News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 515
Reply
 
Thread Tools
Old 12-10-2019   #1
cha12 ba
cha12 ba's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Jan 2013
Posts: 36,869
Thanks: 78,116
Thanked 53,824 Times in 23,136 Posts
Mentioned: 423 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10603 Post(s)
Rep Power: 69
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
Reputation: 494799
Default Các chính phủ Mỹ liên tục nói dối dân chúng về Afghanistan

12/10/19

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các chính phủ Mỹ ở ba thời tổng thống, từ ông George W. Bush tới ông Barack Obama và sang tới ông Donald Trump, đều nói dối dân chúng Mỹ về sự thất bại trong cuộc chiến ở Afghanistan, qua việc nêu lên những thành quả không có, theo hàng ngàn trang tài liệu mà tờ Washington Post có được.

quân nhân ở căn cứ Bastion, tỉnh Helmand, Afghanistan, năm 2013. (H́nh: Mark Wilson/Getty Images)
Trong bài báo đăng tải hôm Thứ Hai, 9 Tháng Mười Hai, tờ Washington Post nói rằng các tài liệu mà họ có được, qua việc ra ṭa kiện theo đạo luật Freedom of Information Act, cho thấy sự chán nản sâu xa của các giới chức liên hệ về cách hành xử của Mỹ trong cuộc chiến, gồm cả việc thường xuyên thay đổi chính sách, khó khăn trong việc h́nh thành một quân đội Afghanistan đủ khả năng tự lực tác chiến, luôn thất bại trong nỗ lực đánh bại Taliban và bất lực trong việc đối phó với tham nhũng trong chính quyền Afghanistan.

“Chúng ta không có được ngay cả sự hiểu biết căn bản về Afghanistan, chúng ta không biết ḿnh làm ǵ ở nơi này,” theo lời Trung Tướng Douglas Lute, người từng là vị tướng cố vấn đặc trách về cuộc chiến Afghanistan tại Ṭa Bạch Ốc dưới hai thời Tổng Thống Bush và Obama, khi nói với các giới chức chính phủ tiến hành cuộc phỏng vấn ông vào năm 2015.

Các cuộc phỏng vấn này được thực hiện trong một phần của kế hoạch “Lesson Learned” (rút kinh nghiệm) do Chánh Thanh Tra Đặc Biệt về Tái Thiết Afghanistan (SIGAR) tiến hành trong mấy năm liền.

Các giới chức được phỏng vấn đều tin rằng những ǵ họ thẳng thắn tŕnh bày sẽ không được tiết lộ cho công chúng, nên đă đưa ra các suy nghĩ rất “thật” trong hơn 400 cuộc phỏng vấn này.

Và qua các tŕnh bày này, người ta thấy rơ là trong 18 năm liền, các giới chức cao cấp trong chính phủ Mỹ không bao giờ nói rơ t́nh h́nh thực tế ở Afghanistan cho người dân được biết.

“Mọi con số đều được thay đổi để đưa ra h́nh ảnh tốt nhất có thể có được,” theo lời ông Bob Crowley, một đại tá Lục Quân Mỹ, từng là cố vấn chống nổi dậy cho các cấp chỉ huy quân sự Mỹ trong hai năm 2013 và 2014.

Theo tờ Washington Post, ông Crowley nói trong cuộc phỏng vấn rằng: “Lấy một thí dụ là về các cuộc thăm ḍ. Các kết quả thăm ḍ đều hoàn toàn không đáng tin cậy, nhưng được sử dụng để củng cố sự tin tưởng rằng những ǵ chúng ta đang thi hành là đúng và (sự sai lạc cứ thế mà tiếp tục).”

Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai đưa ra bản thông cáo cho biết họ “không cố ư” tŕnh bày sai lạc sự việc với Quốc Hội hay công chúng.

Theo bản thông cáo, các giới chức Bộ Quốc Pḥng những năm qua thường xuyên tŕnh bày về những thành quả cũng như khó khăn ở Afghanistan cho Quốc Hội.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Pḥng, Trung Tá Thomas Campbell, cho hay: “Phần lớn các cá nhân được phỏng vấn đă tŕnh bày từ góc cạnh ‘về sau nh́n lại.’ Sự nh́n lại này cũng giúp cho Bộ Quốc Pḥng lượng định những cách tiến hành cuộc chiến ở Afghanistan và thay đổi chiến lược của chúng ta, như đă làm năm 2017, với chiến lược Đông Á của tổng thống.”

Cơ quan SIGAR từ hơn một thập niên tới nay vẫn thường xuyên lên tiếng chỉ trích các thất bại trong cuộc chiến ở Afghanistan, qua các báo cáo đệ tŕnh Quốc Hội, đặc biệt là những phí phạm trong khoảng gần $1 ngàn tỉ chi ra ở nơi này.

Tờ Washington Post cho biết ông John Sopko, người đứng đầu SIGAR, xác nhận rằng các tài liệu có được cho thấy “người dân Mỹ thường xuyên bị nói dối.”

SIGAR là cơ quan do Quốc Hội thành lập năm 2008 để mở ra các cuộc thanh tra và điều tra về phí phạm chi tiêu của chính phủ trong cuộc chiến Afghanistan.

Bà Sarah Kreps, giáo sư về chính quyền và bang giao quốc tế tại đại học Cornell University, nói rằng các cuộc phỏng vấn đó cho thấy khoảng cách lớn lao về những ǵ giới chức lănh đạo dân sự và quân sự biết về cuộc chiến, so với những ǵ công chúng được biết, đặc biệt là về phí tổn của cuộc chiến đó.

Ông James Dobbins, một cựu giới chức ngoại giao cao cấp Mỹ, từng là đặc sứ về Afghanistan dưới thời Tổng Thống Bush và Obama, nhận định thẳng thừng về cuộc chiến này trong cuộc phỏng vấn với SIGAR: “Chúng ta không tấn công vào các nước nghèo để giúp họ giàu lên. Chúng ta không tấn công vào các quốc gia độc tài để họ trở thành dân chủ. Chúng ta chỉ tấn công vào các quốc gia hung bạo để khiến họ trở thành hiền ḥa hơn, và rơ ràng là chúng ta đă thất bại ở Afghanistan.”


(V.Giang)
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	TS-Afghanistan-121019-696x414.jpg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1497144  
__________________
ĐỪNG TIN NHỮNG G̀ CỘNG SẢN NÓI, HĂY NH̀N NHỮNG G̀ CỘNG SẢN LÀM
Cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU
cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07849 seconds with 13 queries