News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 705
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hồ Bắc "thay máu" lănh đạo - "dâng dê tế thần" trước sự bất b́nh của người dân
Click image for larger version

Name:	i.jpg
Views:	0
Size:	121.0 KB
ID:	1529498  
Việc nhanh chóng thay đổi lănh đạo ở Hồ Bắc và Vũ Hán cho thấy chính phủ Trung Quốc vừa muốn khắc phục sai lầm, vừa muốn "dâng dê tế thần" trước sự bất b́nh của người dân.

Trung Quốc hôm 13/2 thay thế hai quan chức cấp cao ở Hồ Bắc, tâm điểm của dịch virus corona chủng mới (Covid-19), bằng hai quan chức đến từ các địa phương khác, giữa lúc số ca bệnh mới tăng vọt làm gia tăng sự nghi ngờ trong công chúng.

Ông Ứng Dũng, thị trưởng Thượng Hải, ủy viên trung ương, thay thế ông Tưởng Siêu Lương ở vị trí bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc. Cùng lúc, ông Vương Trung Lâm, bí thư Tế Nam (tỉnh lỵ Sơn Đông), được bổ nhiệm làm bí thư Vũ Hán, thay thế ông Mă Quốc Cường.

Trong một bài viết, Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) cho biết cả ông Ứng Dũng và ông Vương Trung Lâm đều có kinh nghiệm nhiều năm về các vấn đề pháp lư và được xem là "lính cứu hỏa" với sự quyết đoán trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng y tế công cộng.

Lỗ hổng nghiêm trọng

Thay đổi nhân sự diễn ra giữa lúc việc pḥng chống dịch bộc lộ nhiều vấn đề và hàng loạt quan chức địa phương đă bị kỷ luật v́ không hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, virus đă lây cho gần 60.000 người tại Trung Quốc đại lục với 1.367 ca tử vong.

Trong dịch SARS năm 2002-2003, chính quyền trung ương Trung Quốc cũng đă thay thế nhiều quan chức hàng đầu. 4 tháng sau khi ca nhiễm đầu tiên được nước này xác nhận, Bộ trưởng Y tế Trương Văn Khang và Thị trưởng Bắc Kinh Mạnh Học Nông đă bị cách chức.

Lần này, thay đổi nhân sự diễn ra trong chỉ 2 tháng kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được biết đến tại Trung Quốc hôm 8/12, cho thấy "phản ứng nhanh chóng của chính phủ trong việc xử lư t́nh huống khẩn cấp về y tế công cộng", theo Global Times.

"Đối mặt với sự bùng phát Covid-19 đột ngột, các vấn đề như sự tŕ trệ và quản lư công việc yếu kém đă được phơi bày trong chính quyền Vũ Hán và Hồ Bắc, phản ánh những lỗ hổng nghiêm trọng trong quản trị địa phương", Global Times nói.

"Việc bổ nhiệm các quan chức mới sẽ không chỉ giúp tăng cường các biện pháp pḥng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, mà c̣n làm nổi bật tính cấp thiết của việc cải thiện khả năng xử lư khủng hoảng của các quan chức".

Trước đó, giới chức Hồ Bắc và tỉnh lỵ Vũ Hán đă bị cáo buộc che đậy t́nh h́nh khi dịch bệnh vừa bùng phát, bỏ lỡ cơ hội khống chế sự lây lan của chủng virus corona mới. Làn sóng phản ứng giận dữ càng gia tăng sau cái chết của bác sĩ Lư Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh, bị công an triệu tập và cuối cùng qua đời v́ nhiễm virus.

Trong những tuần qua, Bí thư Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương đă bị chế nhạo rộng răi trên mạng xă hội Trung Quốc. Ông bị phát hiện tham dự một chương tŕnh tạp kỹ hôm 21/1 giữa lúc dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ.

Thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân đă bị phong tỏa toàn bộ từ ngày 23/1 và một số người biểu diễn trong chương tŕnh được chẩn đoán nhiễm virus.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng, trong một cuộc phỏng vấn với truyền h́nh quốc gia vào tháng trước, nói ông và bí thư thành ủy Mă Quốc Cường "tự nguyện bị cách chức" để chịu trách nhiệm về những thiếu sót trong việc pḥng chống dịch. Tuy nhiên, ông cũng cho biết ông không được cấp trên cho phép tiết lộ thông tin về dịch bệnh.

Chính quyền Vũ Hán trước đó bị chỉ trích v́ để khu phố Bách Bộ Đ́nh tổ chức một bữa tiệc lớn cho 40.000 gia đ́nh (vạn gia yến) vào ngày 18/1, tức chỉ ít ngày trước khi "phong thành". Nhiều cư dân đă lên cơn sốt sau đó, dẫn đến việc cơ quan chức năng gọi 57 ṭa nhà trong khu này là "ṭa nhà sốt", theo Caixin.


Một sự kiện "Vạn gia yến" tại Vũ Hán ngày 9/2/2018. Bữa tiệc tại khu phố Bách Bộ Đ́nh ở Vũ Hán hôm 18/1 giờ trở thành biểu tượng cho những sai lầm trong việc chống dịch ở Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Việc thay thế các quan chức "dựa trên t́nh h́nh chung, căn cứ theo yêu cầu của công tác pḥng chống dịch bệnh và t́nh h́nh thực tế của đội ngũ lănh đạo ở tỉnh Hồ Bắc", Tân Hoa Xă nói trong bản tin sáng 13/2. Tin cũng cho biết quyết định được đưa ra sau khi "xem xét toàn diện và nghiên cứu kỹ lưỡng".

Theo một số nhà quan sát, việc thay thế quan chức có thể xem là động thái "dâng dê tế thần", nỗ lực xoa dịu công chúng.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 1413


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 7,997
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.jpg
Views:	0
Size:	121.0 KB
ID:	1529498  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 33
  Thanked 590 Times in 525 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 8 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 3
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05502 seconds with 13 queries