News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 3571
Reply
 
Thread Tools
Old 12-04-2019   #1
florida80
florida80's Avatar
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Aug 2007
Posts: 83,202
Thanks: 6,021
Thanked 35,979 Times in 10,164 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 104
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 156975
Default Hồ Duy Hải nhận án tử h́nh thay cho ai?

Không chỉ là tin vui của tử tù

Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách vận động khu vực Đông Nam Á và Thái B́nh Dương của Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), vào tối ngày 3/12 lên tiếng với RFA về thông tin liên quan diễn tiến mới trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải:


Tử tù Hồ Duy Hải.

“Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra thông cáo hủy bỏ bản án của Hồ Duy Hải và yêu cầu phải điều tra lại th́ đây là một tin hết sức tốt lành. Toàn thể những người làm việc ở Ân xá Quốc tế và tôi tin là những người đă tham gia hưởng ứng lời kêu gọi của chúng tôi khi nhận được tin này cũng rất vui mừng.”

Vào hôm 23/10 vừa qua, một bức thư do Tổng thư kư Ân xá quốc tế Nauy-John Peder Egenaes kư tên đính kèm cùng với chữ kư của 25.543 người được gửi đến Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tham gia kêu gọi hủy án tử h́nh cho Hồ Duy Hải; đồng thời kêu gọi một quy tŕnh tái xét xử công bằng cho Hồ Duy Hải.

Thanh niên Hồ Duy Hải bị bắt giữ và bị tuyên án tử h́nh dưới tội danh “giết người và cướp tài sản” trong vụ án hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi ở ấp 5, xă Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An bị sát hại dă man tại nơi làm việc hồi trung tuần tháng 1/2008.

Suốt hơn 11 năm qua tử tù Hồ Duy Hải và gia đ́nh kiên tŕ kêu oan ở các cấp chính quyền và đại biểu quốc hội. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội từng kêu gọi Chính quyền tỉnh Long An điều tra lại vụ án v́ cho rằng việc xét xử vụ án đă không diễn ra đúng các tŕnh tự pháp luật, và thiếu bằng chứng.Liên quan thông tin mới nhất về Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đưa ra kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị xóa bỏ toàn bộ các bản án trước đó đối với tử tù Hồ Duy Hải để điều tra lại, ông Nguyễn Trường Sơn, đại diện của Ân Xá Quốc tế bày tỏ ông có niềm tin vụ án sẽ được tái xét xử một cách công minh:

“Tôi cho rằng vụ án Hồ Duy Hải đă vượt khỏi biên giới Việt Nam rồi và bây giờ là một vụ án mang tính chất quốc tế, đă bị quốc tế hóa cho nên tôi hy vọng rằng các cấp chính quyền Việt Nam khi tái điều tra cũng như tái xét xử lại vụ án này sẽ phải thực hiện một cách nghiêm minh.”

Ngay sau khi truyền thông quốc nội loan tin về diễn tiến mới nhất của vụ án tử tù Hồ Duy Hải, mẹ của Hồ Duy Hải, bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ với RFA rằng gia đ́nh đă chờ nhận được kết quả này gần 12 năm qua và bà mong mỏi con trai sẽ được nhanh chóng về nhà đón Tết cổ truyền Canh Tư sau hơn một thập niên xa cách.

Niềm tin chỉ một nửa

Đài RFA ghi nhận bên cạnh vô vàn những chia sẻ niềm vui của cộng đồng cư dân mạng mừng cho Hồ Duy Hải cùng gia đ́nh của anh th́ không ít người tỏ ra lo ngại không biết số phận của tử tù Hồ Duy Hải sẽ thế nào. Ông Nguyễn Trường Chinh, thân phụ của tử tù Nguyễn Văn Chưởng nói với RFA về trường hợp của con trai ông:

“Thật t́nh mà nói th́ Nguyễn Văn Chưởng cũng đă có một kháng nghị của Viện Kiểm sát Tối cao là Kháng nghị số 09 (ban hành ngày 18/04/11) hủy án phúc thẩm, điều tra xem xét lại v́ tỏng vụ án có những t́nh tiết chưa được làm rơ. Nhưng khi lật hại hồ sơ th́ ṭa án có làm ǵ đâu. Họ vẫn y án sơ thẩm.”

