News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 647
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 3 "ông lớn" công nghệ bị cáo buộc tiếp tay cho nạn buôn người
Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	72.5 KB
ID:	1480999   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	27.7 KB
ID:	1481000  
Nhiều phụ nữ tại Kuwait bị buôn bán thông qua Facebook, Instagram và một số phần mềm trong kho CH Play của Google cũng như Apple App Store.

Theo BBC, nếu lái xe trên đường phố ở Kuwait (một quốc gia Trung Đông), bạn sẽ khó có thể nh́n thấy bất cứ người phụ nữ nào. Tuy nhiên, nếu có trong tay một chiếc smartphone, bạn có thể dễ dàng cuộn qua hàng ngh́n bức ảnh của họ trên các ứng dụng mua bán.

Chúng được phân loại rơ ràng và luôn sẵn sàng để bạn có thể mua họ với giá vài ngh́n USD. Một cuộc điều tra của BBC News cho thấy những người lao động, giúp việc nhà tại đây đang bị mua và bán bất hợp pháp trên Internet trong một thị trường chợ đen.

Trong đó, nhiều giao dịch đă được thực hiện trên trang mạng xă hội Instagram, thuộc sở hữu của Facebook. Tại đây, bài đăng được quảng bá thông qua các hashtag và giá cả sẽ được đàm phán bằng những tin nhắn riêng tư.

Một số khác được quảng bá trong các phần mềm trên kho ứng dụng CH Play của Google và App Store của Apple, cũng như một số nền tảng thương mại điện tử.


Danh sách hàng ngh́n phụ nữ bị mua bán trên chợ đen. Ảnh: BBC.

Thị trường mua bán người sôi động

“Những điều mà các công ty này đang làm là hành vi thúc đẩy cho thị trường buôn bán người trực tuyến. Nếu Google, Apple, Facebook hay bất cứ công ty nào khác đang cho phép các hoạt động này diễn ra trên nền tảng của họ, họ phải chịu trách nhiệm với chúng”, Urmila Bhoola, báo cáo viên của Liên Hợp Quốc về các h́nh thức nô lệ hiện đại cho biết.

Sau khi được thông báo về vấn đề này, Facebook cho biết đă chặn một số hashtag có liên quan đến chúng. Trong khi đó, Google và Apple nói rằng đang làm việc với các nhà phát triển ứng dụng để ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp này.

Tuy nhiên, BBC cho biết c̣n nhiều danh sách buôn bán người khác vẫn đang hoạt động trên Instagram cũng như nhiều ứng dụng, phần mềm trên App Store và CH Play.

9 trong số 10 ngôi nhà tại Kuwait đều sở hữu một người giúp việc trong gia đ́nh. Những người này đến từ những quốc gia nghèo hơn, nhằm kiếm đủ tiền để nuôi sống gia đ́nh họ.


Bà Bhoola gọi đây là thị trường nô lệ hiện đại. Ảnh: BCC.

Đóng giả là một cặp vợ chồng mới đến Kuwait, nhóm phóng viên của BBC đă nói chuyện với 57 người và tiếp xúc được hơn 10 người đang cố gắng bán cho họ những người giúp việc thông qua một ứng dụng có tên 4Sale.

Những người phụ nữ làm công việc này hầu như đều bị thu giữ hộ chiếu, bị nhốt trong nhà và họ không được phép sử dụng điện thoại. Ứng dụng 4Sale trên cho phép t́m kiếm người lao động theo chủng tộc, với các khung giá khác nhau.

“Lao công châu Phi, sạch sẽ và thân thiện”, một danh sách mô tả.

Vi phạm nhân quyền

Nhóm phóng viên liên tục bị thúc giục bởi những người dùng ứng dụng này. Họ hành động giống như là “chủ sở hữu” của những người phụ nữ kia. Thậm chí, họ không cho phép người giúp việc nghỉ ngơi dù chỉ “một ngày hoặc một vài phút”.

“Hăy tin tôi, cô ấy rất tốt. Cô ấy hay cười và có khuôn mặt vui vẻ. Ngay cả khi bạn yêu cầu cô ấy làm việc đến 5h sáng, cô ấy cũng sẽ không phàn nàn”, một người đàn ông nói với phóng viên BBC.

