News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 727
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Rùng Amazon bị hủy diệt do 'cơn khát' TQ?
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	68.2 KB
ID:	1485431  
“Cơn khát” của Trung Quốc khiến rừng Amazon hứng chịu hậu quả hủy diệt. Đó là nhu cầu thịt ḅ và đậu nành ngày cảng tăng của đất nước hơn tỷ dân khiến rừng mưa nhiệt đới ở Brazil đang thay đổi.Rừng rậm Amazon bị tàn phá. Ảnh: CNA.

Theo Channel News Asia, rừng mưa nhiệt đới Amazon - rừng rậm lớn nhất thế giới, chứa 10% các loài sinh vật được biết đến trên thế giới. Rừng Amazon đang phải trả giá lớn để giúp nuôi sống quốc gia ở cách 17.000km.

Từ năm 2015 - 2018, 29.000km2 diện tích rừng Amazon nằm trong lănh thổ Brazil bị tàn phá, theo CNA. Con số này tương đương 40 lần diện tích đất nước Singapore. Có tới 80% diện tích đất trống được tạo ra sau các vụ phá rừng trên.

Đối tác mua lượng lớn thịt được tạo ra trong giai đoạn này chính là Trung Quốc. Xuất khẩu thịt ḅ Brazil sang Trung Quốc tăng gấp đôi từ năm 2015, lên con số 722.000 tấn vào năm ngoái.

Lượng tiêu thụ thực phẩm của Trung Quốc không chỉ tăng lên mà c̣n thay đổi khi tầng lớp trung lưu tăng lên. Ước tính tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đă tăng lên gần 30% trong tổng số 1,4 tỷ dân.

“Ngày càng nhiều người Trung Quốc chuộng thịt ḅ”, Liu Juan, một người bán thịt ḅ ở chợ Xinfadi, Bắc Kinh, nói. Khu chợ này có khoảng 8.000 quầy hàng. “Nếu chỉ dựa vào lượng thịt ḅ nội địa th́ chúng tôi không thể đáp ứng nổi”, Liu nói.

Chỉ tính riêng năm 2018, Trung Quốc đă nhập khẩu 1 triệu tấn thịt ḅ, với thị trường Brazil chiếm 2/3.

CNA nhận định, việc có một số lượng không nhỏ người Trung Quốc chuyển sang thích thịt ḅ vô t́nh đă tác động đến môi trường tự nhiên, cuộc sống của người nguyên thủy ở cách xa nửa ṿng Trái đất.

"Brazil là quốc gia duy nhất thế giới hiện nay có lượng thịt đủ để nuôi sống Trung Quốc", Arlindo Jose Vilela, một chủ trang trại gia súc, cho biết. "Nếu chúng tôi có đủ các ḷ giết mổ đạt tiêu chuẩn, chúng tôi có thể xuất khẩu 25% lượng thịt sang Trung Quốc". Năm ngoái 44% thịt ḅ Brazil có điểm đến là Trung Quốc. Giá thịt ḅ nhờ vậy mà cũng tăng.

Vilela tin rằng trong ṿng 10 năm, lượng thịt ḅ xuất sang Trung Quốc sẽ tăng gấp 3-4 lần. "Thịt ḅ Brazil sẽ rất phổ biến ở Trung Quốc", Vilela nói. Những vùng đất chưa được khai hoang ở phía bắc Mato Grosso, vẫn có thể cho phép nuôi thêm nhiều gia súc để xuất khẩu.

Nhưng điều này đă gây ra những hệ lụy. Rừng Amazon bị tàn phá để lấy đất xây dựng trang trại với tốc độ ngày càng tồi tệ. Trong 9 tháng đầu năm nay, diện tích rừng bị phá đă tăng 93% so với năm ngoái.

Dưới thời Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, nạn phá rừng đang ở đỉnh điểm trong 10 năm.

Valmir Climaco de Aguiar, thị trưởng thị trấn Itaituba tự hào về những trang trại đă mở rộng và không bao giờ để tâm đến những cây cối bị đốn hạ. "Chúng tôi không thể sản xuất trong rừng", Climaco nói. "Chúng tôi có hơn 200 triệu người. Chúng tôi phải ăn, sản xuất, bán, xuất khẩu và kiếm tiền".

“Trung Quốc không trả tiền để chúng tôi bảo vệ rừng. Họ có tài chính tốt và cần tiêu thụ lượng thực phẩm khổng lồ. Đó là quốc gia tốt nhất để làm ăn”, Climaco nói.

Một lư do khác là bởi giá thịt ḅ nhập khẩu từ Brazil rất cạnh tranh. Ở Trung Quốc, các doanh nghiệp chăn nuôi gia súc phải thuê đất, chịu thêm chi phí. Hoạt động chăn nuôi gia súc của Trung Quốc chủ yếu có quy mô nhỏ, phải thuê thêm nhân công nên giá thành c̣n cao.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 28419


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 42,264
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	68.2 KB
ID:	1485431  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,032 Times in 3,661 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 49 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  Vietnamese (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15595 seconds with 13 queries