News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1823
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Xấu hổ cho người Việt quá"
Click image for larger version

Name:	tam-su-cua-chang-tay-khi-bi-nguoi-viet-noi-xau-sau-lung1.jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1532944   Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	19.9 KB
ID:	1532945  
Tâm sự của chàng Tây khi bị người Việt 'nói xấu sau lưng'. Thói quen này của người Việt thật đáng xấu hổ. “Thằng Tây bị ế”, anh chàng tuyên bố, và một số người ngồi cùng bàn cùng anh ta cười ngặt nghẽo, không ngờ rằng “thằng Tây” lại rất sơi tiếng Việt.

Jesse Peterson là một chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Thái B́nh. Trong bài viết gửi riêng cho chúng tôi, anh chia sẻ về vài t́nh huống ḿnh gặp phải khi những người xung quanh không biết Jesse giỏi tiếng Việt.

Tôi đến Việt Nam làm việc và sinh sống đến nay được 5 năm, trong đó 4 năm ở Sài G̣n. Nhưng nhiều người Việt Nam khi nh́n thấy tôi cũng như nhiều người nước ngoài khác thường có suy nghĩ là họ không biết ḿnh nói ǵ. Vậy nên khi đứng cạnh tôi, họ vẫn thản nhiên nói chuyện về tôi, nhưng tôi luôn giả vờ không hiểu. Tôi cảm thấy họ đang nh́n tôi như một đứa trẻ bất lực với những ǵ họ đang nói.

Người Việt Nam nh́n thấy tôi thường nói “Hello!” và cười khúc khích, hay nói “How are you?” “Vinamilk!”, có lúc lại nói là “Tây ba lô”. Điều đó thật dễ hiểu v́ những người nước ngoài ở Việt Nam đa số không biết tiếng Việt.

Có lần tôi đến Hà Nội để gặp hai người bạn.Chúng tôi đă lên một chiếc xe taxi để đi đến trạm xe buưt. Hai người bạn muốn đi cùng tôi v́ lo tôi sẽ bị lừa khi đi một ḿnh. Khi vào taxi, người lái xe không biết tôi hiểu tiếng Việt. Ông nói với bạn tôi: “Sao phải đi cùng với ông Tây thế? Sao không bỏ lại luôn “.

Tôi hiểu và tỏ ra khó chịu, lúc đó tôi nói lớn tiếng: “Cái ǵ? Vậy th́ bây giờ tôi sẽ đá anh ra khỏi xe và tôi sẽ lấy xe của anh tự lái, c̣n anh đi bộ nhé! Thích như vậy không?”. Người lái xe taxi nh́n tôi sợ hăi. Tôi tiếp tục nói: “Ra ngoài đi! Bây giờ đây là xe của tôi. Hai người bạn của tôi ngồi phía sau xe buồn cười v́ anh ta bị tôi nói cho sợ hăi và họ khiến tôi cười theo. Lúc đó người lái xe taxi cũng nhận ra tôi đang đùa th́ anh ta đă cười nói với vẻ mặt ngạc nhiên: “Anh biết tiếng việt à? Giỏi quá!”.Jesse Peterson – một chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Thái B́nh

Khoảng hai năm trước, tôi đi đến một quán cà phê tại thành phố Hồ Chí Minh. Một cô phục vụ đến bàn tôi, đợi tôi chọn đồ. Ánh mắt cô ấy nh́n tôi với vẻ sợ hăi . Tôi nói với cô ấy:

“Em ơi, cho anh một cà phê sữa đá, ít sữa nhé.”

H́nh như cô ấy không hiểu, tôi nghĩ trong đầu hay cô ấy không nhận ra tôi đang nói tiếng Việt, nhưng chắc chắn tôi đă nói rất rơ ràng”. Và đúng như tôi nghĩ, cô ấy ngập ngừng: “Em không biết nói tiếng Anh”.

Tôi trả lời: “Anh đâu nói tiếng Anh đâu”. Khuôn mặt của cô vẫn lo lắng, sợ hăi và cô ấy kêu gọi giúp đỡ. Thấy vậy, tôi nói rất chậm: “Em! Anh biết tiếng Việt. Anh đang nói tiếng Việt với em, cho anh một cà phê sữa đá nhé!”.

Nhưng có vẻ như cô ấy vẫn không tin tôi nói được tiếng Việt. Một khách hàng ngồi gần tôi liền nói:

“Em ơi, ông ấy biết tiếng Việt đấy, lấy một cà phê đi” .

Cô cười rồi kêu lên: “Trời ơi!”.

Tôi không quên dặn cô ấy: “Nhớ ít sữa nhé em!”.

Cô ấy đă bớt lo lắng hơn, c̣n mỉm cười trả lời tôi nhưng mặt cô ấy đỏ lên và tôi đoán cô ấy đang xấu hổ.

