News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 441
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump ngứa mắt Giám đốc FBI đă đứng về phía báo cáo Tổng thanh tra Tư pháp
Click image for larger version

Name:	BBY1FGK-696x464.jpeg
Views:	0
Size:	21.8 KB
ID:	1497232  
12/10/19

(Washington Post) – Tổng thống Mỹ vào sáng thứ Ba chỉ trích Giám đốc FBI Christopher A. Wray, cho rằng, lănh đạo cơ quan điều tra liên bang “sẽ không bao giờ sửa chữa được FBI” dựa trên phản ứng của ông ta trước bản báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp về cuộc điều tra chiến dịch tranh cử 2016 của Donald Trump.

Giám đốc FBI Christopher Wray.. Jacquelyn Martin/AP
“Tôi không biết đương kim Giám đốc FBI Christopher Wray đọc bản báo cáo ǵ, nhưng chắc chắn không phải là bản báo cáo gởi cho tôi,” Trump đăng trên Twitter. “Với thái độ đó, ông ta sẽ không thể nào sửa chữa được FBI, cơ quan yếu kém trầm trọng bất chấp có nhiều người tuyệt vời nhất đang làm việc tại đó.”

Bản báo cáo kết luận điều tra của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz dài 434 trang bác bỏ những cáo buộc của bảo thủ rằng, các viên chức FBI hàng đầu v́ lư do thiên kiến chính trị nên đă hoạt động gián điệp bất hợp pháp các cố vấn tranh cử của ông Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Báo cáo cũng chỉ ra nhiều lỗi cần những thay đổi quan trọng.

Trong thông báo gởi ra vào hôm thứ Hai, Giám đốc FBI do Trump bổ nhiệm cho hay, ông đă chỉ thị thực hiện hơn 40 bước sửa chữa theo đề nghị trong bản báo cáo. Wray cũng cho biết thêm, ông sẽ không do dự “đưa ra những biện pháp kỷ luật phù hợp” nếu cần thiết.

Giám đốc FBI lưu ư, “điều quan trọng là Tổng thanh tra phát giác ra, trong trường hợp cụ thể này, cuộc điều tra được khởi sự trên căn cớ và sự cho phép phù hợp.”

Dựa trên hơn 1 triệu tài liệu và hơn 170 cuộc thẩm vấn, báo cáo của Tổng thanh tra là sự đánh giá toàn diện nhất về cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 làm rung chuyển nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Cuộc điều tra sau đó đă được chuyển sang cho cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm.

Christopher Wray tuyên thệ nhậm chức Giám đốc FBI vào tháng 8 năm 2017, thay thế Andrew McCabe – người tạm quyền lănh đạo Cơ quan điều tra liên ban sau khi Trump sa thải James Comey vào tháng 5 năm đó.

Không giống người tiền nhiệm James Comey, Wray t́m mọi cách kín tiếng, và bằng cách này ông tránh được mâu thuẫn với Tổng Tư lệnh. Nhưng cho dù vậy, Giám đốc FBI vẫn có những lúc không tránh được trái ngược với ông chủ. Vào đầu năm, Wray cho hay, ông không dùng tụm từ “gián điệp” để nói về hoạt động giám sát của FBI đối với chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump. Tuyên bố này mâu thuẫn với cả Tổng thống và Tổng trưởng Tư pháp William Barr. Trump vào lúc đó cho rằng, Wray đưa ra “câu trả lời vô lư.”

Giám đốc FBI vào hôm thứ Hai cũng cho rằng, Tổng thanh tra “không phát giác ra thiên kiến chính trị hay những động cơ phi lư ảnh hưởng đến việc khởi sự cuộc điều tra hay quyết định sử dụng công cụ điều tra cụ thể nào đó trong quá tŕnh điều tra.” Ông phản đối việc gọi công tác của cơ quan điều tra liên bang là “nằm vùng” – cụm từ mà Trump vẫn thường hay sử dụng. “Tôi nghĩ kiểu gắn mác như vậy sẽ làm tổn hại đến những người đàn ông, phụ nữ đang làm việc tại FBI, những người đang làm công việc của họ bằng sự chuyên nghiệp với sự nghiêm túc, khách quan và can đảm,” Wray nói. “V́ vậy, đó không phải là cụm từ tôi sẽ dùng để miêu tả lực lượng của ḿnh, và tôi nghĩ việc đó sẽ xúc phạm họ.”

