News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 639
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi v́ toan tính quá nhiều
Click image for larger version

Name:	Biet-du-00.jpg
Views:	0
Size:	67.2 KB
ID:	1516341  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là v́ c̣n đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên tŕ hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.

Cổ nhân giảng rằng sống mệt mỏi hay hạnh phúc là do bản thân ḿnh quyết định. Để tâm rộng mở, xem nhẹ, bớt truy cầu, trầm tĩnh, buông lỏng ḿnh đúng lúc, chúng ta sẽ loại bỏ được áp lực đè nặng lên ḿnh.

Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi v́ toan tính quá nhiều
(Ảnh minh họa: Album “Tuổi thơ quê hương” của Vũ Anh Dũng)

Con người sở dĩ không vui vẻ là bởi v́ họ toan tính quá nhiều

Có câu rằng, không phải chúng ta nắm giữ được quá ít mà là chúng ta tính toán quá nhiều. Đừng nh́n người khác sống hạnh phúc mà cảm thấy ḿnh bị mất mát và áp lực.

Kỳ thực những thứ mà chúng ta nh́n thấy chỉ là biểu hiện bề ngoài, c̣n bên trong chỉ mỗi người tự biết. Dục vọng và ham muốn của con người th́ nhiều vô cùng, nhiều không kể hết. Ai cũng truy cầu cuộc sống cao, mong muốn bản thân có mọi thứ, đạt được mục tiêu của ḿnh. Nếu đạt được rồi th́ nhất thời cảm thấy vui vẻ, nếu không đạt được th́ thấy thống khổ cả đời.

Trên thế gian, không có thứ ǵ là hoàn mỹ, không có khuyết điểm. Nhưng ít ai biết được rằng, không hoàn mỹ mới khiến cho cuộc đời đẹp đẽ. Chỉ có không ngừng vượt qua những thất bại, con người mới cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời.

Con người sở dĩ thống khổ là bởi v́ họ truy cầu quá nhiều

Đời người không thể việc ǵ cũng thuận theo ḷng ḿnh, cho nên đừng thường xuyên nghĩ rằng ḿnh thống khổ. Kỳ thực, trên thế giới này c̣n rất nhiều người sống khổ hơn ḿnh.

Người trí tuệ hiểu rơ rằng, trong cuộc sống có những ước mơ là xa vời măi măi không thành hiện thực được, có một số vấn đề vĩnh viễn không có câu trả lời, có một số chuyện vĩnh viễn không có kết thúc, có một số người xa lạ măi măi vẫn chẳng thể làm người thân…

Thống khổ thực sự cũng không phải bởi người khác đem đến cho ḿnh, mà chính là bởi sự tu dưỡng của bản thân ḿnh chưa đủ, không có khả năng chấp nhận. Có những việc rất đơn giản nhưng bị con người làm phức tạp lên, rồi người ta lại cảm thấy khổ. Hăy học cách buông bỏ, buông bỏ một chút gánh nặng trong tư tưởng, suy nghĩ, thản nhiên đối mặt với hết thảy, khiến cho hết thảy thuận theo tự nhiên, có như vậy chúng ta mới sống được thản nhiên và tự tại một cách đúng nghĩa.

Con người sở dĩ phiền năo là bởi v́ trí nhớ “quá tốt”

Hết thảy những ǵ nên nhớ, không nên nhớ đều lưu lại trong trí nhớ của ḿnh. Và chúng ta lại thường xuyên nhớ kỹ những sự t́nh nên quên đi và quên mất những ǵ nên nhớ.

Người xưa thường nói: “Người ngốc là người đáng yêu!” Sở dĩ người ngốc đáng yêu là bởi v́ họ quên mất những sự t́nh không vui, những lời chế giễu, cười nhạo của người đời dành cho họ, quên những ân oán trong cuộc đời, quên công danh lợi lộc trong trần gian, quên hết thảy thế giới này. Họ sống trong thế giới của ḿnh mà vui cười, khoái hoạt với thế giới của họ.

Nhưng có nhiều người thà rằng khiến ḿnh không vui chứ không muốn làm người ngốc. Nếu có thể nhớ kỹ việc cần nhớ, quên đi điều cần quên, mỗi ngày lại bắt đầu một ngày mới th́ sẽ là lựa chọn tốt nhất.


