News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 839
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh hoàng về cuộc thảm sát đẫm máu đầu tiên ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	83.2 KB
ID:	1485426   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1485427   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	66.8 KB
ID:	1485428   Click image for larger version

Name:	144.jpg
Views:	0
Size:	97.6 KB
ID:	1485429  

Cuộc thảm sát đẫm máu đầu tiên trong lịch sử Mỹ thật kinh khủng. Thời kỳ này nằm dưới ách cai trị của người Anh. Đó là vào một đêm buốt giá ở Boston vào tháng 5. năm 1770, cuộc xô xát giữa người dân thuộc địa Mỹ với một lính gác người Anh đă nhanh chóng trở thành cuộc thảm sát đẫm máu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.Cuộc thảm sát đẫm máu đầu tiên trong lịch sử Mỹ bắt đầu bằng một cuộc ném tuyết tại Boston

Vào lúc 8 giờ tối ngày 5.3.1770, dưới trận mưa tuyết nặng trên khắp các đường phố ở Boston, Massachusetts, binh nh́ Anh Hugh White đứng gác gần ṭa chính quyền thuộc địa trên phố King, th́ bất ngờ bị một nhóm nam thanh niên thuộc địa bước tới khiêu khích.

Có rất nhiều ghi nhận khác nhau về cuộc chạm trán trên, từ những lời lăng mạ và chửi bới đến cả việc thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Và rồi tiếng chuông từ một nhà thờ chợt vang lên và toàn bộ người dân Boston đổ ào ra khắp các con phố.
Rồi ai đó đă bất ngờ ném một quả bóng tuyết về phía binh nh́ White, kéo theo sau là hàng loạt quả bóng tuyết, khối băng và vỏ hàu bị ném tới tấp về phía ṭa nhà Hải quan. Bất lực trong việc kiểm soát t́nh h́nh hỗn loạn, người lính Anh tội nghiệp này buộc phải gọi chi viện.

V́ sao ẩu đả?

Người Mỹ sống trong 13 bang thuộc địa đang ngày càng bất măn với sự cai trị của thực dân Anh. Từ năm 1763 đến 1767, Quốc hội Anh đă thông qua một loạt các đạo luật như Đạo luật Đường, Đạo luật Tem và Đạo luật Townshend, nhằm áp thuế và hạn chế việc kinh doanh các loại hàng hóa thiết yếu ở các bang thuộc địa tại Mỹ. Người Anh cũng đă thông qua Đạo luật tiền tệ, ngăn không cho các thuộc địa tạo ra đơn vị tiền tệ của riêng ḿnh.

Những điều này đă khiến người dân thuộc địa rất tức giận, đặc biệt là khi họ không có đại diện dân cử trong Quốc hội Anh. Nhiều năm qua, nhiều nhân vật có địa vị và ảnh hưởng tại các vùng thuộc địa ở Mỹ, như Benjamin Franklin, Patrick Henry, George Washington và Samuel Adams đă lên tiếng chống lại những đạo luật ngày càng hà khắc của Anh lên người dân Mỹ. Dù cuối cùng đă băi bỏ Đạo luật Tem, nhưng chính quyền Anh sau đó lại ban hành một đạo luật mới, tuyên bố nắm quyền lực tuyệt đối với nền luật pháp ở các bang thuộc địa tại Mỹ.Người dân thuộc địa Mỹ ngày càng bất măn với những đạo luật ḱm kẹp của chính quyền Anh, trong đó có Đạo luật Tem

Căng thẳng trở nên leo thang ở Boston vào đầu năm 1770. Hơn 2.000 lính Anh đă chiếm thành phố của gần 16.000 cư dân thuộc địa và cố gắng áp đặt các Đạo luật tem và Đạo luật Townshend tại đây. Để phản kháng, người dân thuộc địa đă tấn công và phá hoại cửa hàng của những thương nhân có mối quan hệ thân với chính quyền Anh .

