News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 302
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Luận tội Tổng thống Trump có diễn biến mới
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	76.8 KB
ID:	1485050  
Người dân Mỹ đang theo dơi sát sao vụ luận tội Tổng thống của ḿnh. Vừa cs diễn biến mới trong cuộc điều tra của phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ nhằm luận tội ông Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sử dụng từ “hối lộ” để mô tả chuyện ông giữ lại khoản viện trợ quân sự đáng kể của Mỹ cho Ukraine nhằm thúc ép Kiev điều tra đối thủ chính trị. Đó là ǵ?Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch chuẩn bị ra điều trần về ông Trumpảnh: AP
Người Nga không muốn ông Trump bị luận tội
Cựu đại sứ Mỹ tố các trợ lư muốn 'lật đổ' ông Trump
Dù bà Pelosi nói chưa có quyết định cuối cùng về việc có luận tội ông Trump hay không, nhưng diễn biến này cho thấy phe Dân chủ đang tiến tới việc khép ông Trump vào những cáo buộc cụ thể hơn để có thể dẫn đến việc luận tội. Nó cũng cho thấy phe Dân chủ đang nỗ lực đặt một cái tên đơn giản cho hành vi của tổng thống nhằm gây hiệu ứng lớn hơn đối với dư luận, theo báo New York Times.

Từ “trao đổi” thành “hối lộ”

“Những lời khai của nhân chứng chứng thực chuyện hối lộ được phát hiện trong cuộc điều tra, và rằng tổng thống đă lạm quyền cũng như vi phạm lời thề khi dọa sẽ giữ lại khoản viện trợ quân sự và một cuộc gặp ở Nhà Trắng để đổi lấy cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông ấy - một nỗ lực rơ ràng của tổng thống nhằm tạo lợi thế trong cuộc bầu cử năm 2020”, bà Pelosi nói với báo giới tại cuộc họp báo hằng tuần ở đồi Capitol.

Cuối ngày 14/11, một quan chức cấp cao trở thành nhân chứng đầu tiên của Nhà Trắng hợp tác với cuộc điều tra Văn pḥng quản lư và ngân sách của Nhà trắng - cơ quan đóng vai tṛ chủ chốt trong việc cung cấp khoản hỗ trợ 391 triệu USD cho Ukaine. Ông Mark Sandy, luật sư của quan chức này, nói rằng ông sẽ xuất hiện để đưa ra lời khai chính thức vào ngày 16/11 nếu nhận được trát, bất chấp chuyện Nhà Trắng không đồng ư.

Ủy ban t́nh báo Hạ viện Mỹ c̣n mở cuộc điều trần khác vào ngày 15/11 để nghe bà Marie L. Yovanovitch, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine và là người bị ông Trump loại bỏ để chuẩn bị cho chiến dịch gây sức ép lên nhà lănh đạo Ukraine.

Một nhân chứng mới xuất hiện hôm 14/11 là Suriya Jayanti, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Kiev. Bà Jayanti kể về cuộc điện thoại mà bà nghe lén được giữa tổng thống và ông Gordon D. Sondland, đại sứ Mỹ tại EU. Trong cuộc nói chuyện đó, họ bàn về cuộc điều tra mà ông Trump đang mong muốn, và ông Sondland nói rằng người Ukraine đă chuẩn bị để làm như vậy.

Cuộc nói chuyện diễn ra chỉ 1 ngày sau cuộc điện đàm ngày 25/7 mà trong đó ông Trump nêu với tổng thống Ukraine chuyện điều tra bố con cựu phó tổng thống Joe Biden.

Ông Sondland dự kiến sẽ ra làm chứng công khai vào tuần sau. Ông là một trong số ít nhân chứng từng nói chuyện trực tiếp với ông Trump về vụ việc nên được xác định là một trong những người có vai tṛ quan trọng trong cuộc điều tra. Nhưng ông này từng một lần đảo ngược lời khai. Phe Cộng ḥa tấn công vào sự bất nhất này để làm mất uy tín của ông Sondland, một doanh nhân giàu có trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và là nhà tài trợ tranh cử cho ông Trump. Ông Sondland không có kinh nghiệm ngoại giao nào trước khi được tổng thống bổ nhiệm làm đại sứ.

Trong cuộc vận động cử tri tối 14/11 ở Louisiana, ông Trump có vẻ nỗ lực phủ nhận điều đó. “Các bạn tin được không? Rằng chúng tôi cần sự giúp đỡ mới đánh bại một con người buồn ngủ như Joe Biden ư?” - Reuters dẫn lời ông Trump.

Tăng hiệu ứng dư luận

Phe Dân chủ bắt đầu đề cập nhiều cụm từ “hối lộ” trong những ngày gần đây để nói về việc ông Trump có nỗ lực bất thường và không phù hợp nhằm có được lời hứa điều tra từ Ukraine.

Sử dụng cụm từ này, bà Pelosi có ư nhắc đến Điều 2 của Hiến pháp Mỹ, trong đó quy định rằng tổng thống và các quan chức khác “sẽ bị phế truất nếu phạm tội phản quốc, hối lộ hoặc các tội nghiêm trọng khác”.

Đối với phe Dân chủ, cụm từ này có thể giúp giải quyết thách thức về truyền thông. Sau nhiều tuần mô tả hành động của tổng thống là “trao đổi”, các nghị sĩ của đảng này muốn t́m ra cách đơn giản và dễ tiêu hóa hơn để gọi tên điều đă xảy ra với các cử tri Mỹ.

Khi được hỏi phe Dân chủ đă thành công trong việc huy động dư luận hay chưa, bà Pelosi thừa nhận rằng nước Mỹ đă bị chia rẽ quá sâu sắc so với thời điểm Tổng thống Richard Nixon phải từ chức năm 1974.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 27733


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 54,564
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	76.8 KB
ID:	1485050  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,657 Times in 3,289 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 62 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 20,005
  Thanks: 19,838
  Thanked 18,384 Times in 8,043 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4119 Post(s)
  Rep Power: 36
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 75043
  vnch

  Khi được hỏi phe Dân chủ đă thành công trong việc huy động dư luận hay chưa, bà Pelosi thừa nhận rằng nước Mỹ đă bị chia rẽ quá sâu sắc từ khi bà nắm Hạ Viện.
  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18518 seconds with 13 queries