News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 239
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách Trump điều hành Nhà Trắng như điều hành một công ty
Click image for larger version

Name:	31.png
Views:	0
Size:	285.8 KB
ID:	1457009  
Mặc dù là ông chủ Nhà Trắng nhưng Trump vẫn là Trump của 50 năm qua trên thương trường, giới quan sát cho rằng Trump điều hành Nhà Trắng như giám đốc một công ty.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, đàm phán với Taliban, phản ứng với Iran sau hai cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu tại Saudi Arabia, việc kiểm soát súng, luật thuế mới và một danh sách dài các vấn đề khác đang chờ đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump giải quyết, chỉ với một ḿnh ông, trước cuộc bầu cử năm 2020. Tờ Politico nhận xét rằng, đó lại là cách làm tổng thống mà Trump muốn.

Cụ thể hơn, ông Trump chỉ huy hoàn toàn và là trung tâm của mọi hành động. Các nhà lănh đạo thế giới bị đứng ngoài cuộc và không đoán được liệu ông sẽ làm ǵ tiếp theo. Các phụ tá hay sự khắt khe truyền thống của Nhà Trắng chẳng chi phối được ông.

Sau khi thay 4 cố vấn an ninh quốc gia, 3 chánh văn pḥng, 3 giám đốc điều hành pḥng Bầu dục và 5 giám đốc truyền thông, Nhà trắng giờ đă hoạt động theo đúng tính cách của Trump. Những người tỏ thái độ nghi ngờ đă bị loại bỏ, c̣n lại là những người ủng hộ và thực hiện các chỉ thị của ông mà không thắc mắc ǵ.

"Chính phủ đang hoạt động giống như Trump Organization. Trong năm đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Trump mới 'vào nghề' nên dễ nghe lời các cố vấn. Nhiều người đă thúc giục thận trọng hoặc cố gắng hướng ông tuân thủ các quy tŕnh. Hiện tại th́ rất ít người trong Nhà Trắng coi đó là vai tṛ của họ hay điều họ muốn làm", một cựu quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nhận xét.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại pḥng Bầu dục. Ảnh: AP

Ông Trump đang bước vào năm bầu cử với sự hỗ trợ nhiệt thành của các nhân viên chiến dịch và trợ lư Nhà trắng. Họ gọi ông là 'chiến lược gia chính trị giỏi nhất' hay 'sứ giả hiệu quả nhất' và sẽ tuyệt đối tuân theo sự lănh đạo của ông đến năm 2020.

Sự chuyển đổi của Nhà trắng, từ mô h́nh truyền thống sang mô h́nh của ông Trump đă ảnh hưởng lớn đến đội ngũ nhân sự tại đây. Giờ đây, không c̣n nhiều người trong đội ngũ cao cấp muốn hướng tổng thống tuân theo những lề thói cũ.

"Làm việc với tôi thật sự rất dễ. Bạn biết tại sao không? Bởi v́ tôi đưa ra tất cả quyết định. Họ không phải làm ǵ cả", Trump nói với các phóng viên vào thứ sáu tuần trước, khi ông giải thích lư do ông cho là vị trí cố vấn an ninh quốc gia không quan trọng. Tuần đó, ông đă sa thải John Bolton, cố vấn an ninh thứ ba và chỉ định người mới vào sáng thứ tư bằng tweet (ḍng trạng thái) trên Twitter.

Các cựu quan chức đă rời khỏi Nhà trắng nói rằng, sau khi hàng loạt nhân sự cấp cao tại đây bị sa thải. ông Trump c̣n lại 'một công ty' với đội ngũ gia đ́nh, với Mulvaney, Kellyanne Conway, Larry Kudlow, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn chính trị Stephen Miller, người chủ yếu tập trung vào vấn đề nhập cư.

"Hăy để Trump cứ là Trump", Quyền chánh văn pḥng Mick Mulvaney b́nh luận. Ông đă nh́n thấy số phận hai người tiền nhiệm là Reince Priebus và John Kelly.

Ba năm qua, một số phụ tá thân cận của Trump đă ra đi. Phần lớn không có vai tṛ ǵ trong các quyết định chính sách, nhưng khá gần gũi ông. Trump đă tin tưởng họ. Họ cũng có thể đọc được tâm trạng của ông. V́ thế, việc họ ra đi để lại khoảng trống lớn tại Nhà Trắng.

Những người này có thể kể đến như hai cựu vệ sĩ Keith Schiller và John McEntee, cựu Giám đốc truyền thông Hope Hicks, cựu Thư kư báo chí Sarah Huckabee Sanders. Trước khi ra đi hồi tháng 6, bà Sanders thực tế đă trở thành cố vấn hàng đầu hơn là trợ lư truyền thông của tổng thống.

