News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 762
Reply
 
Thread Tools
Old 12-15-2019   #1
PinaColada
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Oct 2013
Posts: 65,554
Thanks: 9
Thanked 5,779 Times in 5,103 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 74
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32157
Default Hành tŕnh "giải cứu" bức họa "87 vị thần tiên" quá ly kỳ

Câu chuyện về bức họa "87 vị thần tiên" được họa sĩ Từ Bi Hồng "giải cứu" từ quân Đức. Bức họa này được bảo vệ hoàn toàn, bị cấm đưa ra triển lăm nước ngoài và trở thành một kho báu vô giá. Nhưng trên tất cả là sự đặc biệt và ly kỳ là hành tŕnh "giải cứu" nó từ quân Đức.

Trung Quốc với một nền văn minh cổ đại có lịch sử 5.000 năm, không khó để gặp những câu chuyện “phiêu bạt” của các cổ vật, di sản cấp quốc gia. Có rất nhiều trong số đó không phải được chính phủ Trung Quốc t́m về, mà từ nỗ lực cứu văn của các cá nhân. Ở vào thời Trung hoa dân quốc, cuộc sống vật chất xă hội đều ở mức thấp, phần lớn cư dân đều gặp những khó khăn về tài chính. Bởi vậy, những người sẵn sàng chi nhiều tiền để trả cho các báu vật quốc gia bị mất ở nước ngoài chắc chắn là anh hùng dân tộc. Một trong số những nhân vật đáng ca ngợi này là họa sĩ nổi tiếng Từ Bi Hồng.Vào mùa xuân năm 1937, họa sĩ Từ Bi Hồng đến nhà bà Martin theo lời mời của bạn bè. Bà Martin là người Đức. Cha bà là đại sứ Đức tại Trung Quốc. Gia đ́nh họ sống ở Trung Quốc gần 60 năm và họ đă thu thập được nhiều cổ vật văn hóa Trung Quốc. Tại thời điểm đó, họ gặp khó khăn về kinh tế và có ư định bán hai cổ vật để gom thu nhập. Từ Bi Hồng được mời đến để giám định những bức thư họa. Sauk hi thẩm định bộ sưu tập của bà Martin, trước khi rời đi, ông đột nhiên chú ư đến một “cuộn vải rách” màu vàng trong một chiếc hộp ở góc nhà bà Martin.Nét bút trên bức tranh lụa này uyển chuyển và phóng khoáng, các đường nét mịn như những đám mây và uốn lượn như nước chảy. Bức tranh như kể một câu chuyện về 87 vị thần tiên gồm: một vị tướng thần mở đường, các nàng tiên nữ đang lướt đi vui vẻ, c̣n có Nam cực đế quân, Phù Tang đại đế cùng các vị thần khác cùng nhau xuất hành tới gặp 3 vị thiên tôn. Biểu hiện của Từ Bi Hồng đột nhiên trùng xuống. Thoạt nh́n, bà Martin biết rằng bức tranh có giá trị phi phàm.Hóa ra cha của Martin đă từng là một chỉ huy người Đức. Khi liên minh tám nước vào Bắc Kinh, người Đức đă cướp bức tranh từ cung điện, nhưng cha bà không biết giá trị của bức tranh, v́ vậy ông đă để nó ở nhà trong 10 năm. Khi Từ Bi Hồng cầm lấy bức tranh và nói với bà ấy một cách hào hứng rằng ông muốn mua nó, bà Martin đă ra một con số không quá lớn 10.000 tiền đại dương.

Tuy nhiên, 10.000 tiền đại dương không phải là con số nhỏ đối với Từ Bi Hồng. Để gom tiền mua lại bức tranh, ông cũng đă bán 7 bức tranh cho ḿnh và sau đó bỏ thêm 3.000 tiền đại dương để mua nó. Ông đă vô cùng vui mừng khi mua lại được bức tranh. Ông mời các danh họa nổi tiếng như Trương Đại Thiên tới thưởng lăm và thẩm định, xác nhận đây là bút tích thật của họa thánh Ngô Đạo – một họa sĩ nổi tiếng thời nhà Đường. Sau đó, ông đặt tên bức họa là “Bát thập thất thần tiên quyển”, c̣n đóng một con dấu với nội dung “Từ Bi Hồng mệnh”, và luôn mang theo bên ḿnh.Giữa năm 1942, Từ Bi Hồng mang bức tranh đến Vân Nam để trưng bày. Thật không ngờ, triển lăm tới khoảng nửa thời gian th́ gặp phải không kích của Nhật bản. Trong t́nh cảnh hỗn loạn, bức họa 87 vị thần tiên cùng hơn 30 tác phẩm của ông đă bị đánh cắp. Sau đó, Từ Bi Hồng đă t́m kiếm nhiều lần nhưng vô ích, chỉ c̣n biết ngày đêm nhớ mong. Thật bất ngờ, hai năm sau, Từ Bi Hồng được tin bức họa xuất hiện ở Thành Đô. Ông đă lập tức đi tới Thành Đô ngay trong đêm. Tuy nhiên, giá yêu cầu của người bán là 210.000 đồng tiền đại dương. Từ Bi Hồng đă vẽ tranh ngày đêm để bán, hơn nữa ông c̣n mang tất cả những thứ có giá trị trong nhà mang đi, và cuối cùng đă gom được 210.000 để mua lại bức họa.

Sau đó, trước khi qua đời, Từ Bi Hồng đă hướng dẫn vợ ḿnh trao hơn 1.200 di vật thư pháp và hội họa, hàng chục ngàn cuốn sách, album ảnh, chữ khắc và hơn 1.000 tác phẩm trong bộ sưu tập của ông cho chính phủ miễn phí, bao gồm cả bức họa 87 vị thần tiên này. Ngày nay, bức họa này đă được bảo vệ hoàn toàn, bị cấm đưa ra triển lăm nước ngoài và trở thành một kho báu vô giá.

VietBF@ sưu tầm.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	69.5 KB
ID:	1499415   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	112.5 KB
ID:	1499416   Click image for larger version

Name:	284.jpg
Views:	0
Size:	51.4 KB
ID:	1499417   Click image for larger version

Name:	271a.PNG
Views:	0
Size:	209.8 KB
ID:	1499418  

PinaColada_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07806 seconds with 13 queries