News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 239
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow V́ sao người họ Park, Kim, Lee chiếm gần 50% dân số Hàn
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1499081  
Khá nhiều người Hàn Quốc mang họ Park, Kim và Lee. Những người mang họ Kim, Lee, Park hiện chiếm gần 50% dân số xứ sở kim chi. Một người Hàn Quốc từng nói vui với khách nước ngoài rằng, nếu ai đó ném một ḥn đá từ đỉnh núi Namsan xuống trung tâm thủ đô Seoul, nó sẽ rơi trúng đầu một người họ Kim hoặc Lee.

Cứ 5 người Hàn Quốc lại có một người mang họ Kim, trong khi dân số của quốc gia này là hơn 50 triệu người. Tỷ lệ người mang họ Park là 1/10, trong đó nổi tiếng phải kể đến cựu thổng thống Park Chung-Hee, ca sĩ Psy tên thật là Park Jae-sang, cầu thủ Park Ji-Sung, hay HLV Park Hang-seo.


HLV Park Hang-seo được mệnh danh là thuyền trưởng huyền thoại của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

Những người họ Kim, Lee và Park chiếm gần nửa dân số xứ sở kim chi ngày nay. Trong khi, Trung Quốc có khoảng 100 họ phổ biến.

Thời phong kiến kéo dài của Hàn Quốc có thể trả lời phần nào cho thực tế trên. Như nhiều nơi trên thế giới, người Hàn Quốc hiếm có họ. Chỉ những người có ḍng dơi hoàng gia hay thuộc tầng lớp quư tộc, như các văn vơ bá quan (yangban) trong triều đ́nh mới có tên họ. Nô lệ và những người bị xă hội ruồng bỏ như đồ tể, pháp sư và gái mại dâm; hay nghệ nhân, thương nhân, tu sĩ... đều không có họ.

Tuy nhiên, từ khi những quư tộc địa phương ngày càng có ảnh hưởng trong triều chính, Wang Geon, vua sáng lập của triều Goryeo (918 - 1392) đă lấy ḷng họ bằng cách ban cho họ tên như cách để phân biệt quần thần trung thành và quan viên. Triều đ́nh c̣n tổ chức Gwageo, kỳ thi tuyển quan lại, nơi thăng quan tiến chức và biểu tượng cho tiến bộ xă hội, yêu cầu thí sinh phải đăng kư tên họ.

Từ đó những hộ gia đ́nh thuộc tầng lớp ưu tú bắt đầu có họ tên đầy đủ. Dần dà những thương thân thành đạt cũng nhập cuộc chạy đua "tên có họ", bằng cách bỏ tiền mua lại tộc phả (jokbo) của những yangban đă phá sản để sở hữu tên họ của giới quư tộc. Đến cuối thế kỷ 18, hoạt động mua bán gia phả diễn ra tràn lan. Nhiều gia đ́nh không có người nối dơi, nhưng một người không cùng huyết thống có thể trả tiền để ghi vào gia phả như con cháu trong nhà.

Lee và Kim là hai trong số họ được hoàng thất sử dụng từ xa xưa, nên giới thượng lưu tỉnh lẻ rất ưa thích. Sau đó Lee và Kim dần trở thành họ phổ biến với thường dân. Những họ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, triều đ́nh Hàn Quốc và giới quư tộc chấp nhận chúng vào thế kỷ thứ bảy, bởi nghe giống những ḍng họ danh giá tại Trung Quốc (nhiều họ của người Hàn Quốc được h́nh thành từ một chữ tiếng Trung duy nhất).

V́ vậy, họ tên của một người nhất định phải gắn với quê hương hoặc bản quán (bongwan) để phân biệt họ hàng, ḍng dơi. Ḍng họ Kim có khoảng 300 bản quán riêng biệt, chẳng hạn như Kim Gyeongju (họ Kim từ Gyeongju) và Kim Gimhae (họ Kim từ Gimhae), dù những tài liệu chính thức không công nhận điều này.

Hạn chế về những ḍng họ khiến người dân Hàn Quốc không thể chắc chắn ai có quan hệ huyết thống với ai. V́ vậy, cuối thời Joseon, nhà vua ban hành lệnh cấm kết hôn giữa những người có bongwan giống hệt nhau (điều luật này được băi bỏ vào năm 1997). Năm 1894, hệ thống phân biệt tầng lớp xă hội Hàn Quốc bị băi bỏ, từ đây mọi người dân b́nh thường đều được phép thêm họ vào tên. Người ở có thể lấy họ của chủ nhà, hoặc đơn giản chọn ra một họ phổ biến. Năm 1909, một luật thống kê dân số mới được thông qua, yêu cầu tất cả người dân Hàn Quốc phải đăng kư họ tên đầy đủ.

Ngày nay, gốc gác của một ḍng không c̣n khẳng định đẳng cấp hay địa vị xă hội của người Hàn Quốc. Song những gia tộc mới của họ Park, Kim hay Lee ngày càng đa dạng. Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc, những công dân nhập cư thường chọn họ Kim, Lee, Park và Choi. Từ đó những gia tộc mới ra đời như Kim Mongol của người gốc Mông Cổ hay Park Taeguk của người gốc Thái Lan. Bởi vậy, Park, Kim và Lee vẫn tiếp tục là những họ phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-14-2019
  Reputation: 19951


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 34,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	1499081  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 1,833 Times in 1,653 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 39 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15475 seconds with 13 queries