News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 484
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hoàng đế ôm đầy tham vọng bị hại chết kinh hoàng
Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	131.4 KB
ID:	1495872   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	50.5 KB
ID:	1495873  
Một vị hoàng đế Trung Hoa Triều Minh nối nghiệp Chu Nguyên Chương ôm đầy tham vọng nhưng bị người thân hại chết. Cho đến nay vẫn không ai dám chắc thời điểm qua đời.

Lịch sử các triều đại Trung Hoa từng ghi lại có một Hoàng đế Trung Quốc, vào đời nhà Minh, thậm chí cho tới tận ngày nay, các sử gia cũng không thể xác định ông qua đời vào thời điểm nào và chết như thế nào.

Minh Huệ Đế (1377-?), tự Doăn Văn, c̣n gọi là Kiến Văn Đế là vị hoàng đế thứ hai của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Minh Huệ Đế kế vị vua Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương và cai trị nhà Minh từ năm 1398–1402.

Sau khi người chú thứ tư của Minh Huệ Đế là Yên vương Chu Đệ khởi binh. Sau 3 năm giao tranh, cuối cùng, Chu Đệ chiếm được Nam Kinh, nhưng số phận Minh Huệ Đế ra sao th́ cho đến nay vẫn c̣n là bí ẩn.

Cuộc biến loạn bắt nguồn từ chính sách triệt phiên

Huệ Đế là con trai thứ hai của Ư Văn thái tử Chu Tiêu (1355 – 1382) với Lă Phi, tức cháu nội của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Ông là người hiếu học, thông tuệ. Do cha và anh trai trưởng mất trước khi Minh Thái Tổ qua đời nên ông được lập làm người kế vị vào tháng 9/1392.Tháng 5 nhuận năm 1398, Minh Thái Tổ bệnh mất, Doăn Văn lên ngôi, lấy hiệu Minh Huệ Đế, đóng đô ở Nam Kinh. Huệ Đế sau đó thay đổi hàng loạt chính sách của ông nội như giảm bớt h́nh phạt nghiêm khắc, tha nhiều tù nhân và áp dụng chính sách triệt phiên nhằm tập trung quyền lực về trung ương.

Thời kỳ Minh Thái Tổ trị v́, để củng cố hoàng thất, ông đă phong cho con cháu làm phiên vương, nắm giữ binh quyền tại đất phong và đều có quân đội riêng để tự vệ. Do chính sách này, thế lực của các phiên vương rất lớn. Sau khi lên ngôi, Huệ Đế cho triệu các phiên vương về kinh để tiến hành băi bỏ phiên vương.

Tháng 4 âm lịch năm 1399, Huệ Đế ép toàn bộ gia tộc Tương vương Bách phải tự thiêu chết, c̣n Tề vương Phù, Đại vương Quế bị giáng làm thứ nhân. Tháng 6 âm lịch giáng Mân vương Biền làm thứ nhân nhưng chưa động tới Yên vương Đệ - thế lực phiên vương mạnh nhất.

Tuy nhiên, điều này đă làm cho Yên vương Chu Đệ lo sợ cho số phận của ḿnh từ đó ủ mưu làm phản. V́ một số người con (Chu Cao Sí, Chu Cao Hú, Chu Cao Toại) c̣n ở Nam Kinh (một dạng giam lỏng) nên ngoài mặt Yên vương vẫn tỏ ra một ḷng quy thuận Huệ Đế, mặt khác chờ cơ hội phát binh.

Qua một thời gian, Huệ Đế cho rằng Chu Đệ đă hoàn toàn thần phục nên cho phép các con Chu Đệ rời Nam Kinh. Tháng 7 âm lịch 1399, tại Bắc Kinh, Chu Đệ khởi binh làm phản. Do Huệ Đế lạm sát công thần khiến triều đ́nh không c̣n nhiều người tướng tài đối địch với Chu Đệ, một người dày dạn kinh nghiệm chiến trường nên cán cân chiến sự chênh lệch thấy rơ.

Tháng 4/1402, quân triều đ́nh thua to tại Hoài Bắc, quân của Chu Đệ thừa thắng vượt qua sông Hoài Hà tiến về Trường Giang. Trong chiến sự, vai tṛ của Chu Cao Hú – một người con của Yên vương được Huệ Đế thả về – có đóng góp khá nhiều.

Cái chết đầy bí ẩn liên quan đến việc thanh trừng hoàng tộc

Dưới thời Minh Thành Tổ, giai đoạn trị v́ của Huệ Đế không bao giờ được nhắc đến. Măi đến năm 1595, Minh Huệ Đế mới được công nhận trở lại là hoàng đế thứ hai của nhà Minh.

Suốt một thế kỷ sau đó, những câu chuyện về Minh Huệ Đế bắt đầu được lan truyền, rằng Huệ Đế là một vị minh quân nhân từ và chính trực, bị người chú Chu Đệ khởi binh lật đổ.Minh Huệ Đế có thực sự chết cháy ở Nam Kinh năm 1402 hay không th́ cho đến nay không ai dám chắc. Cuốn Minh Sử ghi chép theo sự giám sát của Chu Đệ nên dĩ nhiên chỉ nhắc đến chuyện có thi thể chết cháy trong cung. Tử Cấm Thành là nơi ở của hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh ở Trung Quốc. Đến thời nhà Thanh, các học giả thời kỳ này để lại nhiều tài liệu, cuốn sách coi Minh Huệ Đế tự thiêu trong cung là quan niệm chính thống.

Những người không tin rằng hoàng đế nhà Minh tự thiêu th́ đặt ra hàng loạt câu hỏi. Ở thời điểm đó, có lư do nào nói hoàng đế tự thiêu? Làm sao xác định thi thể trong đám cháy đó là Minh Huệ Đế? Rất có thể v́ không xác định được danh tính Minh Huệ Đế nên Chu Đệ đă chọn bừa xác chết để lấy cớ lên ngôi.

Giả thuyết cho rằng Minh Huệ Đế đă trở thành nhà sư cũng được truyền bá rộng răi. Có sách chép rằng, khi kinh thành Nam Kinh bị công phá, Minh Huệ Đế đă giả thành ḥa thượng bỏ trốn.

Minh Huệ Đế trở thành nhà sư rồi lưu lạc, măi tới khi Chu Đệ chết mới trở về. Chuyện Minh Huệ Đế tới khi Chu Đệ chết mới trở về c̣n được ghi chép trong nhiều sách vở khác và đều thống nhất chi tiết sau khi chết, ông được chôn cất ở Bắc Kinh.

Có thể nói, được Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương - người lănh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân, chọn làm người kế vị nhưng Minh Huệ Đế tỏ ra c̣n quá non nớt.

Lên ngôi ở tuổi 21, Huệ Đế đă quá vội vàng thanh trừng hoàng tộc, lại không biết trọng dụng người tài, thể hiện quyền sinh sát quá mức. Đó là lư do hoàng đế thứ hai nhà Minh nhanh chóng thất bại chỉ sau 4 năm cầm quyền.

Cái chết bí ẩn của Minh Huệ Đế khép lại cuộc đời ngắn ngủi của một trong những hoàng đế từng được kỳ vọng nhiều nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-08-2019
  Reputation: 28697


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 43,176
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	131.4 KB
ID:	1495872   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	50.5 KB
ID:	1495873  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,171 Times in 3,786 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 50 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18998 seconds with 13 queries