News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 708
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đ̣n nắn gân Mỹ của ông Duterte?
Click image for larger version

Name:	A2-Don-nan-gan-My-cua-Duterte-630x420.jpg
Views:	0
Size:	38.1 KB
ID:	1531058  
02/16/20

Hăng tin AFP ngày 11 Tháng Hai, 2020, đưa tin: Bộ Ngoại Giao Philippines cho biết đă gửi đến sứ quán Mỹ tại Manila thông báo về việc hủy bỏ Hiệp Ước Thăm Viếng Quân Sự với Mỹ (Visiting Forces Agreement – VFA).

[I ]Ted Aljibe/AFP via Getty Images[/I]
Theo đó, Mỹ sẽ có thời gian 180 ngày để hoàn tất việc chấm dứt bản thỏa thuận được kư từ năm 1998 cho phép Mỹ đưa các đơn vị quân đội qua Philippines để tham gia tập trận chung hay giúp đỡ chống khủng bố. Ông Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa rằng: “Tổng thống sẽ không xem xét bất cứ đề nghị nào từ chính phủ Mỹ nhằm cứu văn VFA.”

Truyền thông quốc tế không chú ư quá nhiều về vụ việc này, dù đây là một động thái đe dọa có ảnh hưởng đến chiến lược, chính sách của Hoa Kỳ tại vùng Châu Á, Thái B́nh Dương.

Đặc biệt, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đă không tỏ ra việc coi đây là vấn đề quá quan trọng. Từ Ṭa Bạch Ốc ngày 12 Tháng Hai ông Trump nói rằng ông không quan tâm việc này, thậm chí, việc Philippines hủy bỏ bản thỏa thuận này, c̣n là cơ hội cho Mỹ đỡ chi tiêu một lượng tiền lớn vào đó.

Đây là một bước tiếp gây sốc của tổng thống Philippines kể từ khi ông lên cầm quyền tại đất nước này vào ngày 6 Tháng Năm, 2016.

Ông Duterte nổi tiếng với những phát ngôn trên cương vị tổng thống nhưng sặc mùi chợ búa và thiếu văn hóa, kể cả đối với các nguyên thủ quốc gia và lănh đạo tôn giáo. Ông Duterte không chỉ đă làm cả thế giới kinh ngạc về lối nói năng văng mạng của ḿnh, mà c̣n cả những hành động bạo lực trong chính sách đối nội, những thay đổi được coi là ngược chiều trong chính sách đối ngoại đối với các nước khác có liên hệ, nhất là những nước lớn có ảnh hưởng như Trung Quốc, Nga, Mỹ.

Về đối nội, kể từ khi lên cầm quyền tại Philippines, thi hành một chính sách tàn sát bất chấp luật pháp với hàng ngàn người với cái cớ “chống tệ nạn ma túy,” chính quyền Duterte đă làm cả thế giới phải e ngại và lên tiếng về việc vi phạm nghiêm trọng quyền con người tại đây khi cho bắn bỏ không qua xét xử bất cứ những ai mà tự cảnh sát hoặc người dân cho rằng đó là tội phạm liên quan đến ma túy.

Chỉ trong ba năm cầm quyền đầu tiên, ông Duterte đă cho bắn bỏ số người lên đến 6,600 không qua xét xử, đa số đó là dân nghèo không có khả năng tự vệ và đây được cho là con số thấp hơn nhiều so với thực tế.

Liên Hiệp Quốc đă nhiều lần lên án các chính sách của ông Duterte vi phạm nhân quyền. Tháng Tám, 2016, hai chuyên viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ thị của ông Duterte cho cảnh sát và người dân tiêu diệt nghi phạm ma túy “kích động bạo lực và giết chóc, và là tội ác theo luật quốc tế.”

Chính điều này đă góp phần gây sóng gió trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Philippines bằng việc mới đây chính phủ Mỹ đă không cấp thị thực vào Mỹ cho thượng nghị sĩ Philippines là Dela Rosa. Ông Dela Rosa nói, ông tin rằng nguyên nhân rất có thể v́ những cáo buộc về t́nh trạng giết các nghi phạm ma túy không thông qua xét xử trong thời gian ông làm cảnh sát trưởng Philippines từ Tháng Bảy, 2016, đến Tháng Tư, 2018.

Tức tối trước việc này, ngày 23 Tháng Giêng, 2020, hăng tin Reuters đưa tin rằng ông Duterte nói: “Nếu quư vị không sửa sai, tôi sẽ hủy bỏ thỏa thuận về các lực lượng thăm viếng (VFA). Tôi sẽ làm điều đó… Tôi cho chính quyền (Philippines) và chính phủ Mỹ thời hạn một tháng từ bây giờ.” Và khi chưa đến thời hạn một tháng, Duterte quyết định hủy bỏ bản thỏa thuận thể hiện một sự giận dữ không thể kiềm chế.

Kể từ khi lên cầm quyền tại Philippines, ông Duterte đă thi hành nhiều đường lối hoàn toàn khác với các tiền nhiệm của ḿnh, gây sóng gió không chỉ trong nước mà cả trong khu vực cũng như trên b́nh diện thế giới.