Ông Nguyễn Trường Chinh nhấn mạnh rằng mỗi vụ án có thể rất khác nhau và trong suốt thời gian đăng đẳng cùng gia đ́nh tử tù Hồ Duy Hải đi kêu oan, ông cho là phân nửa niềm tin về vụ án Hồ Duy Hải được đặt trọn ở quyết định cuối cùng của Ṭa án Nhân dan

Blogger Nguyễn Lân Thắng, trên tài khoản Facebook đăng tải lời kêu gọi cộng đồng tiếp tục mạnh mẽ đấu tranh cho Hồ Duy Hải v́ c̣n rất gian nan. Tối ngày 3/12, Blogger Nguyễn Lân Thắng giải thích với RFA liên quan lời kêu gọi này:

“Tôi có một suy nghĩ là vụ án Hồ Duy Hải cũng c̣n rất nhiều các t́nh tiết phức tạp. Bỏi v́ như tôi được biết những dấu hiệu nghi vấn mà các luật sư đă vạch ra trong các hồ sơ trước đây là thủ phạm của vụ án này có lẽ liên quan đến những người rất có thế lực về mặt chính trị ở Việt Nam. Chính v́ như vậy mà có thể việc người ta bới lại vụ án Hồ Duy Hải cũng như xóa bỏ bản án để điều tra lại nhằm mục đích đằng sau là phe cánh của nhóm lợi ích ‘đánh nhau’.”

Luật sư Phạm Công Út cũng nhắc lại với Đài Á Châu Tự Do về một thông tin rất quan trọng liên quan vụ án tử tù Hồ Duy Hải:

“Luật sư đồng nghiệp của tôi nói rằng họ có một video clip chứng minh người khác là thủ phạm. Như vậy, nếu clip đó có th́ nó phải nằm trong một camera an ninh nào đó nhưng đă bị thu giữ. Trong clip đó có thể không phải là Hồ Duy Hải. Tôi cũng đă từng la toáng lên rằng phải đưa cái clip đó ra để minh oan cho một mạng người. Tuy nhiên, vị luật sư đồng nghiệp của tôi nói rằng không thể đưa ra được v́ nếu đưa ra th́ cứu được một người nhưng sẽ chết nhiều người.”

Và c̣n một thông tin khác mà Luật sư Phạm Công Út cho rằng rất cần thiết được lưu ư:

“Cách đây 4 năm, bà Lê Thị Nga-Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp có làm một văn bản gửi đến các cơ quan chức năng và thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội. Bà Lê Thị Nga kết luận trong văn bản (ghi ngày 10/02/15) rằng không đủ cơ sở để kết tội đối với Hồ Duy Hải và có nhiều yếu tố cho thấy Hồ Duy Hải đang bị oan. Sau đó, văn bản này không được nghe nhắc tới nữa.”

Mặc dù vậy, Luật sư Phạm Công Út nói về diễn tiến mới nhất của vụ án Hồ Duy Hải th́:

“Việc kháng nghị tôi cho rằng có sự bật đèn xanh; chứ nếu không th́ Ủy ban Thẩm phán của Ṭa án Nhân dân Tối cao sẽ không chấp nhận kháng nghị của Việt Kiểm sát Tối cao. Như vậy, nếu có sự bật đèn xanh cho rằng đây là một vụ án oan th́ Ủy ban Thẩm phán sẽ chấp nhận kháng nghị và hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm này. Uy tín của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao không phải là đơn giản, tức là kháng nghị để đưa ra báo chí rồi sau đó bị bác, mà chính v́ những dấu hiệu đó nên tôi cho rằng kháng nghị của Viện Kiểm sát Tối cao sẽ được chấp nhận”

Có thể minh oan cho Hồ Duy Hải?

