News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 903
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bị sa thải v́ nghỉ chăm vợ đẻ
Click image for larger version

Name:	18.JPG
Views:	0
Size:	43.6 KB
ID:	1466190  
Glen Wood, 49 tuổi sau khi nghỉ chăm vợ sinh con đă bị công ty chèn ép rồi cho thôi việc đă đệ đơn kiện đ̣i công lư.

"Tôi biết là công ty có kiểu tư duy lỗi thời nhưng tôi vẫn thấy lạ lùng, bởi ngay cả khi con trai tôi phải vào pḥng chăm sóc đặc biệt, họ vẫn không cho tôi nghỉ thai sản", Wood, công dân Canada sống ở Nhật Bản 30 năm, cho biết trước khi dự phiên ṭa tại Tokyo hôm nay. "Tôi nghĩ họ coi việc nam nhân viên nghỉ thai sản là hành vi phản bội công ty".

Wood đang làm việc cho công ty môi giới chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities khi con trai ông chào đời vào tháng 10/2015. Khi đó, ông nộp đơn xin nghỉ thai sản dành cho nam giới để đến Nepal, nơi vợ ông làm việc, theo đúng quy định của luật Nhật Bản.


Glen Wood chơi cùng con trai trong công viên Tokyo ngày 4/6/2018. Ảnh: AP.

Nhưng công ty cố t́nh tŕ hoăn việc chấp thuận cho Wood nghỉ, ngay cả khi ông đă nộp giấy tờ xét nghiệm ADN để chứng minh mối quan hệ cha con. Phải đến ngày Giáng sinh năm 2015, Wood mới được chấp thuận nghỉ phép để gặp con trai.

Wood mang đứa trẻ đến Nhật Bản và quay lại làm việc vào tháng 3/2016, nhưng ông cho rằng đă bị "gạt ra ŕa" tại công ty, không c̣n được dự các cuộc họp quan trọng. Cách đối xử đó đă khiến ông bị trầm cảm và phải xin nghỉ ốm trong 6 tháng. Khi ông quay lại, công ty đă gán ông vào tội nghỉ không phép trước khi sa thải.

Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities bác bỏ cáo buộc chèn ép nhân viên, cho rằng họ ủng hộ quyền được nghỉ phép hợp pháp.

Đơn kiện được Wood nộp vào năm 2017, thời điểm mức độ quan tâm tới các vấn đề 'pata-hara' (paternity harassment - chèn ép sau kỳ nghỉ thai sản) lên cao tại Nhật Bản. Đây là trường hợp chèn ép thứ hai ra ṭa ở Nhật Bản gần đây, gây xôn xao dư luận khi quốc gia Đông Á này đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Tháng trước, ṭa án Tokyo cũng tiến hành phiên xử đầu tiên về trường hợp một người đàn ông Nhật Bản kiện công ty sản xuất giày Asics với cáo buộc ông bị giáng chức sau kỳ nghỉ thai sản.

Luật lao động của Nhật Bản cho phép cha mẹ nghỉ phép tới một năm sau khi có con, cùng với đó là giai đoạn nghỉ thêm 6 tháng nếu không t́m được nhà trẻ. Nhưng chỉ có 6% nhân viên nam nghỉ phép thai sản, thấp hơn nhiều so với 80% ở nữ giới, những người nhận tiền trợ cấp trong ṿng 8 tuần sau khi sinh.

Mức chênh lệch này một phần là do áp lực từ phía doanh nghiệp và sự coi trọng những người làm việc cật lực trong xă hội. Có tới 70% số nam giới chỉ nghỉ chăm vợ đẻ chưa đầy hai tuần.

Chính quyền Nhật Bản gần đây hy vọng sẽ gia tăng tỷ lệ nam giới nghỉ thai sản lên 13% vào năm 2020. Chỉ một vài nạn nhân bị chèn ép sau khi nghỉ thai sản ở Nhật Bản đệ đơn kiện. Thẩm phán cũng thường đưa ra phán quyết đứng về phía doanh nghiệp bởi khó chứng minh sự chèn ép với nhân viên, giới luật sư nhận định.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-09-2019
  Reputation: 29351


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,667
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.JPG
Views:	0
Size:	43.6 KB
ID:	1466190  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,464 Times in 3,997 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08584 seconds with 13 queries