Vào ngày 22.2.1770, khi người dân Mỹ dùng gạch đá tấn công vào một cửa hàng thân chính quyền, binh sĩ Ebenezer Richardson sống gần đó đă cố gắng giải tán đám đông bằng cách bắn súng qua cửa sổ nhà anh ta. Phát súng của Richardson đă bắn trúng và giết chết một cậu bé 11 tuổi tên Christopher Seider và khiến những người dân Mỹ càng thêm giận dữ.

Và cuộc ném bóng tuyết vào đêm ngày 5.3.1770 chính là đỉnh điểm cho những xung đột dai dẳng giữa người dân Boston và những người lính Anh đang cai trị trên chính mảnh đất nơi họ sinh cơ lập nghiệp.

Bạo lực leo thang

Bất đắc dĩ phải trở thành một bao tuyết, Binh nh́ White đă phải tức tốc cầu viện Đại úy Thomas Preston và một số binh lính được cử đến trấn an t́nh h́nh. Tuy nhiên, t́nh h́nh bạo lực vẫn không hề suy giảm, thậm chí nhiều người Mỹ c̣n mang cả gậy gộc đến xáp lá cà với binh lính. Nhận thấy t́nh h́nh đang trở nên ngoài tầm kiểm soát, những người lính Anh đă quyết định nổ súng.

Khi khói súng tan, 5 người dân thường được t́m thấy đă chết hoặc đang thoi thóp. Họ gồm Crispus Attucks, Patrick Carr, Samuel Gray, Samuel Maverick, và James Caldwell. Ngoài ra c̣n có ba người khác bị thương. Cái chết của 5 người đàn ông này cho đến nay vẫn được một số nhà sử học xem là các trường hợp tử vong đầu tiên trong Cách mạng Mỹ.Bức phù điêu về cuộc thảm sát Boston của họa sĩ Paul Revere

Các binh sĩ Anh đă bị đưa ra xét xử, và hai nhà ái quốc John Adams và Josiah Quincy đă đồng ư làm luật sư biện hộ cho các binh sĩ này nhằm thể hiện sự ủng hộ hệ thống tư pháp thuộc địa. Khi phiên ṭa kết thúc vào tháng 12/1770, hai lính Anh bị kết tội ngộ sát và ngón tay cái của họ đă bị khắc chữ “M” để trừng phạt tội giết người (Murder.)

Giọt nước tràn ly

Các cuộc cách mạng thường bùng nổ không chỉ bởi súng ống, quân đội hay người dân, mà c̣n bởi ngôn từ, sự tẩy chay và thậm chí là những quả bóng tuyết. Có thể lập luận rằng người dân thuộc Mỹ đă bắt đầu một cuộc cách mạng chống lại Anh từ lâu , nhưng những quả bóng tuyết trong đêm đẫm máu tại Boston mới thực sự làm giọt nước tràn ly.Đài tưởng niệm vụ thảm sát Boston đặt tại công viên Boston Common, thành phố Boston

“Những Đứa con của Tự do” (Sons of Liberty) – một nhóm ái quốc được thành lập năm 1765 để phản đối Đạo luật Tem (Stamp Act) – đă xem Thảm sát Boston là cuộc chiến đấu giành tự do của người Mỹ và là lư do chính đáng để quân Anh phải rút khỏi Boston. Paul Revere đă tạo nên một bức điêu khắc vụ việc, mô tả những người lính Anh xếp hàng thành một đội quân để ngăn chặn những người đại diện cho cuộc nổi dậy thuộc địa. Bản sao của bức điêu khắc đă xuất hiện khắp thuộc địa và giúp tăng cường sự căm ghét của người Mỹ trước ách cai trị của Anh.

Và đến ngày 16.12.1773, ngay tại Boston, một nhóm các cư dân thuộc địa cải trang thành người da đỏ Mohawk đă đột nhập lên ba chiếc tàu Anh và đổ 342 kiện chè xuống biển. Cách mạng Mỹ chính thức bùng nổ từ đây.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-16-2019
  Reputation: 31459


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,988
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	83.2 KB
ID:	1485426   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1485427   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	66.8 KB
ID:	1485428   Click image for larger version

Name:	144.jpg
Views:	0
Size:	97.6 KB
ID:	1485429  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,471 Times in 4,887 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 57 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06656 seconds with 13 queries