Trả lời câu hỏi của RFA trong trường hợp vụ án được “bật đèn xanh” để điều tra và xét xử lại th́ cơ hội minh oan cho Hồ Duy Hải sẽ thế nào, Luật sư Phạm Công Út nêu lên quan điểm cá nhân rằng nếu như được tham gia minh oan cho Hồ Duy Hải dù trực tiếp hay gián tiếp th́ ông sẽ lật lại các t́nh tiết quan trọng của vụ án, chẳng hạn như t́nh tiết về video clip có h́nh ảnh của hung thủ. Luật sư Phạm Công Út nói:

“Chứng cứ nếu có th́ phải xem lại Bưu điện Cầu Voi lúc đó có camera an ninh hay không. Và các dấu vân tay tại hiện trường là hoàn toàn không có dấu vân tay nào của Hồ Duy Hải. Nếu sát thủ giết 2 mạng người bằng dao, bằng thớt th́ chắc chắn những vết máu tung tóe hoặc bị cào cấu da thịt th́ máu, dấu vân tay của hung thủ sẽ để lại tại hiện trường. Trong khi đó, hiện trường được khám nghiệm và giám định rất kỹ lưỡng mà tại sao không có một vết tích nào của người bị kết án. Đây là quan điểm của tôi, nếu như tôi có cơ hội tham gia minh oan cho Hồ Duy Hải th́ không riêng 2 vấn đề đó mà tôi đưa ra hàng loạt, ít nhất là 20 vấn đề.”

Thế nhưng, Luật sư Phạm Công Út khẳng định rằng việc điều tra lại vụ án Hồ Duy Hải sẽ gặp khó khăn rất nhiều do không thể thu thập được bằng chứng khách quan theo tŕnh tự tố tụng h́nh sự, các mẫu vật tại hiện trường để giám định theo thời gian cũng không c̣n.

Luật sư Phạm Công Út c̣n đưa ra mấu chốt của vụ án rằng:

“Theo như thông tin tôi được biết qua báo chí, hay các trang mạng th́ hung thủ thật sự hiện nay đang bỏ trốn mà không có lệnh truy nă. Như vậy nhân vật đó hiện nay c̣n sống hay không hoặc đang ở đâu? Nếu quay lại để điều tra chứng minh Hồ Duy Hải có thể được minh oan vô tội nhưng thân nhân của 2 nạn nhân trong vụ án sẽ đặt câu hỏi rằng ai là thủ phạm và như thế sẽ rơi vào bế tắc.”


Bức thư của Ân xá quốc tế Nauy và chữ kư của hơn 25 ngàn người Nauy
kêu gọi Việt Nam hủy án tử h́nh cho Hồ Duy Hải kư ngày 23/10/19.
Courtesy: Facebook of Amnesty International in Southeast Asia


Với những phân tích về khía cạnh pháp lư của vụ án tử tù Hồ Duy Hải, Luật sư Phạm Công Út nhấn mạnh trước mắt tạm hiểu là khi Ủy ban Thẩm phán của Ṭa án Nhân dân Tối cao chấp nhận kháng nghị th́ Hồ Duy Hải không c̣n bị án tử và dù hành tŕnh minh oan cho Hồ Duy Hải gian nan đến mức nào th́ cộng đồng xă hội vẫn đồng hành cùng tử tù Hồ Duy Hải, như lời khẳng định của đại diện Ân xá Quốc tế-ông Nguyễn Trường Sơn, Luật sư Phạm Công Út, Blogger Nguyễn Lân Thắng…rằng không chỉ đấu tranh cho riêng một Hồ Duy Hải mà c̣n v́ các tử tù oan tại Việt Nam.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	46.6 KB
ID:	1494188  
florida80_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07505 seconds with 13 queries