News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 471
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default CẬP NHẬT LUẬN TỘi
Cuối cùng th́ việc phải đến đă đến. Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện sau màn tuồng hát bội tranh căi kéo dài vài ngày, đă chính thức tố TT Trump vi phạm hai tội:
1) lạm quyền và
2) cản trở quốc hội thi hành trách nhiệm.
Biểu quyết đă được thông qua tuyệt đối theo đúng làn ranh đảng phái.Bước kế tiếp là đưa ra trước Hạ Viện để biểu quyết tuần tới, một biểu quyết mà ai cũng đoán được kết quả. Sau khi thông qua, sẽ chuyển qua Thượng Viện đầu năm tới để biểu quyết truất phế hay không, một biểu quyết khác mà ai cũng biết trước kết quả.

Ở đây, thiên hạ nhớ lại câu nói của ông Tom Daschle năm xưa: “Chúng ta không thể chấp nhận cho một tổng thống – CH hay DC- có thể bị truất phế qua một biểu quyết tại Hạ Viện theo đúng làn ranh đảng phái”. Ông Daschle khi đó là thượng nghị sĩ lănh đạo khối thiểu số DC trong Thượng Viện, chống lại việc đàn hặc và truất phế TT Clinton. Không hiểu bây giờ ông Daschle nghĩ sao.

Điểm đáng ngạc nhiên không phải quyết định luận tội của khối DC, mà là chuyện ‘vắng bóng’ cái tội mà phe DC hô hoán từ đầu: đó là không ai thấy cái tội ‘quid pro-quo’ hay tội ‘hối lộ’ –bribery- nữa.

Cái tội đổi chác bây giờ biến mất, thay thế bằng tội ‘lạm quyền’. Chỉ v́ sau khi cả tá nhân chứng ra điều trần, phe DC vẫn không t́m ra được bằng chứng là có đổi chác hay hối lộ ǵ hết. Chẳng có đổi chác bằng viện trợ quân sự, cũng chẳng đổi chác bằng việc TT Trump tiếp kiến TT Ukraine. Văn Pḥng Ngân Sách của chính phủ đă xác nhận viện trợ quân sự cho Ukraine đă bị giữ lại vài tuần v́ cần phải duyệt lại theo đúng thủ tục luật định, giống như tất cả mọi viện trợ khác, chứ không phải bị giữ lại v́ toan tính đổi chác của TT Trump.

Phe DC đành phải chế ra tội mới là ‘lạm quyền’, dựa vào chức vị để áp lực Ukraine v́ quyền lợi cá nhân. Một cái tội khó định nghĩa hơn mà không cần bằng chứng cụ thể v́ thực tế là vẫn chẳng có bằng chứng cụ thể nào ngoài những tin nghe qua nói lại.

Cái tội thứ hai mới chế ra là tội cản trở quốc hội thi hành trách nhiệm, v́ đă không hợp tác với Hạ Viện trong việc điều tra chuẩn đàn hặc. Tội này th́ hiển hiện, không cần bằng chứng dĩ nhiên. NHưng phải nói ngay, TT Trump đă bất hợp tác với phe DC trong Hạ Viện chứ không phải là bất hợp tác với cả quốc hội. Gần một nửa Hạ Viện và hơn một nửa Thượng Viện vẫn không đồng ư có đàn hặc mà. Phe DC đă đồng hoá một nhúm hai tá dân biểu trong hai ủy ban của Hạ Viện với cả quốc hội. Họ có quyền đ̣i hỏi đàn hặc nhưng không có tư cách đại diện cho cả quốc hội.
Cái tiếu lâm trong câu chuyện là tại sao tổng thống lại phải ‘hợp tác’ với một nhúm dân biểu đối lập khi họ t́m cách truất phế ông, bác bỏ kết quả của một bầu cử chính danh, hợp pháp và hợp hiến?

Thế th́ việc phe đối lập nhắm mắt nhắm mũi t́m đủ cách đánh phá và lật đổ tổng thống có thể được coi là đă phạm tội ‘cản trở tổng thống thi hành trách nhiệm dân cử‘ không?