Người này cũng cho biết những người giúp việc tại đây bị mua bán giống như những món hàng để "chủ sở hữu" kiếm lợi. “Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ai đó mua người giúp việc với giá 2.000 USD và sau đó bán cô ấy với giá 3.300 USD”, người này nói.

Facebook, Google va Apple bi cao buoc tiep tay cho nan buon nguoi hinh anh 3
Nhóm phóng viên của BBC tiếp cận với một người đàn ông đang chào bán người giúp việc. Ảnh: BBC.
Nhóm nhóm viên gặp một cô gái 16 tuổi, có tên Fatou (tên nhân vật đă bị thay đổi). Fatou bị bán từ Guinea (một quốc gia ở Tây Phi) và đă được mua để làm giúp việc ở Kuwait trong 6 tháng. Trong khi đó, luật phát của Kuwait yêu cầu lao động trong nước phải trên 21 tuổi.

Người bán Fatou nói rằng cô gái này không có thời gian nghỉ, hộ chiếu và điện thoại đều đă bị lấy đi. Fatou cũng không được phép rời khỏi nhà một ḿnh. Tất cả hành vi trên đều bất hợp pháp tại Kuwait.

“Đây là ví dụ điển h́nh của chế độ nô lệ hiện đại. Chúng tôi thấy một đứa trẻ đang bị bán và giao dịch như một món hàng”, bà Bhoola nói.

“Địa ngục thực sự”


Mỗi năm, hàng trăm phụ nữ bị buôn bán từ Guinea đến các nơi khác để làm công việc giúp việc. “Kuwait là địa ngục thực sự”, một người giúp việc nói. Người này cho biết trước đây cô từng phải ngủ cùng những con ḅ trong chuồng. “Không được ngủ, không thức ăn, không có ǵ cả”, người này nói.

Fatou sau đó đă được chính quyền Kuwait phát hiện và đưa đến nơi cư trú do chính phủ điều hành. Hai ngày sau, cô bị trục xuất về Guinea v́ vẫn c̣n trong độ tuổi vị thành niên.

“Họ thường la mắng tôi và coi tôi như một con vật. Họ đánh đập, làm tôi đau khổ nhưng tôi không thể làm ǵ khác”, Fatou nói về khoảng thời gian 6 tháng làm việc tại 3 hộ gia đ́nh ở Kuwait.

Hiện tại, cô đă trở lại trường học ở Conakry. “Tôi rất hạnh phúc. Cuộc sống hiện tại của tôi đă tốt hơn nhiều. Tôi cảm thấy ḿnh vừa trở về từ chế độ nô lệ”, Fatou nói.

Chính phủ Kuwait nói rằng họ đang "t́m cách chống lại những hành vi này" và khẳng định các ứng dụng giống như 4Sale sẽ "được xem xét kỹ lưỡng". Tuy nhiên, cho đến nay, không có nhiều thay đổi đáng kể trên nền tảng này. Người phụ nữ rao bán Fatou không hề bị xử lư.

Facebook cho biết họ đă cấm hashtag #maidsfortransfer (tạm dịch: chuyển nhượng người giúp việc). "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chặn hành vi này trên nền tảng của chúng tôi", một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Trong khi đó, Google lại tỏ ra "bối rối trước những cáo buộc trên". "Chúng tôi đang tích cực làm việc với các nhà phát triển ứng dụng để đảm bảo có thể ngăn chặn hoạt động này", đại diện công ty này cho biết.

Về phía Apple, công ty cho biết họ "nghiêm cấm" việc quảng cáo buôn bán người và khai thác thông tin trẻ em trong các phần mềm có sẵn trên kho ứng dụng.

"Chúng tôi đă làm việc với các nhà phát triển ứng dụng để khắc phục ngay lập tức khi vấn đề được phát hiện. Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi sẽ xóa những phần mềm này khỏi kho ứng dụng", đại diện Apple cho biết.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 11-08-2019
  Reputation: 3854


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 14,103
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	72.5 KB
ID:	1480999   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	27.7 KB
ID:	1481000  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,705 Times in 1,449 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 16 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09222 seconds with 13 queries