News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 749
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir COVID-19- Dân TQ phẫn nộ việc chính quyền bưng bít thông tin về cái chết của bác sĩ Lượng
Click image for larger version

Name:	mang-xa-hoi-virus-1581569474554101099224.jpg
Views:	0
Size:	92.1 KB
ID:	1530905  
Cái chết của bác sĩ TQ Lư Văn Lượng khiến dư luận TQ hết sức bất b́nh và phẫn nộ với chính quyền. Giờ họ muốn đ̣i lại công bằng cho vị bác sĩ này v́ ông là người đầu tiên phát hiện ra virus corona nhưng lại bị xử lư dẫn tới dịch bùng phát...Dưới đây là những thông tin chi tiết. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bùng phát từ cuối năm 2019 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến nay đă thành vấn nạn y tế khẩn cấp toàn cầu, với số người chết cao hơn dịch SARS năm 2003.

Thời kỳ dịch bệnh, ngoài kênh báo chí truyền thống của nhà nước, người dân Trung Quốc theo dơi khá sát sao các trang mạng xă hội như Weibo và WeChat, những nơi được cho là vẫn phản ánh tiếng nói của quần chúng trung thực hơn, ngay cả khi các trang này cũng được quản lư kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Trung tâm an toàn WeChat ngày 25-1 đă ban hành thông báo về việc kiểm soát tin đồn về dịch bệnh nCoV gây ra, căn cứ dự thảo sửa đổi Bộ luật h́nh sự Trung Quốc.

Theo đó, việc cố ư đưa thông tin sai lệch, không đúng sự thật lên mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xă hội sẽ bị cưỡng chế, phạt tù dưới 3 năm; gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt 3 đến 7 năm tù.

WeChat nói họ sẽ kiên quyết xử lư nghiêm nội dung vi phạm trên mạng, kiểm duyệt nội dung, tùy mức độ vi phạm sẽ xử phạt, khóa tài khoản có thời hạn hoặc không thời hạn.

Dư luận đ̣i câu trả lời

Theo trang theinitium.com (Hong Kong), đêm 6 đến rạng sáng 7-2, thông tin về cái chết của Lư Văn Lượng, vị bác sĩ đầu tiên cảnh báo về virus corona ở Trung Quốc, đă dấy lên một làn sóng dư luận chưa từng có từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay.

Cư dân mạng bất b́nh v́ người bị quy kết tung tin thất thiệt lại là người can đảm nói lên sự thật, trong t́nh cảnh người dân th́ thiếu thông tin c̣n giới chức th́ quan liêu, vô trách nhiệm. Cư dân mạng chia buồn và yêu cầu chính quyền xin lỗi, thậm chí tranh luận về tự do ngôn luận.

Đến 6h sáng 7-2, chủ đề "Bác sĩ Lư Văn Lượng từ trần" trên Weibo có đến 670 triệu lượt truy cập, 737.000 lượt b́nh luận; chủ đề "Lư Văn Lượng từ trần" có đến 230 triệu lượt truy cập, 209.000 lượt b́nh luận; chủ đề "Tôi muốn tự do ngôn luận" có đến gần 3 triệu lượt truy cập và gần 10.000 lượt b́nh luận (chủ đề này sau đó đă bị kiểm duyệt xóa bỏ).

Nhưng các tài khoản Weibo vẫn tiếp tục: "Nếu như anh phạm tội tung tin đồn thất thiệt, chúng tôi xin được tiễn biệt anh một cách chân thành. Chúng tôi không thể, chúng tôi không hiểu, chúng tôi không tha thứ!"; "Cho dù tôi và anh đều hiểu vẫn không thay đổi được ǵ, nhưng nhất định phải lên tiếng, luôn luôn phải lên tiếng";

"Hăy rút lại cảnh cáo với Lư Văn Lượng, rút lại lệnh xóa b́nh luận trên mạng xă hội, rút lại tố cáo liên quan đến tội về ngôn luận, thành lập ủy ban điều tra độc lập truy cứu trách nhiệm quan chức liên quan, lập tức trả lại quyền tự do ngôn luận cho người dân"; "Tôi muốn có một ngày sẽ được giơ cao bức ảnh của bác sĩ Lư đi trên đường";

"Tôi không muốn dùng các chữ đồng âm để thay thế từ nhạy cảm, tôi muốn được tṛ chuyện b́nh thường"; "Cảnh sát chỉ cảnh cáo theo yêu cầu, phát thanh viên chỉ biết đọc theo kịch bản, người quản lư xóa bài viết, xóa mục t́m kiếm theo ư lănh đạo. Mọi người đều cho rằng ḿnh là người tốt, tất cả v́ cuộc sống. Chỉ đến khi mọi người đều dám nói "tôi từ chối nói dối", "tôi từ chối chấp hành" th́ chúng ta mới không phải gặp cảnh không người giúp đỡ, rơi vào bước đường cùng.

Nhưng bạn có dám không? Bạn không dám. V́ vậy, xin hăy nhớ, cho dù thế giới này cuối cùng có ra sao cũng là do sự đồng thuận của chúng ta mà ra".

