhắm tới cá nhân ông Nguyễn Tấn Dũng; nếu Ṭa tuyên ông Dũng sai th́ khả năng thi hành án như thế nào?”.

Dự đoán vụ kiện


Theo như vậy, điều ǵ sẽ xảy ra khi ngày 17/12/2018, Việt Nam đă trúng cử thành viên của Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên Hiệp Quốc (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025 trong cuộc bầu cử tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 tại New York, Mỹ.

Luật sư Lê Công Định phân tích rất kỹ về vấn đề nêu trên với RFA trong ngày 11/9:

“Việc Việt Nam trúng cử UNCITRAL hoàn toàn không liên quan vấn đề này bởi v́ khi VN trở thành thành viên trong ủy ban này họ cùng tham gia soạn thảo luật và các quy tắc trọng tài quốc tế của LHQ đó chỉ là nền tảng mà tất cả các bên có khiếu kiện trọng tài muốn sử dụng quy tắc trọng tài. Nên hoàn toàn không liên quan đến việc kiện tụng cũng như thi hành án với bất kỳ quốc gia nào trong đó có Việt Nam”

Luật sư Định cho rằng do chưa đọc cụ thể đơn khởi kiện cũng như chưa xem được thông báo trọng tài, nhưng theo những ǵ báo chí quốc tế tường thuật và dẫn lời luật sư của nguyên đơn th́ ông cũng biết được vụ kiện nhắm vào cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của ḿnh trong vấn đề trọng tài quốc tế, Luật sư Lê Công Định phân tích tiếp những hiểu biết của ông xung quanh vụ kiện này với RFA.

Trên thế giới khi nói đến trọng tài thường có hai loại trọng tài, đó là trọng tài thương mại và trọng tài đầu tư. Trong đó, trọng tài thương mại đ̣i hỏi chỉ có thể sử dụng đến biện pháp kiện trọng tài nếu hai bên công ty hoặc 2 cá nhân hoặc giữa công ty và cá nhân làm ăn với nhau họ có một thỏa thuận nếu tranh chấp xảy ra th́ đưa ra giải quyết trọng tài nào theo thủ tục nào, th́ trong trường hợp này chúng ta loại trừ lư do đó v́ giữa công ty bà Yến trước đây cũng như ông Nguyễn Tấn Dũng rơ ràng hai bên không phải là hai pháp nhân thương mại hoặc hai cá nhân thương mại hoặc giữa pháp nhân và cá nhân có giao dịch thương mại với nhau có thỏa thuận cùng đưa ra trọng tài xét xử nếu xảy ra tranh chấp do đó trong trường hợp này chúng ta không xét đó là vấn đề trọng tài thương mại.

Thứ hai là trọng tài đầu tư: thường giữa những quốc gia với nhau họ kư hiệp định song phương về bảo hộ đầu tư ví dụ giữa VN và Hoa Kỳ, giữa VN và bất kỳ quốc gia nào Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan th́ hiệp định thương mại quy định nếu nhà đầu tư dù là cá nhân hay doanh nghiệp đầu tư qua một nước khác th́ nếu xảy ra bất kỳ điều ǵ bất lợi hoặc đối xử bất b́nh đẳng đối với nhà đầu tư gây thiệt hại cho họ th́ họ có quyền kiện quốc gia nơi họ đầu tư ra cơ quan trọng tài được xác định trong hiệp định bảo hộ đầu tư theo thủ tục trọng tài nhất định ví dụ như thủ tục bà Yến kiện ông Nguyễn Tấn Dũng UNCITRAL th́ trong trường hợp này bị đơn bắt buộc phải là chính phủ của quốc gia nơi nhà đầu tư đă hoặc đang thực hiện đầu tư như vậy không có chuyện kiện cá nhân hay quan chức dù đă từ nhiệm hay đang đương nhiệm trong thủ tục trọng tài về đầu tư, do đó tôi thấy vụ kiện này nói về mặt kỹ thuật rất lạ lùng đối với những người chuyên môn trong giới trọng tài quốc tế do đó nếu đưa ra tiên đoán (dựa trên sự phân loai về trọng tài thương mại và đầu tư như vừa nói) th́ tôi thấy vụ kiện này chắc chắn đi vào ngơ cụt ở chỗ v́ chắc chắn Hội đồng trọng tài sẽ tuyên là họ vô thẩm quyền bởi v́ bị đơn xác định không chính xác


