News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 436
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TRONG HỒ SƠ IRAN, TRUMP VẪN TIỀN HẬU BẤT NHẤT
Click image for larger version

Name:	iran.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1456168  
9/19/19

Hiện giờ trách nhiệm của Iran trong vụ tấn công vào các cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út vẫn c̣n là vấn đề đang được bàn luận. Cuối tuần qua, ngoại trưởng Mike Pompeo đă chỉ đích danh Iran, và Teheran đă bác bỏ ngay những lời lẽ mà họ xem là « điên rồ ».

Donald Trump kư sắc lệnh trừng phạt mới nhắm vào Iran ngày 24/06/2019. REUTERS/Carlos Barria
Về phần tổng thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật, ông tuyên bố trên mạng Twitter là Hoa Kỳ « sẵn sàng trả đũa ». Nhưng hôm qua, khi trao đổi với các phóng viên trong Pḥng Bầu Dục, Nhà Trắng, ông Trump lại nói lửng lơ : « Tôi không muốn can dự vào các cuộc xung đột mới, nhưng đôi khi cần phải làm thế ».

Thận trọng hơn ngoại trưởng Pompeo, tổng thống Trump dường như muốn có thêm thời gian để quyết định. Ông nói : « Chúng tôi có rất nhiều phương án, nhưng hiện giờ tôi chưa tính đến. Chúng tôi muốn biết chắc chắn ai là thủ phạm ».

Rơ ràng là chủ nhân Nhà Trắng đă bắn đi những tín hiệu trái ngược nhau về vấn đề Iran, khiến người ta phải đặt nghi vấn về chiến lược của ông trên hồ sơ này.

Trước đó, ông Donald Trump cũng đă có thái độ tiền hậu bất nhất về khả năng gặp gỡ tổng thống Iran Hassan Rohani tại New York vào tuần tới, bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Trong suốt tuần trước, chính tổng thống Trump đă khiến người ta nghĩ là ông sẵn sàng gặp đồng nhiệm Iran, thậm chí c̣n để cho hiểu là việc băi bỏ một phần các biện pháp trừng phạt Teheran không c̣n là điều cấm kỵ nữa.

Nhưng Chủ Nhật vừa qua, trên mạng Twitter, tổng thống Mỹ thay đổi thái độ hoàn toàn, khi viết : « Các nguồn tin Fake News (tin giả) nói là tôi sẵn sàng gặp lănh đạo Iran không điều kiện tiên quyết. Điều đó không đúng (như mọi khi) ».

Nhưng chính bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin, cách đây vài hôm c̣n khẳng định: « Tổng thống đă nói rất rơ, ông ấy sẵn sàng cho một cuộc gặp gỡ không cần điều kiện tiên quyết ».

Cho nên, chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Richard Haass, được hăng tin AFP trích dẫn hôm qua, đánh giá : « Chúng ta không chỉ tỏ ra mơ hồ về chiến tranh ở Trung Đông liên quan đến các vụ tấn công vào cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út, mà c̣n mơ hồ về chính sách ngoại giao liên quan đến Hoa Kỳ ». Ông Richard Haass lấy làm tiếc : « Tổng thống cáo buộc Iran mà không đưa ra bằng chứng, phủ nhận tin cho rằng ông sẵn sàng cho các cuộc thảo luận vô điều kiện với Iran và vẫn không có những mục tiêu rơ ràng về Iran ».

Câu hỏi được đặt ra bây giờ là: sau nhiều tháng căng thẳng giữa Washington và Teheran, ông Donald Trump có sẽ ra tay hành động hay không, do có nguy cơ là cuộc đấu vơ mồm sẽ biến thành leo thang quân sự ?

Hay là ngược lại: sau khi có những tuyên bố mang tính đe dọa, tổng thống Trump cuối cùng sẽ chọn con đường ngoại giao, nay nhân vật diều hâu, hiếu chiến như John Bolton không c̣n trong ê kíp của ông nữa ?

Đối với ông Ben Rhodes, nguyên là cố vấn thân cận của cựu tổng thống Barack Obama, những ǵ xảy ra trong 48 tiếng đồng hồ qua cho thấy là chiến lược của tổng thống Trump về Iran đă thất bại. Chiến lược đó là rút khỏi hiệp định hạt nhân 2015, để cho Ả Rập Xê Út toàn quyền hành động trong cuộc chiến tại Yemen, tăng cường trừng phạt và liên tiếp đe dọa Teheran.

Trên mạng Twitter, ông Ben Rhodes nhấn mạnh : « Chính sách thảm hại của Trump đă đặt chúng ta bên bờ một cuộc chiến tranh c̣n rộng lớn hơn ». Ông cảnh báo rằng một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ « sẽ có những hậu quả không lường trước được ».

Tóm lại, một lần nữa, ông Donald Trump lại rơi vào thế khó xử : một mặt phải chứng tỏ ḿnh là một tổng thống kiên quyết, nhưng mặt khác, phải làm theo đúng lời hứa khi tranh cử, đó là chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào Trung Đông, mà ông cho là quá tốn kém.

Thanh Phương - RFI

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 111363


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,230
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	iran.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1456168  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 44,392
  Thanked 25,967 Times in 11,899 Posts
  Mentioned: 170 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6057 Post(s)
  Rep Power: 35 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 4 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago), tctd (4 Weeks Ago), The.Cuong (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  botbeo
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 434
  Thanks: 309
  Thanked 282 Times in 160 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 40 Post(s)
  Rep Power: 10
  botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 910
  Default

  Chuyện sáng nắng chiều mưa c̣n lạ ǵ nữa !!
  botbeo is_online_now   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to botbeo For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago), tctd (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 14,242
  Thanks: 15,579
  Thanked 14,725 Times in 6,930 Posts
  Mentioned: 70 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3406 Post(s)
  Rep Power: 24
  tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
  tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7tctd Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 45537
  Default

  kỳ này th́ cụ dump ta xuống biển ṃ cua thôi .. ráng đi cụ rồi hết năm tới cụ sẽ về hưu với cụ hù .. hahaha
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  The.Cuong
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 355
  Thanks: 781
  Thanked 650 Times in 280 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 209 Post(s)
  Rep Power: 7
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4The.Cuong Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3584
  Default

  Nếu xác nhận Iran là thủ phạm mà không đánh hay trừng phạt nặng th́ bị kẹt. C̣n đánh trống lăng, nói vu vơ th́ cũng không xong. Cách hay nhất là cứ ỡm ờ điều tra câu giờ. Khi nào có khả năng đánh th́ tuyên bố, c̣n không th́ cứ đổ tội cho thằng nước nhỏ nào đó rồi tặng vài trái hỏa tiển cho xong việc. Giống như vụ 9/11/2001 ai cũng biết rỏ hầu hết bọn khủng bố đều là người Saudi nhưng phải đổ tội cho thằng nhỏ Afghanitan.
  The.Cuong_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #5
  MountRushmore
  MountRushmore's Avatar
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 133
  Thanks: 6
  Thanked 30 Times in 17 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 1
  MountRushmore Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 27
  Default

  Làm sao mà không "tiền hậu bất nhất" được bay, tao đâu có ngu mà muốn làm cái đéo ǵ cũng tuyên bố "toẹt loẹt" hết th́ địch nó đào ngũ hết sao bay.... Tao mà uưnh th́ đéo có đứa nào trở tay kịp.... Hehehehe...
  MountRushmore_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19999 seconds with 13 queries