Một tài khoản WeChat với bài viết "7 câu hỏi sau cái chết của bác sĩ Lư Văn Lượng" đă bị kiểm duyệt v́ có nội dung vi phạm. Thông tin bị kiểm duyệt gắt gao khiến cư dân mạng phẫn nộ yêu cầu hăy phong tỏa app của WeChat luôn cho xong.

Nhiều bài viết trên WeChat bị kiểm duyệt ngay sau khi đăng tải, nên các tài khoản khác đă chụp màn h́nh ngay khi đọc được, họ đùa rằng hiệu lực của thông tin có nghĩa là hôm nay không đọc ngày mai sẽ không c̣n.

Một tài khoản WeChat nhắc lại câu chuyện hơn chục năm trước của bác sĩ quân y Tưởng Ngạn Vĩnh, người đă báo cáo chính quyền và báo chí trong nước về t́nh h́nh dịch bệnh SARS năm 2003 nhưng không nhận được bất cứ hồi âm.

Sau khi thông tin đă được tờ Time của Mỹ đăng tải, số ca nhiễm bệnh chính xác mới được Trung Quốc công bố và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới bắt đầu hỗ trợ Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh.

Một tài khoản WeChat viết: "Thật ra, chúng ta đang khóc cho chính ḿnh. V́ chúng ta chính là Lư Văn Lượng, chúng ta biết họ đang nói dối nhưng chúng ta lo sợ, v́ sợ bị phong tỏa tài khoản nên không dám nói sự thật, sợ phong tỏa nhóm chat mà không dám nói sự thật.

Cái chết của bác sĩ Lư vạch trần sự thật về cuộc sống bi thảm của chúng ta...Tuy nhiên, dù bạn có căm ghét, phẫn nộ đến mấy, thế giới có thối nát đến mấy đều do sự đồng thuận của chính chúng ta. Bạn có hiểu không?".

Cuộc chiến truyền thông

Cư dân mạng c̣n quay sang chỉ trích truyền thông về việc thông tin bác sĩ Lư là người tung tin thất thiệt, bao gồm cả Đài truyền h́nh trung ương CCTV. "Hệ thống miễn dịch xă hội đang có vấn đề lớn", một tài khoản WeChat viết. Ngay trên WeChat của Tân Hoa xă, ḍng b́nh luận "Phải trả lại công bằng cho bác sĩ Lư" nhận được hơn 17.000 lượt thích.

Tuy nhiên, cũng có những người ủng hộ việc siết chặt thông tin và xử lư mạnh tay tin đồn. Một tài khoản WeChat viết: "Không có xă hội nào hoàn mỹ. Cho dù là chế độ xă hội chủ nghĩa đi chăng nữa đều có ưu và khuyết điểm.

Chúng ta phải thừa nhận không có một chế độ nào là hoàn mỹ, khi đối phó thiên tai đại dịch khó tránh khỏi những sự việc đáng tiếc, như vụ Lư Văn Lượng, vụ thành phố Đại Lư cướp vật tư, vụ quan chức Huỳnh Thạch hỏi ǵ cũng không biết… Sự quang minh của Đảng Cộng sản ở chỗ không che giấu sai lầm, rồi sẽ có câu trả lời cho quần chúng.

Điều chúng ta cần là nhận diện nguyên nhân mâu thuẫn; đứng trước đại dịch, khả năng lănh đạo và hành động của đất nước là nguyên nhân mâu thuẫn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng không phải sự việc cá biệt không quan trọng, tính mạng của ai đó không quan trọng. Tuy nhiên, khi tham gia chiến đấu, trước sau cũng có sự hi sinh.

Nếu cứ phẫn nộ măi, thử hỏi làm sao có thể nguôi giận? Phủ nhận tất cả, đạp đổ tất cả, diễn biến thành t́nh cảm cá nhân. Chúng ta cần quan tâm đến cá nhân và tổng thể, cá nhân và nhà nước là một thể mâu thuẫn. Với tư cách nhà quyết sách, cần tính toán đến bàn cờ của cả nước. Tin tưởng đảng, tin tưởng nhà nước, tin tưởng nhân dân, sau khi đại dịch kết thúc sẽ có sự điều chỉnh và có câu trả lời chính đáng".

Trước làn sóng dư luận, ngày 7-2, Ủy ban Kiểm tra trung ương Trung Quốc đă quyết định vào cuộc điều tra toàn diện cái chết của bác sĩ Lư Văn Lượng.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 02-16-2020
  Reputation: 39102


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 64,404
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mang-xa-hoi-virus-1581569474554101099224.jpg
Views:	0
Size:	92.1 KB
ID:	1530905  
  Romano is_online_now
  Thanks: 8
  Thanked 4,239 Times in 3,470 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 78 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (02-16-2020)
  Old 02-16-2020   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 10,908
  Thanks: 21
  Thanked 936 Times in 736 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1522 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -64
  Default

  thoi co da den roi hay dung len lat do che do tap cho di
  canhdieubay is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06035 seconds with 13 queries