News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1312
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguyên nhân gây ra kết cục “thảm” của con cháu vua Quang Trung
Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	31.5 KB
ID:	1478435  
Quang Trung - Nguyễn Huệ là nhà quân sự lỗi lạc. Ông được sử sách ghi lại có nhiều công với đất nước. Nhưng chỉ 10 năm sau khi Quang Trung mất, triều đ́nh Quang Toản vua th́ hèn kém, các đại thần gây bè kéo cánh, tàn hại lẫn nhau... ḷng dân ĺa tan dẫn đến sự tàn lụi của cả một triểu đại.

Trăm họ chất đường vui tiếp nghênh

Từ khi Lê Chiêu Thống cầu cứu quân Thanh xâm lược nước ta, nhân dân ta thấy được vai tṛ nhà Lê đă hết, Lê Chiêu Thống là ông vua bán nước, rước voi giày mả tổ. Trong khoảng một tháng rưỡi trở lại cầm quyền ở Thăng Long (từ 11/11 Mậu Thân đến trước ngày mồng 5/1 Kỷ Dậu 1789), Lê Chiêu Thống chỉ chăm chú vào việc trả thù hèn hạ những người từng theo Tây Sơn trước đây, không kể đó là hoàng thân, quốc thích.

Việc trả thù, chém giết tràn lan, đến nỗi bà Thái hậu phải nổi giận kêu lên: "Ta phải trèo đèo lội suối vất vả mới xin được quân (chỉ quân Thanh) sang đây. Phỏng chừng nhà nước chịu được mấy phen ơn thù phá hoại như thế? Nếu cứ cách ấy mà làm th́ trị sao được thiên hạ? Gái già này lại đến làm đứa lưu vong mất thôi". Rồi Thái hậu gào khóc không chịu vào cung" (Hoàng Lê nhất thống chí).

Đối với nội bộ th́ như thế, đối với quân Thanh th́ chịu luồn cúi đê hèn, hằng ngày phải chầu chực trước dinh Tôn Sĩ Nghị xin ư kiến, chỉ thị. Đến nỗi người ta nói với nhau rằng: "Nước Nam ta từ khi có đế vương đến nay chưa thấy bao giờ có ông vua luồn cúi đê hèn như thế" (Hoàng Lê nhất thống chí).

Chút t́nh cảm c̣n lại đối với nhà Lê đến đây đă hết. Ḷng người hướng về Tây Sơn, về Quang Trung Nguyễn Huệ. Chính v́ thế mà trên đường từ Phú Xuân ra Thăng Long, quân ta đi đến đâu nhân dân ta lại nô nức lên đường ṭng quân. Hàng chục vạn quân Tây Sơn đă được bổ sung như thế.

Ở Thăng Long, ngay phía bên này là Khương Thượng - Chùa Bộc sào huyệt của quân Thanh th́ phía bên kia sông Tô, ngay cạnh Cống Mộc, làng Nhân Mục là nơi ẩn giấu quân ta từ trước 30 Tết mà giặc không hề hay biết.

Đó chính là đội quân tiên phong của Đô đốc Long bí mật ém sát từ trước để điều tra t́nh h́nh địch. Để rồi đêm mồng 4 rạng mồng 5 Tết Kỷ Dậu, ta bất ngờ tập kích vào Khương Thượng - Đống Đa, làm cho địch hoang mang bối rối tưởng như quân ta "tướng từ trên trời xuống, quân từ dưới đất chui lên" (từ dùng của tướng giặc).

Trận địa rồng lửa của nhân dân ta từ các làng xung quanh: Khương Thượng, Thịnh Quang, Nam Đồng cùng khép chặt ṿng vây trợ chiến, làm cho quân Thanh ở đây hoàn toàn tan ră. Tướng giặc Sầm Nghi Đống không kịp tẩu thoát, phải thắt cổ tự tử.

Trận tập kích bất ngờ, táo bạo vào Khương Thượng - Đống Đa là một mũi dao nhọn, thọc sâu vào nách địch, làm cho chúng choáng váng, mất tinh thần, tạo điều kiện cho hướng chính Quang Trung đập tan tập đoàn mạnh nhất của địch cố thủ ở Ngọc Hồi, mở toang cánh cửa vào Thăng Long. Trưa mồng 5/1 Kỷ Dậu, đạo quân chiến thắng đă rầm rộ tiến vào kinh đô, trong niềm hân hoan phấn khởi chào đón của trăm họ. Một nhà thơ đương thời đă kịp ghi lại cảnh hào hùng có một không hai trong lịch sử này:

Ba quân đội ngũ chỉnh tề tiến

Trăm họ chật đường vui tiếp nghênh

Mây tạnh, mù tan, trời lại sáng

Đầy thành già trẻ mặt như hoa,

Chen vai thích cánh cùng nhau nói:

Cố đô vẫn thuộc núi sông ta.

(Ngô Ngọc Du - Long thành quang phục kỷ thực)Minh họa chiến thắng Ngọc Hồi.

Nhà Tây Sơn và bài học ḷng dân

Vua Quang Trung và triều đại Tây Sơn đă trải qua một thời gian dài mới thu phục được ḷng dân. Và sau khi đă được ḷng dân th́ dù vào Nam ra Bắc trăm trận trăm thắng. Thế nhưng, để mất ḷng dân cũng rất nhanh. Chỉ 10 năm sau khi Quang Trung mất, triều đ́nh Quang Toản vua th́ hèn kém, các đại thần th́ gây bè kéo cánh, tàn hại lẫn nhau, ḷng dân ĺa tan.

Chúa Nguyễn Ánh sau khi tập kích chiếm được kinh đô Phú Xuân (5/1801), mùa xuân Nhâm Tuất (1802) bắt đầu vượt sông Gianh, chiếm châu Bố Chánh (Quảng B́nh). Quân Tây Sơn tan vỡ, chạy về doanh Hà Trung (nay là Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ngày 25/8 Nhâm Tuất (1802) quân Nguyễn đổ bộ lên Đan Nhai (Cửa Hội) đánh chiếm được Nghệ An. Tháng 6, đánh chiếm được Thanh Hóa. Ngày 18/6 tiến ra Thăng Long. Quang Toản bỏ thành chạy về phía Bắc, bị thổ hào địa phương bắt được, giao cho quân Nguyễn đóng cũi giải về Phú Xuân. Triều đại Tây Sơn bị dẹp tan. Một kết cục thật chóng vánh.

Như vậy, tính từ khi đánh được Nghệ An, chỉ 20 ngày, quân Nguyễn đă chiếm được Thăng Long, chinh phục được hoàn toàn Bắc Hà. Đây cũng có thể được coi là cuộc tiến công thần tốc. Chung quy lại, chỉ v́ triều đ́nh Quang Toản để mất ḷng dân. Cho nên, người xưa nói: "Mất ḷng dân là mất tất cả"

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-03-2019
  Reputation: 32119


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 51,569
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	31.5 KB
ID:	1478435  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,801 Times in 5,158 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 59 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  luyenchuong3000 (11-03-2019)
  Old 11-03-2019   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,998
  Thanks: 989
  Thanked 2,164 Times in 1,514 Posts
  Mentioned: 31 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1872 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23035
  Default

  roi thang nguyen anh dan phap vao
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.13117 seconds with 13 queries