Với người ngoài, Donald Trump dường như là một tổng thống đơn độc và không có ràng buộc. Nhưng với nhiều đồng minh, trợ lư và các quan sát viên lâu năm th́ ông Trump đang cho thế giới thấy rằng ông luôn điều hành theo cách đó, bất kể ở Trump Organization hay Nhà Trắng.

Đến giờ, điều này càng rơ ràng hơn khi tổng thống đă ít nhận được sự phản kháng từ nhân viên và cố vấn. Quốc hội, các cơ quan an ninh quốc gia và Đảng Cộng hoà cũng rất ít có khả năng giám sát được chính phủ của ông.

"Đối với tôi, Trump bây giờ cũng chính là ông Trump như suốt 50 năm qua. Đó là cách ông ấy đă lăn lộn trong giới kinh doanh. Sự khác biệt duy nhất bây giờ là ông ấy đang làm điều đó trên sân khấu toàn cầu", Timothy O’Brien, tác giả quyển "TrumpNation: The Art of Being the Donald" nhận xét.

Nhà Trắng đang có nhiều vấn đề phải giải quyết, từ mối quan hệ với Iran, Triều Tiên, Trung Quốc đến các vấn đề về kinh tế và thương mại. Tuy nhiên, quyền lực của một tổng thống Mỹ không là tuyệt đối. "Với một tổng thống muốn ra mọi quyết định, điều đó sẽ khiến ông ấy khó chịu", O’Brien nói.

"Kinh tế th́ không đơn giản là bật hay tắt ngay được. Nó là một cỗ máy đồ sộ và chuyển động chậm. Ông ấy điều hành dưới một nguỵ biện lớn rằng có thể khiến thị trường biến đổi ngay. Có những người tin vào cách ông ấy làm với Trung Quốc hay bất cứ thứ ǵ khác. Ông ấy nghĩ mọi thứ sẽ đột ngột thay đổi nếu khiến Trung Quốc chấp nhận một thoả thuận nhưng thực tế không phải vậy", một cựu quan chức chính phủ nêu quan điểm.

Tuy nhiên, cũng có những góc nh́n khác. Stephanie Grisham - Thư kư báo chí Nhà Trắng nói rằng mỗi quyết định của tổng thống đều rất thận trọng, cân nhắc điều phối chính sách và cuối cùng là sẽ làm sao có lợi nhất cho người dân Mỹ.

"Không có tổng thống nào có nhiều thành công trong 2 năm rưỡi đầu tiên so với Tổng thống Donald J. Trump. Mặc dù có 93% tin tức tiêu cực nhưng ông đă xây dựng một nước Mỹ an toàn hơn, mạnh mẽ hơn, bao gồm tăng việc làm kỷ lục, tăng trưởng kinh tế, thương mại công bằng, cải cách tư pháp h́nh sự, độc lập năng lượng, chống lại dịch bệnh nghiện opiod, giảm giá thuốc, và khôi phục vị thế của chúng ta trên thế giới", Stephanie Grisham tuyên bố.

Trong những ngày đầu cầm quyền, ông Trump không hiểu rơ mức độ ông có thể can thiệp vào an ninh quốc gia hay chính sách đối ngoại. Ba cựu quan chức cấp cao kể rằng tổng thống c̣n không rơ cơ chế nào để phục hồi các di sản của người tiền nhiệm Obama để lại, liên quan đến các quy định về môi trường.

Ông cũng không hiểu bề rộng của chính phủ liên bang, về quyền lực tổng thống với Quốc hội hoặc ṭa án. Trump là tổng thống đầu tiên được bầu mà không từng nắm giữ chức vụ chính trị hoặc phục vụ trong quân đội. Mặc dù địa vị bên ngoài xă hội đă giúp ông thắng cử nhưng nó cũng khiến chính phủ hoạt động không có bài bản khi tiếp quản Nhà Trắng.

Nhưng trong 3 năm sau đó, Trump đă trở nên thoải mái hơn và đă thiết lập mối quan hệ của riêng với các nhà lănh đạo thế giới. Ông giờ hiểu biết cặn kẽ về quyền hành pháp của ḿnh và tạo nhiều quan hệ với thành viên của Quốc hội.

Bây giờ, Nhà Trắng hoạt động theo cách ông thích. Trump trở thành trung tâm của mọi hành động, nói chuyện trực tiếp với các phóng viên từ pḥng Bầu dục, và thông báo chính sách mới bằng tweet."Đây là chính phủ được xây dựng trên cơ sở các phản ứng của Trump về mọi thứ", một cựu quan chức nói với Politico.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 26496


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 41,286
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.png
Views:	0
Size:	285.8 KB
ID:	1457009  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 3,074 Times in 2,780 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 47 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14489 seconds with 13 queries