News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 314
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thanh tra: FBI điều tra Nga chính đáng dù lỗi giám sát, William Barr phản đối
Click image for larger version

Name:	BBXZXJj-696x464.jpeg
Views:	0
Size:	27.8 KB
ID:	1497139  
12/10/19

WASHINGTON (USA Today) — Tổng thanh tra Bộ Tư pháp vào hôm thứ Hai công bố kết luận điều tra nội bộ cho thấy, FBI có lư do chính đáng khi mở cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, nhưng việc giám sát cố vấn vận động tranh cử của ông Trump có lỗi.


Bản báo cáo của Tổng thanh tra Michael Horowitz nêu ra 17 điểm không chính xác trong ba tờ đơn, làm cho lư do cần thiết phải theo dơi cựu cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump Carter Page trông mạnh mẽ hơn, bắt đầu từ mùa thu năm 2016.

Tuy nhiên, ông Horowitz kết luận, FBI hợp pháp khi mở cuộc điều tra Nga, và “không có chứng cớ tài liệu hay lời khai cho thấy thiên kiến chính trị hay động cơ không phù hợp đă ảnh hưởng đến quyết định của FBI thực hiện những hoạt động này.”

Trong khi kết luận của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp làm suy yếu tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông ta là mục tiêu của “cuộc săn lùng phù thuỷ,” phản đối thuyết âm mưu và những chỉ trích do ông Trump và đồng minh đưa ra, th́ phát giác lỗi trong hệ thống giám sát sẽ khiến Tổng thống và đồng minh tiếp tục khai thác và tấn công.
Carter Page AP Photo
Ông Horowitz cũng đề nghị điều tra h́nh sự một viên chức Bộ Tư pháp. Sau báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp.

Giám đốc FBI Christopher Wray gởi ra thông báo, gọi báo cáo là “chỉ trích mang tính xây dựng sẽ giúp tổ chức chúng ta mạnh mẽ hơn.”

Tuy nhiên, Tổng trưởng Tư pháp William Barr bất đồng ư kiến với Tổng thanh tra Horowitz về kết luận chính. “Báo cáo của Tổng thanh tra bây giờ cho thấy rơ FBI mở một cuộc điều gây rối một chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ dựa vào nghi ngờ mỏng manh nhất, theo quan điểm của tôi, không đủ để biện minh những bước tiếp theo,” lănh đạo Bộ Tư pháp, một tiếng nói ủng hộ ông Trump, ghi trong tuyên bố. Ông Barr cũng cho rằng, FBI đă “lừa gạt toà FISA, bỏ qua những sự thật quan trọng và phớt lờ cảnh báo nguồn tin của họ không đáng tin cậy” khi vội vă xin trát giám sát thành viên chiến dịch tranh cử của Trump.

Tổng trưởng đang giám sát một cuộc điều tra h́nh sự song song vào nguồn gốc cuộc điều tra Nga. Barr chỉ định ông John Durham lănh đạo cuộc điều tra đang bị Dân chủ chỉ trích mạnh mẽ. Những người chống đối cho rằng, Bộ Tư pháp đă trở thành công cụ chính trị cho ông Trump.

Bản báo cáo được công bố giữa lúc Dân chủ đang tiến gần đến điều khoản luận tội chống lại ông Trump. Dân chủ tại Quốc hội gởi ra thông báo tuyên bố, bản báo cáo phá vỡ thuyết âm mưu được Trump và Cộng hoà bơm thổi.

Được báo cáo vài phút trước khi báo cáo được công bố, Dân biểu Cộng hoà Mark Meadows (North Carolina) cho rằng, chúng “đáng lo ngại.”

Horowitz mở cuộc điều tra vào tháng 3 năm 2018 sau một loạt yêu cầu từ các nhà lập pháp Cộng hoà và Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là ông Jeff Sessions. Cộng hoà đặt nghi vấn về việc FBI giám sát Carter Page và mối quan hệ giữa cơ quan điều tra liên bang với Christopher Steele – cựu nhân viên t́nh báo Anh quốc, người được một công ty nghiên cứu cho cựu ứng cử viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton mướn. Ông là tác giả của bộ hồ sơ gây tranh căi, trong đó cáo buộc mối quan hệ giữa Trump và Nga.