Một thăm ḍ mới nhất về đàn hặc của cơ quan thăm ḍ của đảng DC, Global Strategy Group cho thấy trong khối cử tri trước đây lưỡng lự không có ư kiến về đàn hặc th́ bây giờ họ đă có ư kiến. 42% cảm thấy chán chường và mệt mỏi – exhausted-, 27% cảm thấy bị rối trí không hiểu rơ bên nào đang lạm quyền, chỉ có 12% ủng hộ đàn hặc.
Một thăm ḍ mới của Đại Học Quinnipiac cho thấy từ đầu tháng 11 tới đầu tháng 12, số người chống đàn hạc và truất phế đă tăng từ 48% lên tới 51%. Trong khi một thăm ḍ khác của Đại Học Monmouth cho thấy tỷ lệ ủng hộ đàn hặc trong một tháng qua, đă rớt từ 51% xuống c̣n 45%.
Những kết quả thăm ḍ đă khiến đảng DC bối rối v́ hiển nhiên, các cuộc điều trần rầm rộ trước Hạ Viện đă không mang lại hậu thuẫn phe DC mong đợi, trái lại số người ủng hộ đàn hặc đă giảm đồng loạt theo tất cả các thăm ḍ.

Giới tài chánh tỉnh bơ trước tin đàn hặc mà TTDC khua chiêng trống như đại họa của thế kỷ. Ngày tội đàn hặc được Ủy Ban Tư Pháp biểu quyết, chỉ số Dow Jones đă tăng... 3 điểm!
Nói chung, giới tài chánh tiên đoán TT Trump sẽ tái đắc cử và coi chuyện đàn hặc như pha khi họ gọi đó là ‘background noise’, tiếng lào xào phiá sau, giống như trong tiệm ăn, hai người nói chuyện với nhau trong tiếng ồn của cả tiệm mà chẳng ai để ư.

THƯỢNG VIỆN TÍNH TOÁN SÁCH LƯỢC LUẬN TỘI
Việc Hạ Viện biểu quyết đàn hặc coi như ván đă đóng thuyền. Một số dân biểu DC sẽ đào ngũ để bảo vệ ghế của chính ḿnh, nhưng bù lại, một số dân biểu CH thuộc khối chống Trump sẽ biểu quyết ủng hộ luận tội. Do đó, quyết định luận tội chắc chắn sẽ được Hạ Viện thông qua. Sau đó sẽ qua Thượng Viện để kết án.

Tất cả mọi người đều biết Thượng Viện sẽ không đủ phiếu để truất phế, do đó, cấp lănh đạo CH tại Thượng Viện có ư định không muốn biến Thượng Viện thành rạp xiếc như Hạ Viện. Trái lại, phe CH muốn t́m cách rút tiến tŕnh càng ngắn càng tốt, sẽ không gọi nhân chứng ra đối chất, kể cả anh thổi c̣i và cha con cụ Biden hay các chủ tịch các ủy ban Hạ Viện, v́ họ nghĩ sẽ biến Thượng Viện thành rạp xiếc trong khi sẽ chẳng có hậu quả ǵ, chẳng thay đổi được thái độ của các nghị sĩ mà cũng chẳng thay đổi được dư luận quần chúng. Thượng Viện lư luận đàn hặc chỉ là chuyện vớ vẩn, nên không có nhu cầu nối đuôi theo Hạ Viện dàn dựng một cuộc đàn hặc quy mô kéo dài cả vài tháng với điều trần đủ loại.
Mặt khác, Thượng Viện cũng cần chấm dứt tiến tŕnh này sớm để các thượng nghị sĩ c̣n thời giờ vận động tranh cử cho chính họ. Kỳ bầu cử tới, có tới 22 thượng nghị sĩ CH ra tranh cử lại trong khi bên DC chỉ có 12 vị. Bảo vệ thế đa số tại Thượng Viện là chuyện tối quan trọng cho đảng CH, nhất là khi Hạ Viện có thể sẽ vẫn nằm trong tay đảng DC sau bầu cử năm tới.

