News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 235
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đảng Dân chủ dễ "gậy ông đập lưng ông" v́ không thể băi nhiệm TT Trump
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	1485053  
Chưa có Tổng thống nào của Mỹ từng bị Quốc hội băi nhiệm và điều này gần như chắc chắn sẽ vẫn đúng trong trường hợp của Tổng thống Trump. Và như vậy nghĩa là đảng Dân chủ thất bại.

Tổng thống Richard Nixon nhiều khả năng bị băi nhiệm trong vụ bê bối Waterhete nếu ông bị luận tội ở Hạ viện và bị kết tội ở Thượng viện, nhưng ông đă từ chức năm 1974 để tránh điều đó.

Chỉ có 2 Tổng thống của Mỹ từng bị Hạ viện luận tội là Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998, nhưng cả 2 đều thoát tội ở Thượng viện. Ở thời điểm hiện nay, kịch bản này cũng nhiều khả năng lặp lại với Tổng thống Trump.


Kịch bản kết tội và băi nhiệm Tổng thống Trump ở Thượng viện sẽ khó xảy ra. Ảnh: Texas Tribune

Theo ông John Yoo, cựu quan chức của Bộ Tư pháp trong chính quyền Tổng thống Bush, nếu các nỗ lực luận tội Tổng thống Trump kết thúc mà không đi đến băi nhiệm ông Trump ở Thượng viện – tương tự như trường hợp của Johnson và Clinton - th́ đảng Dân chủ có thể bị đổ lỗi về việc kéo đất nước vào một thử thách phù phiếm nhằm băi nhiệm Tổng thống và sau đó chính họ sẽ mất ghế trong các cuộc bầu cử năm 2020 như hậu quả mà đảng Cộng ḥa đă gánh sau khi thất bại trong việc kết tội và băi nhiệm Tổng thống Bill Clinton.

Những phiên điều trần công khai “tẻ nhạt”

Trong phiên điều trần được phát trên truyền h́nh ngày 13/11, hai nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ - quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và Phó trợ lư Ngoại trưởng George Kent - đă mô tả một cách thận trọng và không nhiều cảm xúc về những ǵ họ đă chứng kiến.

Các phiên điều trần công khai đều khá đơn điệu và ít tiến triển về thực chất. Không mấy người thay đổi quan điểm sau thi theo dơi phiên điều trần kéo dài 6 giờ đồng hồ ngày 13/11. Bởi các sự thật vẫn không có ǵ thay đổi.

Ngày 25/7, Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump được cho là đă gây sức ép với người đồng cấp Zelansky để tạo lợi thế cho ḿnh.

Lợi thế ở đây ǵ? Là việc Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra v́ sao Hunter Biden (con trai cựu phó Tổng thống Joe Biden) được bổ nhiệm vào ban lănh đạo công ty khí đốt Burisma (Ukraine) với mức lương được cho là lên tới 50.000 USD/tháng.

Nhà Trắng của ông Trump đă tạm thời giữ lại khoản viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine cho đến khi có tuyên bố công khai về các cuộc điều tra. Tuy nhiên, Ukraine chưa bao giờ công bố hay tiến hành cuộc điều tra nào như vậy. Và Nhà Trắng cuối cùng cũng đă chuyển khoản viện trợ.

Hầu hết câu chuyện này đă được biết đến rộng răi. Các thành viên Dân chủ trong Ủy ban t́nh báo Hạ viện đă tiến hành lấy lời khai của Kent, Taylor và các quan chức khác trong các phiên điều trần kín, và có rất ít công việc do nhóm thiểu sổ Cộng ḥa thực hiện.

Phiên điều trần được phát trên truyền h́nh ngày 13/11 cũng không cung cấp nhiều thực tế quan trọng v́ Nhà Trắng đă công bố bản ghi thô cuộc điện đàm ngày 25/7, điều khiến các lời khai của nhân chứng chỉ giống như “làm màu thêm và làm rơ hơn" bối cảnh của sự thật đă được biết đến.

Ví dụ, thông tin mà Taylor tiết lộ về cuộc điện đàm ngày 26/7 giữa Tổng thống Trump và Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. Ông Trump bị cáo buộc đă hỏi Sondland về “các cuộc điều tra” và Sondland được cho là đă trả lời rằng người Ukraine “sẵn sàng đi tiếp”.

