News Library Technology Giải Tr Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khc > Stories, Books | Chuyện, Sch

Số bi trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đ xem (Viewers) : 809
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Qu hương ti đồng bo ti
Click image for larger version

Name:	mauthanhue19681.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1518865  
Ti vẫn thch xem những phim chiến tranh để m sợ chiến tranh hơn, thch đọc thơ phản chiến để m mơ ước ngy qu hương im tiếng sng, thch nghe nhạc T.C.S. để m thấy thm yu chuộng ha bnh.

Nhưng thật ra l dn đ thị, ti cũng chưa thấu r được chiến tranh l thế no. Đ đy trong tr nhớ của ti chỉ thoảng qua một vi hnh ảnh người đn b đi bun hng chuyến dọc đường bị mn, cả khun mặt nt bấy cn lại vi ci hốc v những mảng thịt bầy nhầy di động cố th tho:

- Con ti, cc con ơi

Hoặc b mẹ trẻ bế con mới sinh chạy hớt hải, tới khi nhn xuống tay th chỉ cn lại mớ t lt bọc trong ci chăn, con đ lọt đi từ lc no, b ta chạy nguợc lại th ra dng người chen chc x đẩy đ v tnh dẫm nt đứa nhỏ. Chỉ vi ba hnh ảnh vụn vặt với ci tầm kiến thức về hiểm họa chiến tranh rất ngho nn của ti như thế cũng đ đủ lm ti rng mnh gh sợ khng muốn nhớ tới nữa. V, như những người thch thanh bần, ti cũng khng muốn hiểu biết dồi do thm về mặt ny.

Nhưng với chiến tranh, ti khng cn c quyền muốn hay khng. N tn nhẫn dạy dỗ, nhồi nht cho ti được hiểu biết. Ti đ biết. V tất cả dn đ thị đều đ biết, biết r rng những đau đớn, thống khổ, tang tc do chiến tranh gy ra. Biết vo đng lc lng đang phơi phới mừng Xun mới, biết vo lc đang tung tăng trn đường đến Cha, đến Nh Thờ, lc đang điểm trang, đang nhận tiền l x v cc c cậu b biết cả vo lc đang nh nhảnh trước gương lm điệu hiệp sĩ.

Họ đ đổi lấy sự hiểu biết ny bằng nh tan cửa nt, bằng sinh mạng, bằng cnh tay, bằng cẳng chn, bằng mu, bằng bơ vơ x chợ đầu đường ngay giữa ngy Xun.


Đy chiếc xe lam chở người đn b v đn trẻ mặt mũi nhọ nhem, trong đ c một đứa mặt xanh ngắt, mu đỏ thẫm đ ngả đen b bết trn chiếc o sơ mi mới tinh, một cnh tay cn nt bấy lo nho thịt lẫn với vải rch. B mẹ mặt my ngơ ngc kinh hong nhn tai nạn chụp vo đứa con yu qu, chỉ cn biết giữ chặt lấy cnh tay chết của con như ước mong c php mầu gắn lại. Kia, một ng mặc complet vừa chạy vừa đẩy chiếc xe Scooter mồm la ht inh ỏi, ng ta qu sợ khng dm dừng lại để đạp cho xe nổ my.

Tất cả đều kinh hoảng tột độ. Họ chết, bị thương vo những giy pht bất ngờ nhất. Họ đ được yn tm, được ru ngủ bằng lời hứa hẹn hưu chiến đầu năm. Họ đ được mời dự một bữa tiệc thịnh soạn, thiệp mời in long trọng trn giấy kim nhũ, yu cầu thực khch mặc lễ phục, để được thết bằng những mn ăn tẩm thuốc độc.

Suốt những ngy khi lửa, ti v dụng đối với đồng bo. Ti khng gip được g khi được tin chồng chị bạn ti chết giữa ngy Mồng Hai Tết, sau khi từ biệt chị để vo trại chiến đấu cng đồng đội. Chị mếu mo:

- Hm qua tụi em hẹn nhau tối nay đến mừng tuổi anh chị. Thế m anh ấy bỏ em rồi. Anh ấy mới cn ngp đy m đ chết rồi.

Ti khng lm được g cho chị gip việc cũ của ti. Nh chị bị pho kch chy, chị cuống cuồng cắp hai đứa con ba v hai tuổi ra đường, chạy được vo định bế nốt con b ba thng th mi nh sập xuống. Chị tức tưởi:

- Chu cn thấy n dẫy trn vng. Tại đạn bắn rt qu nn mi lc chy to chu mới liều chạy ra. C ơi! Tội nghiệp n qu, người n teo lại bằng con g quay m bụng cn nguyn mu đỏ.

Ti khng thể lm vơi nỗi đau khổ của họ. Những lời an ủi đều v nghĩa. Một mớ quần o cũ, cht tiền cứu trợ c nghĩa g với nỗi đau đớn tột cng kia. Tất cả chỉ để cho họ được an tm phần no trong khi sự đau khổ đang x nt tri tim họ.

