News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 361
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngoại trưởng Iran: “Chiến tranh toàn diện” nếu Mỹ tấn công Iran
Click image for larger version

Name:	Iran-2.jpeg
Views:	0
Size:	17.4 KB
ID:	1456276  
9/19/19

Ngoại trưởng Iran đă nhắc đến về “cuộc chiến toàn diện” trong trường hợp bị Mỹ hoặc Saudi Arabia tấn công, và cảnh báo các nước này sẽ phải chiến đấu “đến người lính cuối cùng”.

Handout/Anadolu Agency/Getty Images
Javad Zarif nói với CNN rằng Iran hy vọng tránh xung đột và sẵn sàng đối thoại với các đối thủ trong khu vực Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, khả năng quay trở lại đàm phán với Mỹ sẽ không xảy ra trừ khi Washington hủy bỏ các lệnh trừng phạt như đă hứa trong hiệp định hạt nhân năm 2015

Javad Zarif một lần nữa bác bỏ cáo buộc Iran dính đến cuộc tấn công cuối tuần trước vào Saudi Arabia, và nói lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đă tăng cường khả năng quân sự và hoàn toàn có thể tiến hành một cuộc tấn công phức tạp.

Tuy nhiên, khi đươc hỏi kỹ hơn, ông Zarif không cung cấp bằng chứng cho thấy Houthi tiến hành tấn công như lực lượng này đă cố nhận trách nhiệm.

Zarif nói: “Tôi không có bằng chứng v́ chúng tôi chỉ nghe tuyên bố của họ. Tôi biết rằng không phải chúng tôi tấn công. Tôi biết rằng Houthi ra tuyên bố nói họ tấn công”.”

Các viên chức Mỹ và Saudi đă liên tục bác bỏ nhận trách nhiệm của Houthi trong các cuộc tấn công cuối tuần. Thay vào đó, họ cáo buộc của Iran liên quan đến vụ việc.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn nhân Bộ Quốc pḥng Ả Rập Xê Út Turki al-Malki cho biết các mảnh vỡ máy bay không người lái và hỏa tiễn có nguồn gốc do Iran sản xuất và được sử dụng trong các vụ tấn công.

Khi được hỏi hậu quả của một cuộc tấn công quân sự của Mỹ hoặc Saudi vào Iran sẽ là ǵ, Zarif nói: “Chiến tranh toàn diện”.

“Tôi đă tuyên bố một cách rất nghiêm túc về việc bảo vệ đất nước chúng tôi. Tôi đă tuyên bố rất nghiêm túc rằng chúng tôi không muốn xung đột quân sự”, ông Zarif nói với CNN, và cho biết xung đột sẽ gây “rất nhiều thương vong”.

“Nhưng chúng tôi sẽ không chớp mắt để bảo vệ lănh thổ của ḿnh”, ông nói.

Zarif chuẩn bị tháp tùng Tổng thống Hassan Rouhani trong chuyến đi họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Rouhani đă nói rằng ông có thể hủy bỏ nếu Mỹ không giải quyết ngay visa cho đoàn của ông.

“Mỹ chưa cấp visa cho đoàn tiền trạm của tổng thống chúng tôi. Như vậy gây khó khăn cho chuyến đi”, ông Zarif nói. “Tôi chưa nói là đă quá muộn hay chưa, nhưng cũng gần quá muộn rồi”.

Ông Zarif từng học ở Mỹ vài năm và từng làm việc ở Mỹ khi là đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc. Ông nói không nhớ nhiều về Mỹ, đất nước đă đưa ông vào danh sách trừng phạt.

Nhưng ông nhớ đến thời mà Mỹ “ra chính sách một cách phải chăng”.

“Tôi nhớ sự phải chăng. Tôi nhớ sự thận trọng. Tôi nghĩ Mỹ xứng đáng với cách làm việc thận trọng”, ông nói.

Mới đây, TT Trump đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Iran và đă làm tê liệt nền kinh tế của nước này, khiến đồng tiền này lao dốc và giá cả tăng vọt. Nền kinh tế thiếu lương thực và y tế tràn lan. “Họ đă làm bất cứ điều ǵ họ có thể làm và điều đó không thể khiến chúng tôi đầu hàng,” Zarif nói.

TH

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 111025


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,215
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Iran-2.jpeg
Views:	0
Size:	17.4 KB
ID:	1456276  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 44,372
  Thanked 25,933 Times in 11,883 Posts
  Mentioned: 170 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6052 Post(s)
  Rep Power: 35 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17374 seconds with 13 queries