Giám đốc cũng cho hay, FBI “không có thông tin chỉ ra Ukraine can thiệp vào bầu cử 2016.” Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani lại đưa ra ư kiến ngược lại, mới đây ông ta thậm chí c̣n sang Kiev gặp gỡ những người mà ông ta nghĩ có thể giúp củng cố hồ sơ của ḿnh.

“Khi ông nh́n thấy các chính trị gia thúc đẩy ư kiến này, ông có quan ngại về những ảnh hưởng đến công chúng Mỹ hay không?” Kư giả Pierre Thomas hỏi. “Hăy xem, có tất cả đủ mọi loại người đang nói nhiều thứ ngoài kia,” Wray đáp. “Tôi nghĩ điều quan trọng đối với người dân Mỹ là tiêu hoá thông tin có suy nghĩ, nghĩ về nguồn thông tin, và nghĩ về sự ủng hộ và khẳng định đối với những ǵ họ nghe được.”

Theo các viên chức, Barr và Wray có mối quan hệ công việc khá tốt, nhưng có vẻ như báo cáo của Tổng thanh tra sẽ làm tăng căng thẳng, ít nhất trong thời gian ngắn, giữa FBI và Bộ Tư pháp, cũng như với Toà Bạch Ốc.

Mặc dù Wray được bổ nhiệm nhiệm kỳ 10 năm, nhưng Trump có thể sa thải ông ta với cớ chính trị. Tuy nhiên, việc này sẽ có hậu quả chính trị khó lường. Trump vào tháng 5 năm 2017 đă sa thải Comey – Giám đốc FBI đầu tiên của ông ta – và hành động này đă gây ra hậu quả to lớn, phủ bóng xuống cả nhiệm kỳ tổng thống của ông. Trước khi sa thải Comey, Trump không phải là đối tượng trực tiếp trong cuộc điều tra về thông đồng có thể xảy ra giữa chiến dịch tranh cử của ông ta với Nga. Nhưng sau khi Comey bị loại, FBI bắt đầu điều tra cá nhân Tổng thống về hành vi cản trở công lư.

Trong những mẩu tweet trước đó vào sáng sớm thứ Ba, Trump nhấn mạnh những kết luận có lợi trong bản báo cáo Tổng thanh tra bằng trích dẫn tuyên bố của xướng ngôn viên Fox News, cho rằng, tài liệu cho thấy “hành vi sai trái rất nghiêm trọng.”

“Qúy vị đang lắng nghe Comey, McCabe, hai người t́nh Lisa và Peter, gia đ́nh xinh đẹp của Ohr, Brennan, Clapper & nhiều người nữa à?” Trump đăng trên Twitter, ám chỉ đến một số cựu viên chức cộng đồng t́nh báo vẫn thường bị ông chỉ trích.

Hương Giang (Washington Post)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 12-11-2019
  Reputation: 140869


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 25,688
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	BBY1FGK-696x464.jpeg
Views:	0
Size:	21.8 KB
ID:	1497232  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 48,760
  Thanked 29,789 Times in 13,731 Posts
  Mentioned: 238 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6579 Post(s)
  Rep Power: 40 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (12-11-2019), Gibbs (12-11-2019)
  Old 12-11-2019   #2
  botbeo
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 705
  Thanks: 595
  Thanked 600 Times in 335 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 82 Post(s)
  Rep Power: 11
  botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4botbeo Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2443
  Default

  Công lư với công léo ǵ ! Sa thải đi! ăn cơm chúa mà không chịu múa ...
  botbeo_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to botbeo For This Useful Post:
  cha12 ba (12-11-2019), Gibbs (12-11-2019), tctd (12-11-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18079 seconds with 13 queries