Nhưng cũng c những hnh động đẹp như bt nước mưa mt rượi tưới vo những ci lng ho hắt. Đ l những cụ gi tc bạc cn lặn lội đi hiến mu, những giọt mu của người gi thật qu đối với họ, n giữ gn cht hơi tn cuối đời m cũng cố san sẻ để gip nhn loại. Những c cậu học sinh m mẫm đi cc trung tm cứu trợ để gip đỡ cho đồng bo tị nạn, cc anh li xe taxi, xe lam, xe honda, xe gắn my ngược xui đi chở gip những người bị nạn dời ra xa chốn bom đạn để tới những trạm tiếp cứu v những anh lnh chiến len lỏi m mẫm tm đủ mọi cch tới được đơn vị, để chống giữ v đẩy lui những tang tc đau thương đang trn vo chụp thm ln đầu dn chng.

Trong những ngy di dặc lo u v xc động, ti thường nhn những đứa nhỏ trong trại tị nạn đ mất cả cha mẹ một sớm một chiều những đứa trẻ chẳng hiểu tang tc đ đến, cn nhe răng cười khi thấy thằng bạn trượt chn nhn b mẹ mất con m phải dẹp đau đớn trong lng, chen lấn để ginh cho những đứa cn lại một chỗ nằm kn gi, nhn ng gi ngồi cạnh miệng cống đăm chiu quấn điếu thuốc su kn, để m tự hỏi:

Liệu ti c nghĩ đng khi cho rằng chỉ cần bung sng xuống l c ha bnh hay khng ? V cn c đời sống tự do hay khng? Hay sẽ l những cuộc thanh trừng tn st cn đẫm mu hơn nữa.

Ti nghĩ, ti nghĩ

***


Ti khng cn muốn nghĩ g nữa. Từ thuở b, ti được n huệ trời dnh một nguồn hạnh phc v tận, l hằng đm thường mơ thấy những giấc mộng đẹp. Tối lại, ti đi ngủ với hy vọng gặp những giấc mộng. Tuy nhin, đi khi ti cũng gặp c mộng. Đại khi l một b gi hnh dung cổ qui nhe răng nhn ti, rồi cnh tay b vươn ra muốn chụp lấy ti. Ti cố chạy m khng thể được. Những cơn c mộng của ti thường được kết liễu bằng sự cố chạy m khng được, ti sẽ tỉnh lại bằng tiếng la của chnh ti.

Cơn c mộng đ đến với tất cả cc đ thị, đ đến với đồng bo ti. đến trong ma Xun trong tiếng pho nổ tưng bừng. Khng ai c thể la ht ln để mong tỉnh lại. Chỉ cn ao ước c mộng chng qua v những ngy thanh bnh m đềm cũ lại trở về.

Bi cng thể loại :


 • florida80
  R10 V Địch Thin Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 110523


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 68,522
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mauthanhue19681.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1518865  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,131
  Thanked 30,049 Times in 6,796 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 86 florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9
  florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  anhhaila (3 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #2
  rmho
   
  R4 Cao Thủ V Lm
  Join Date: Dec 2015
  Posts: 707
  Thanks: 7
  Thanked 223 Times in 132 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 68 Post(s)
  Rep Power: 5
  rmho Reputation Uy Tn Level 2rmho Reputation Uy Tn Level 2rmho Reputation Uy Tn Level 2rmho Reputation Uy Tn Level 2rmho Reputation Uy Tn Level 2rmho Reputation Uy Tn Level 2
  Reputation: 576
  Default

  https://www.youtube.com/watch?v=7VUpsW3UNRk
  Bi ht: Giặc Cờ Đỏ Nhuộm Mu C Thng đn B Phu Nữ dnh cứt vng

  Giặc từ miền Bắc v đy, bn tay dnh mu đồng bo
  Giặc từ miền Bắc v đy, bn tay vấy mu anh em.

  Hận th đ! chất cao trong lng người
  Hận th đ! chất cao trong lng ti, lng anh

  Giặc từ miền Bắc v đy, bn tay chiến tch hận th
  Giặc từ miền Bắc v đy, bn tay giết chc hi tanh.

  Giặc cờ đỏ: Xm lăng.
  Giặc cờ đỏ: Bạo tn.
  Giặc cờ đỏ giết hại dn lnh đốt ph qu hương

  DK: i vng Trị Thin, An Lộc, vng Tam Bin
  lửa mu từ rừng su ngụt trời
  Dng mu đỏ da vng, trn đất ngho nn đ đổ v ai

  Ka giặc th đốt ph qu hương ta
  Ka giặc th bắn giết đồng bo ta
  Ka giặc th cn đ !
  Ka giặc th cn đ !

  Anh em ơi vng ln diệt Bạo Tn
  Anh em ơi vng ln diệt p Bức
  Anh em ơi nước c cn ta mới cn

  Cn Tự Do l cn cơm no.
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15717 seconds with 13 queries