Cộng hoà khiếu nại, FBI trong những tờ đơn xin gia hạn giám sát Page đă giấu nhẹm việc phụ thuộc vào điều tra của Steele. Tuy nhiên, bản sao những đơn này cho thấy, các nhà điều tra FBI có thông báo cho quan toà rằng, Steele đang t́m kiếm những thông tin “làm hạ uy tín” Trump, và các nhà điều tra nghi ngờ về mối quan hệ của Page với chính phủ Nga.

Là người có những mối quan hệ lâu năm ở Nga, Page thừa nhận gặp gỡ với các viên chức Kremlin vào tháng 7 năm 2016 khi anh ta làm cố vấn chính sách cho chiến dịch tranh cử của Trump. Sau đó, FBI xin toà cấp trát giám sát Page trong phạm vi cuộc điều tra chống t́nh báo vào Nga và mối quan hệ có thể đối với chiến dịch của Trump.

Trong báo cáo, Horowitz đề nghị Bruce Ohr – luật sư FBI và Thứ trưởng Tư pháp nên bị thẩm tra và điều tra h́nh sự. Tổng thanh tra chỉ trích Ohr gay gắt v́ mối quan hệ của ông ta với Steele, và không thông báo cho lănh đạo Bộ Tư pháp về những liên lạc này.

Cuộc điều tra chống t́nh báo của FBI được khởi sự vào mùa hè năm 2016, sau khi FBI nhận tin báo, cố vấn vận động tranh cử khác của ông Trump là George Papadopoulos khoe khoan với một nhân viên ngoại giao Úc rằng, Nga đề nghị cung cấp cho chiến dịch tranh cử của Trump thông tin gây thiệt hại cho Hillary Clinton. Các nhà điều tra xác minh được t́nh báo Nga đă trộm được hàng loạt email từ Uỷ ban Quốc gia Dân chủ. Papadopoulos khoe khoang ngay trước khi số email này được công khai.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm cuộc điều tra của FBI từ tháng 5 năm 2017, và đă truy tố hàng chục cá nhân và tổ chức, trong đó có cựu cố vấn tranh cử và cộng sự của ông Trump. Tất cả số này đều nhận tội hoặc bị đại bồi thẩm đoàn truy tố. Carter Page không nằm trong số này.

Cuộc điều tra kéo dài 2 năm do Mueller lănh đạo phát giác ra nỗ lực có hệ thống của chính phủ Nga nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp Trump thắng cử. Mueller không kết luận, Tổng thống cũng như ban vận động tranh cử của ông Trump bắt tay âm mưu với người Nga, nhưng chiến dịch tranh cử của ông trùm bất động sản rất háo hức với những nỗ lực của Nga.

Sau khi báo cáo kết luận điều tra của Mueller được công bố, Barr thông báo sẽ thực hiện một cuộc điều tra riêng xem thử cuộc điều tra Nga đă được khởi sự như thế nào, và liệu chính phủ có hoạt động do thám phù hợp trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không.

Hương Giang (Theo USA Today)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 12-10-2019
  Reputation: 136994


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 25,508
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	BBXZXJj-696x464.jpeg
Views:	0
Size:	27.8 KB
ID:	1497139  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 48,450
  Thanked 29,464 Times in 13,577 Posts
  Mentioned: 229 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6537 Post(s)
  Rep Power: 39 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 3 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (12-10-2019), Gibbs (12-11-2019), nangsom (12-10-2019)
  Old 12-10-2019   #2
  botbeo
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 690
  Thanks: 594
  Thanked 584 Times in 324 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 80 Post(s)
  Rep Power: 11
  botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2214
  Default

  Chỉ có độc tài hay CS mới sống trên pháp luật .
  botbeo_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to botbeo For This Useful Post:
  cha12 ba (12-10-2019), Gibbs (12-11-2019)
  Old 12-10-2019   #3
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 12,930
  Thanks: 31,672
  Thanked 19,885 Times in 9,359 Posts
  Mentioned: 465 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5317 Post(s)
  Rep Power: 29
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 96062
  Default

  Quote:
  Originally Posted by botbeo View Post
  Chỉ có độc tài hay CS mới sống trên pháp luật .
  Mọi người chúng ta ai cũng nghĩ vậy.

  Tuy nhiên cũng v́ quyền lợi cá nhân, đă làm cho một số người phải chấp nhận nhắm mắt.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
  Gibbs (12-11-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20512 seconds with 13 queries