Nếu như chính phủ tiền nhiệm là cựu Tổng Thống Benigno Aquino III đă cố gắng trong mọi nỗ lực của ḿnh để đưa Trung Quốc ra Ṭa Trọng Tài thường trực ở The Hague (Ḥa Lan) và ṭa án này đă bác bỏ yêu sách “đường lưỡi ḅ” hết sức vô lư của Trung Quốc ở Biển Đông, th́ chính quyền Duterte đă có nhiều hành động ngược lại.

Chính sách của Duterte sau khi lên cầm quyền đă đưa đến một Philippines thụ động và mơ màng những khoản tiền từ những lời hứa của Trung Quốc. Hẳn nhiên, điều đó liên hệ rất cơ bản với việc tuyên bố, xác định chủ quyền lănh thổ của Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Trong chuyến đi của ông Duterte tới Bắc Kinh, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đề nghị Manila hăy “để sang bên phán quyết trọng tài,” “để sang bên tuyên bố chủ quyền của quư vị” và đề nghị hai bên khai thác chung dầu khí trong vùng tranh chấp, nghĩa là trong vùng Philippines tuyên bố chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế.

Tháng Giêng, 2018, Philippines đă chấp thuận kư biên bản ghi nhớ về khai thác dầu khí chung với Trung Quốc và được hứa hẹn chia phần với tỷ lệ 60/40.

Hăng Reuters b́nh luận rằng, việc chấp nhận khai thác chung dầu khí tại khu vực đặc quyền kinh tế này, nghĩa là đă coi như hợp pháp hóa tuyên bố của bên kia, thậm chí là việc từ bỏ quyền chủ quyền của Philippines.

Cũng trong chính sách đối ngoại, trong khi ngày càng hăng hái đẩy mối quan hệ với Hoa Kỳ lên căng thẳng, ông Duterte đă hướng sang không chỉ Trung Quốc mà cả với Nga. Ông Duterte tuyên bố: “Nếu tôi không thể có được vị thế đáng tin cậy từ Mỹ, tôi có thể có được điều này từ chính phủ Nga và Trung Quốc.”

Điều này cũng không có ǵ là lạ, khi mà các chính sách, cách hành động của ông Duterte ngày càng theo xu hướng bạo lực, độc tài và hành xử bất chấp văn hóa văn minh th́ đất dụng vơ sẽ là Nga và Trung Quốc là điều dễ hiểu. Ở những đất nước đó, một chế độ độc tài và tàn bạo đối với nhân dân ḿnh luôn sẽ t́m được tiếng nói chung.

Trở lại với chính quyền Donald Trump, việc Philippines tuyên bố hủy bỏ bản thỏa thuận VFA đă không khiến ông Trump quan tâm. Hẳn nhiên, trong chính sách và chiến lược của Hoa Kỳ, một bản thỏa thuận với Philippines bị hủy bỏ không đủ sức để làm nghiêng cán cân của vị thế chính trị, quân sự cũng như có thể làm thay đổi trầm trọng chiến lược của Mỹ tại khu vực.

Tuy nhiên, với Philippines th́ khác.

Bản thỏa thuận này được kư vào năm 1998, có hiệu lực từ năm 1999 tạo cho quân đội Hoa Kỳ một quy chế pháp lư, theo đó, tàu chiến, máy bay và hàng ngh́n binh lính Mỹ được luân phiên đồn trú tại Philippines, tham gia các cuộc tập trận quân sự, huấn luyện và hoạt động hỗ trợ nhân đạo… Mỗi năm, có 300 hoạt động bao gồm cả các chuyến viếng thăm của tàu chiến Mỹ.

Trong điều kiện, hoàn cảnh mà Philippines và cả khu vực đang ngày càng phải căng thẳng đối phó với những mối đe dọa và chính sách bành trướng của Bắc Kinh lên các vùng biển đảo, các vùng lănh thổ khác nhau, bản thỏa thuận đă phần nào có tác dụng bảo vệ an ninh hữu hiệu cho Philippines trước những âm mưu bành trướng này.

Việc Philippines xé bỏ bản thỏa thuận, trong điều kiện là một đất nước yếu thế về kinh tế cũng như mọi mặt trước Trung Quốc – một gă khổng lồ về kinh tế và đầy những tham vọng và âm mưu toan tính bẩn thỉu – th́ đó là một hành động tự sát đối với chủ quyền quốc gia.

Và điều này, chính đất nước và người dân Philippines sẽ phải chịu hậu quả.

Bởi chính họ đă chọn ra một cá nhân làm tổng thống của ḿnh từ một gă vốn đă nổi tiếng từ khi c̣n nhỏ với một quá khứ ngỗ ngược, học hành kém cỏi nhưng đầy chất giang hồ và đặc biệt là thiếu thứ hết sức cần thiết cho một chính khách: Văn hóa ứng xử.

Phải chăng, đây là đ̣n nắn gân Mỹ của ông Duterte, một người vốn nổi tiếng hay văng mạng trong ngôn từ và hành động dù là tổng thống của một đất nước, nhưng đ̣n nắn gân này đă nhầm đối tượng?

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)
NV

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 02-17-2020
  Reputation: 167779


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 27,087
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	A2-Don-nan-gan-My-cua-Duterte-630x420.jpg
Views:	0
Size:	38.1 KB
ID:	1531058  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 51,145
  Thanked 31,943 Times in 14,749 Posts
  Mentioned: 253 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6906 Post(s)
  Rep Power: 43 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  aqvietsn (02-17-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06101 seconds with 13 queries