Khi các trợ lư hỏi Sondland về việc ông Trump nghĩ ǵ về Ukraine, Đại sứ được cho là đă trả lời rằng ông Trump quan tâm “nhiều hơn về các cuộc điều tra nhằm vào Biden, điều mà Rudy Giuliani (luật sư của ông Trump) đă thúc đẩy”. Nhưng điều này chẳng có ǵ gây bất ngờ.

Tuy nhiên, bản ghi cuộc điện đàm ngày 25/7 cũng đă cho thấy rơ ông Trump quan tâm tới các cuộc điều tra đủ nhiều để nêu vấn đề trực tiếp với Tổng thống Zelensky.

Khi các phiên điều trần công khai được tiến hành, những thông tin mà báo chí đưa đều tập trung vào những diễn biến bên lề và bỏ qua câu hỏi trọng tâm: liệu những sự thật này có thay đổi diễn biến luận tội và băi nhiệm ông Trump?

Khó băi nhiệm Tổng thống

Luận tội là một quy tŕnh gồm 2 bước. Trước tiên, Hạ viện bắt đầu bằng cách luận tội Tổng thống về các cáo buộc phản quốc, tham nhũng và các tội phạm nghiêm trọng khác. Điều này giống như việc đưa ra một cáo buộc phạm tội.

Nếu Tổng thống bị luận tội – như đă xảy ra với Andrew Johnson và Bill Clinton – th́ theo Hiến pháp, Thượng Viện có “quyền lực độc nhất” để kết tội và băi nhiệm tổng thống.

Việc băi nhiệm đ̣i hỏi phải được 2/3 số thượng nghị sỹ có mặt thông qua. Nếu toàn bộ 100 Thượng nghị sỹ bỏ phiếu, th́ sẽ cần phải có tới 67 phiếu để băi nhiệm Tổng thống. Các nghị sỹ Dân chủ và độc lập chỉ có 47 ghế trong Thượng viện, nghĩa là họ cần ít nhất 20 thượng nghị sỹ Cộng ḥa nữa để băi nhiệm tổng thống.

Bên cạnh đó, với trường hợp của Tổng thống Trump, có vẻ như “phiên ṭa xét xử” tại Thượng viện sẽ cần phải có cả Tổng thống Trump và phía Ukraine mới có thể cung cấp cơ sở cho việc luận tội.

Các nhà soạn thảo Hiến pháp đă lo ngại một cách cởi mở về việc Tổng thống có thể sử dụng quyền lực các vấn đề ngoại giao để giành lợi thế chính trị hay cá nhân.

Các nhà soạn thảo hiến pháp Mỹ từng thấy Vua Louis XIV của Pháp trao đổi với vua Charles II của Anh để duy tŕ sự trung lập trong các cuộc chiến tranh châu Âu. Họ tin rằng, “các tội nghiêm trọng” – cơ sở để luận tội và băi nhiệm một tổng thống – bao gồm cả việc lạm dụng quyền điều hành đất nước trong các chính sách ngoại giao.

Tuy nhiên, các nhà lập quốc của Mỹ cũng tin rằng, việc luận tội chỉ nên diễn ra như một kịch bản cuối cùng. Họ kỳ vọng rằng người dân Mỹ có thể lựa chọn một Tổng thống đáng tin cậy ngay từ pḥng bỏ phiếu.

“Ở cuối nhiệm kỳ 4 năm, Tổng thống có thể rời khỏi văn pḥng”, Thống đốc Edmund Randolph nói trong cuộc họp của bang Virginia năm 1788 kêu gọi sửa đổi Hiến pháp. “Nếu ông ấy hành xử sai trái ông ấy có thể bị luận tội và trong trường hợp này ông ấy sẽ không bao giờ được bầu lại”.

Các nhà bảo vệ hiến pháp đă thiết kế việc luận tội là một sự kiện hiếm hoi, đặc biệt là khi đưa ra yêu cầu cho việc băi nhiệm là 2/3 số phiếu ở Thượng viện.

Những người theo chủ trương chế độ liên bang cũng lo ngại số phận của Tổng thống có thể quá phụ thuộc vào một Quốc hội đang muốn sử dụng chiêu bài luận tội trong cuộc đấu phe phái và chính trị. Đây cũng là điểm mà các phiên điều trần về việc luận tội Tổng thống Trump đă cho thấy sự thất vọng.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 18834


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 31,596
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	1485053  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,753 Times in 2,434 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 37 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15932 seconds with 13 queries