Luật sư Lê Công Định phân tích tiếp, nói một cách chính xác bị đơn là chính phủ VN th́ dù Chính phủ Việt Nam dưới quyền điều khiển của ông Dũng hay ông Nguyễn Xuân Phúc th́ xác định bị đơn là chính phủ VN chính xác hơn. Xác định bị đơn là ông Nguyễn Tấn Dũng là không chính xác. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khác không thuần về pháp lư mà Luật sư Định tạm gọi là Chính trị pháp lư, tức là các luật sư của bên nguyên đơn họ không phải là không hiểu vấn đề này nhưng tại sao họ lại tư vấn bà Yến khởi kiện cá nhân ông Nguyễn Tấn Dũng trong tư cách vừa là chính thức và là cá nhân trong việc chấm dứt dự án đầu tư nhiệt điện của bà Yến.

Luật sư Lê Công Định đặt vấn đề, tại sao phía luật sư của bà Yến lại lựa chọn điều đó?. V́ theo ông, nếu hiểu được tŕnh tự trong trọng tài quốc tế, th́ phải biết rằng, để cho đến khi Hội đồng trọng tài tuyên vô thẩm quyền trong vụ kiện này th́ điều đó phải c̣n hơn 1 năm và có thể 2 năm nữa mới có thể tuyên. Và trong thời gian đó, Hội đồng trọng tài vẫn tiếp tục thụ lư vụ kiện, vẫn tiếp tục yêu cầu các bên nộp án phí trọng tài, tiếp tục yêu cầu các bên giải tŕnh cung cấp tài liệu pháp lư liên quan đến vụ kiện này và điều quan trọng là bên nguyên đơn chắc chắn lợi dụng thủ tục trọng tài vẫn đang tiến hành ít nhất trong 1 năm tới để đưa vụ việc này ra truyền thông và mục đích không phải là dùng biện pháp pháp lư bắt ông Nguyễn Tấn Dũng đền số tiền lên 2,5 tỉ đô là cái chính là họ dùng vụ kiện này cho mục đích truyền thông có tính chất chính trị và gây áp lực lớn cho cá nhân gia đ́nh ông Nguyễn Tấn Dũng cũng như cho Chính Phủ VN; buộc họ phải giải tŕnh, cung cấp nhiều hồ sơ liên quan đến vụ kiện này cho hội đồng trọng tài.

Theo thông tin tại phiên họp đại hội cổ đông thường niên năm 2019 (diễn ra hôm 28/6/2019) của Công ty CP đầu tư công nghiệp Tân Tạo th́ người nhận ủy quyền là ông Đặng Thành Tâm, thông báo bà Đặng Thị Hoàng Yến có kế hoạch thoái toàn bộ vốn đầu tư tại nhiều dự án, bao gồm cả dự án Nhiệt điện Kiên Lương.

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương được Chính phủ VN giao cho TEC nghiên cứu, đầu tư và phát triển. Đến năm 2014 để tháo gỡ vướng mắc cho dự án về việc cấp bảo lănh của Chính phủ, TEC đă chấp nhận chuyển sang đầu tư theo h́nh thức BOT để dự án sớm được triển khai. Vào tháng 12/2015, TEC đă kư biên bản ghi nhớ phát triển dự án với Tổng cục năng lương và thống nhất ngày vận hành thương mại vào năm 2025.

Tuy nhiên đến 29/1/2016, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă quyết định rà soát loại bỏ dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 ra khỏi Quy hoạch điện 7 (điều chỉnh). Chính quyết định loại bỏ dự án ra khỏi Quy hoạch điện 7 là nguyên nhân khiến dự án không triển khai được (theo báo cáo của TEC). Việc nhà đầu tư đă bỏ ra hàng trăm triệu đô la cho dự án này hay chưa vẫn c̣n mơ hồ v́ khi loại bỏ dự án ra khỏi Quy hoạch điện 7, dự án chỉ nằm trên ư tưởng và mới có Biên bản ghi nhớ -MOU (theo một số chuyên gia phân tích).

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-13-2019
  Reputation: 38293


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 61,619
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0994eb5f-c300-48b7-9db5-1d33b121095e.jpeg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1452172  
  Romano is_online_now
  Thanks: 8
  Thanked 3,833 Times in 3,128 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 75 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16242 seconds with 13 queries