Một lần khác, khi tôi đi xe buưt về Thái B́nh. Một người khách ngồi trong xe đă nói:

“Tây ba lô này đi Thái B́nh à?”. Tôi nói lại bằng tiếng Việt: “Cái ǵ mà Tây ba lô! Người Tây đi du lịch mặc áo ‘ba lô’ đắt t tiền hơn quần áo của bạn”. Sau đó, tôi nh́n vào bộ quần áo của ông ấy từ trên xuống: “Bạn biết một cái ba lô đi du lịch là bao nhiêu tiền không? Một ba lô có giá hơn 100 USD. Tất cả quần áo bạn đang mặc không đến 5 USD”.

“Tất cả mọi người trên xe buưt có vẻ bị sốc khi tôi có thể nói tiếng Việt. Có người đàn ông khác ṭ ṃ: “Gái Việt Nam đẹp nhất đúng không?”. Trên thực tế có rất nhiều người hỏi tôi câu hỏi này. Thông thường tôi chỉ trả lời có, bởi v́ thật sự nhiều cô gái Việt Nam rất xinh đẹp. Tuy nhiên, lúc ấy tôi đang khó chịu v́ một người đàn ông đă kêu tôi là “tây ba lô”.

V́ thế, tôi nói: “Không! Làm sao đẹp được, người nông dân mà đẹp à! Rất nhà quê.” Nhưng sau đó, tôi ngạc nhiên bởi v́ rất nhiều người trên xe buưt cười thật to khi tôi nói như vậy và đa số là phụ nữ.

Cách đây vài năm, tôi có đi đám cưới một người bạn ở Sài G̣n. Tôi đă đến muộn một chút, khi đó một số khách nam đă uống khá nhiều bia. Nhân viên phục vụ sắp xếp tôi ngồi chung bàn với những người lạ.Tôi nghĩ h́nh như họ độc thân. Một người đàn ông có vẻ đă say, tôi không nghĩ rằng anh ấy vui khi thấy tôi. Anh ấy đă tạo nên một tṛ đùa về tôi bằng tiếng Việt để trêu chọc tôi và để được mọi người thích hơn v́ hài hước. C̣n những người phụ nữ trong bàn không nói chuyện với tôi v́ họ có vẻ sợ tôi.Anh ấy hỏi tôi:

“How old are you?” (bạn bao nhiêu tuổi).

Tôi thấy cách phát âm của anh ta thực sự khó hiểu hay nghe rất mắc cười. Tôi nói bằng tiếng Anh: “32”, đồng thời giơ ngón tay của tôi để cho anh ta đếm .

“You wife?” (bạn vợ?) anh ấy cười nhạo tôi. Tôi mỉm cười một cách lịch sự.

“No, no wife”. Anh ta cười lớn và nói bằng tiếng Việt với mọi người:

“Thằng Tây bị ế” và một số người ngồi trong bàn cũng cười, anh ta cũng cười ngặt nghẽo. Tôi thực sự không thích anh ấy, nhưng tôi vẫn lịch sự: “Vâng. Em bị ế rồi. Phải tự nấu cơm, tự lau nhà”. Lúc nghe tôi nói tiếng Việt th́ mọi người tỏ ra bất ngờ, rồi người đàn ông đó tiếp tục nói: “Sống như con gái “, với thái độ chế nhạo .

Tôi chỉ cười và trả lời: “Dạ vâng, như con gái.”

Tôi có thể thấy rằng anh ấy không hài ḷng khi biết tôi nói được tiếng Việt. Tuy nhiên, những phụ nữ trong bàn đă thay đổi cách cư xử với tôi. Họ rất thân thiện, cười tươi với tôi.

” Anh biết nấu cơm à? Anh giỏi quá!”, một cô gái bên cạnh đă nói với tôi.

Một cô gái khác cũng hỏi: “Sao anh biết tiếng Việt hay quá vậy?”. Họ cười và đă thực sự ṭ ṃ về tôi. Cứ thế, họ nói và hỏi chuyện về tôi rất nhiều.

Người đàn ông tỏ ra không vui, rồi anh ta đă đứng lên đi qua các bàn khác bắt chuyện. Tôi quay sang hỏi: “Vợ ông ấy ở đâu? Chắc không có! Vậy ông ấy ế sao?”, tôi cười to.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-20-2020
  Reputation: 29338


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,096
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tam-su-cua-chang-tay-khi-bi-nguoi-viet-noi-xau-sau-lung1.jpg
Views:	0
Size:	39.4 KB
ID:	1532944   Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	19.9 KB
ID:	1532945  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,493 Times in 4,054 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  luongsonbac13 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06218 seconds with 13 queries