(Ảnh minh họa: Album “Tuổi thơ quê hương” của Vũ Anh Dũng)
Con người sở dĩ không biết đủ là bởi v́ ham muốn lớn

Người xưa thường nói: “Người biết đủ thường vui”, nhưng mấy ai đạt được cảnh giới này? Không phải con người đạt được quá ít mà là mong muốn của con người quá nhiều nên mới thường xuyên thấy chưa đủ. Trời đất rộng lớn có đủ những thứ kỳ lạ, có quá nhiều thứ hấp dẫn, mê đắm ḷng người, chúng ta khó có thể không động tâm, khó có thể không ham muốn, khó có thể ngừng ảo tưởng.

Đứng trước những điều say mê hấp dẫn ấy, có bao nhiêu người bị cuốn đi? Có bao nhiêu người không bị lạc đường? Biết đủ mới có thể ḱm hăm được dục vọng của bản thân, đứng vững trên đường đời!

Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi v́ không có ḷng thỏa măn

Mỗi người có một cảm giác và yêu cầu hạnh phúc khác nhau. Một người dễ dàng cảm thấy thỏa măn th́ dễ dàng t́m kiếm được hạnh phúc. Người xưa từng có câu: “Hạnh phúc giống như một ṭa kim tự tháp, có rất nhiều tầng, càng lên cao th́ hạnh phúc càng ít, đạt được hạnh phúc lại càng khó. Càng là ở tầng dưới th́ càng dễ đạt được hạnh phúc”.

Kỳ thực, hạnh phúc là một loại mong mỏi, một loại cảm nhận của tâm hồn. Chỉ cần chúng ta dụng tâm phát hiện, dụng tâm cảm thụ, th́ sẽ phát hiện ra hạnh phúc không phải ở quá xa mà đang ở ngay bên cạnh ḿnh. Chẳng qua những hạnh phúc ấy đă bị chúng ta xem nhẹ, lăng quên mà thôi.

Con người sở dĩ mệt mỏi là bởi v́ họ nghĩ quá nhiều

Cổ nhân thường nói: “Thân thể mệt mỏi không đáng sợ bằng tâm linh mệt mỏi.” Sống trong đời thường, ai ai cũng không tránh khỏi việc bị phiền muộn mệt mỏi do bản thân ḿnh và do liên lụy từ người khác gây ra.

Tuy nhiên, có người sẽ chọn cách xem nhẹ, nhanh chóng quên đi để tận hưởng cuộc sống, nhưng có người lại chấp trước vào đó, suy nghĩ ngày này qua ngày khác khiến tâm mệt mỏi. Hăy suy nghĩ ít đi để sống thoái mái hơn.

Người hiểu rơ nhất về bản thân vĩnh viễn chỉ có bản thân ḿnh. Cuộc sống không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, vui vẻ cũng là sống qua một ngày, phiền muộn cũng là sống qua một ngày, vậy v́ sao không để bản thân sống từng ngày vui vẻ, hạnh phúc?

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 110456


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 68,451
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Biet-du-00.jpg
Views:	0
Size:	67.2 KB
ID:	1516341  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,127
  Thanked 30,032 Times in 6,788 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 86 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  bs098 (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 1,717
  Thanks: 1,159
  Thanked 1,375 Times in 654 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 267 Post(s)
  Rep Power: 15
  bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3343
  Default

  Người sống ở những xă hội văn minh Âu Mỹ ngày hôm nay họ cũng nhận ra cái tinh túy của nền văn hóa á đông nên họ cũng t́m đến thiền, yoga.v.v.... Điều ngịch lư là người châu Á nói chung và VN nói riêng th́ lại đang đi ngược lại. Nh́n sự b́nh dị của những ông chủ Microsoft hoặc facebook mà thấy nực cười cho các ông hoàng , bà hoàng của VN ḿnh.
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to bs098 For This Useful Post:
  florida80 (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  rmho
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2015
  Posts: 702
  Thanks: 7
  Thanked 223 Times in 132 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 68 Post(s)
  Rep Power: 5
  rmho Reputation Uy Tín Level 2rmho Reputation Uy Tín Level 2rmho Reputation Uy Tín Level 2rmho Reputation Uy Tín Level 2rmho Reputation Uy Tín Level 2rmho Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 576
  Default

  Nếu không toan tính ai sẽ bị homeless
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.30454 seconds with 13 queries