Cấp lănh đạo CH tại Thượng Viện hiện đang điều đ́nh với TT Trump v́ ông này muốn lôi thật nhiều nhân chứng ra điều trần để minh oan cho ông và tố giác phe DC.

ĐẾM PHIẾU LUẬN TỘI
Trong thời gian qua, cả hai bên, nhất là bên đảng DC, đă cố vặn vẹo tội trạng của TT Trump để câu chuyện có một bề ngoài ‘coi được’, dựa trên yếu tố pháp lư lờ mờ nào đó. Sự thật như diễn đàn này đă viết quá nhiều, tất cả chỉ là chuyện chính trị, đếm phiếu. Các vị dân biểu và nghị sĩ đếm phiếu cử tri, rồi cấp lănh đạo hai đảng đếm phiếu các vị dân cử trong hai viện.

Theo các chuyên gia, hiện nay trong Hạ Viện, có hơn 30 dân biểu DC được bầu trong những khu vực đă từng ủng hộ mạnh TT Trump, hay có thể dễ dàng chuyển qua phiá TT Trump, nghĩa là hơn 30 dân biểu DC đang cân nhắc quyết định của ḿnh về vấn đề luận tội, cân nhắc so với cái ghế ḿnh đang ngồi. Bù lại, cũng có thể có hơn nửa tá dân biểu CH chống Trump.

Về phiá Thượng Viện ai cũng biết cần ít nhất 20 nghị sĩ CH nhẩy rào qua bên đối lập th́ mới đủ túc số truất phế TT Trump. Cho đến nay, các chuyên viên dự tính có thể có 3-4 vị có thể bỏ phiếu chống TT Trump thôi. Đó là các ông bà Mitt Romney (Utah), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowsky (Alaska) và Cory Gardner (Colorado), là những nghị sĩ thường chống Trump nhất. Đó là ước tính con số tối đa, khó có thể có hơn.

CẬP NHẬT TRANH CỬ
Dù bị lu mờ nhiều bởi vụ luận tội, bên phiá đảng DC vẫn c̣n đang cố chạy đua.

Tin xấu chung đầu tiên là đàn hặc sẽ phải qua giai đoạn Thượng Viện cứu xét việc truất phế. Điểm hại lớn trước mắt cho các thượng nghị sĩ DC đang tranh cử tổng thống: họ sẽ phải bỏ bớt thời giờ tranh cử để hiện diện trong các buổi thảo luận và biểu quyết tại Thượng Viện, có thể sẽ bắt đầu đầu năm, đúng trong một tháng trước cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa.

Hai cụ xă nghĩa Sanders và Warren đều là nghị sĩ. Rồi c̣n có bà Klobuchar, ông Booker nữa. Ngư ông hưởng lợi lớn là cụ Biden và ‘chị’ Buttigieg, tha hồ thong dong đi vận động v́ không phải là nghị sĩ.

Cho đến nay, vẫn chưa ai nh́n thấy rơ hướng đi của đảng DC, ai thắng ai thua. Chỉ biết có 4 người trong nhóm top, gồm 3 cụ khủng long và một ‘chị’ vừa qua tuổi vị thành niên, c̣n lại đều là… ruồi muỗi.

Tin mới: trước áp lực của ‘chị’ Buttigieg, bà Warren đă miễn cưỡng phải nh́n nhận trong mấy chục năm qua, bà đă có ‘nghề tay trái’ là cố vấn pháp luật cho nhiều đại công ty, và đă lănh sơ sơ có hai triệu đô thôi. Lại một giả dối thô bạo: trong khi suốt ngày ra rả công kích các đại công ty th́ ban đêm đi làm lén cho chính các đại công ty đó, lănh bạc triệu chơi.

VL

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  hoanglan22's Avatar
  Release: 12-15-2019
  Reputation: 48474


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 7,675
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 5,655
  Thanked 10,283 Times in 4,835 Posts
  Mentioned: 386 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3228 Post(s)
  Rep Power: 18 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  tampleime (12-15-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.43929 seconds with 13 queries