News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 200
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Không nên quá tin thiết bị đo thân nhiệt
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	39.6 KB
ID:	1534209  
Nhiều người tỏ ra hoài nghi thiết bị đo thân nhiệt nhanh. Nếu để máy đo thân nhiệt quá xa, nó sẽ cho kết quả thấp, nếu để gần quá, kết quả lại quá cao.


Máy đo thân nhiệt giúp phát hiện sớm người có khả năng nhiễm bệnh, nhưng cũng có thể bỏ qua người bệnh v́ hoạt động không chính xác. Ảnh: Kevin Frayer.

Máy đo thân nhiệt được trang bị cảm biến hồng ngoại, có thể đo nhanh nhiệt độ cơ thể mà không cần tiếp xúc với da người. Trong những năm gần đây, thiết bị này trở thành công cụ quan trọng của các quốc gia trong việc chống bùng phát virus. Máy đo thân nhiệt được sử dụng rộng răi trong nỗ lực giảm lây lan của SARS ở Trung Quốc vào đầu những năm 2000. Một thập kỷ sau đó nó tiếp tục được dùng để ngăn chặn sự bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đă chứng minh, những thiết bị này vẫn có thể hoạt động không chính xác dẫn đến để lọt người nhiễm virus corona. Nguyên nhân do nhiệt kế trong máy xác định nhiệt độ bằng cách đo nhiệt lượng tỏa ra từ bề mặt cơ thể. Thực tế, nhiều người dùng sai cách dẫn đến kết quả không chính xác. Nếu để quá xa nó có thể cho kết quả thấp bất thường hoặc để quá gần, thiết bị sẽ nhảy số cao. Kết quả đo thân nhiệt c̣n bị ảnh hưởng bởi môi trường như lề đường hoặc nơi nhiều bụi bặm.

Trên mạng xă hội Weibo Trung Quốc, nhiều người cũng phàn nàn rằng khi đi qua các trạm kiểm soát, họ đă đo được nhiệt độ thấp một cách phi thực tế ,trong một số t́nh huống lại cao đến giả tạo. Ví dụ, một du khách được đo khi ngồi trong một chiếc xe hơi nóng. "Tôi biết máy đo thân nhiệt không chính xác, người bảo vệ cũng biết, nhưng không ai nói ǵ v́ đó là một phần của quy tŕnh", một tài khoản viết trên Weibo.

Một công cụ đo hồng ngoại nói ai đó có nhiệt độ cao không có nghĩa người đó nhiễm bệnh. Jim Seffrin, chuyên gia về các thiết bị hồng ngoại tại Viện Infraspection ở New Jersey (Mỹ) nói, những người có thân nhiệt cao có thể do họ vừa tập thể dục hoặc đang dùng một số loại thuốc nhất định. Một người đang chạy cố để kịp chuyến bay hoặc buổi hoà nhạc cũng sẽ cho kết quả đo thân nhiệt cao hơn b́nh thường, dù anh ta hoàn toàn khoẻ mạnh.

Mặc dù không có độ chính xác cao, máy đo thân nhiệt vẫn cháy hàng. Thiết bị này ngày càng đắt đỏ v́ nhu cầu của người dân, trường học, nhà máy và cả cơ quan chính phủ tăng cao.

Mo Yingchun, một nhà máy tại Thâm Quyến, Trung Quốc, có thể sản xuất 2,5 triệu máy đo thân nhiệt mỗi năm. Dịch bệnh bùng phát dẫn theo chi phí nguyên liệu tăng, nhân công bị xáo trộn khiến các thiết bị đắt gấp 3 đến 5 lần mà vẫn không đủ hàng bán. Ông Mo, Giám đốc công ty, cho rằng thông thường các thiết bị chỉ dùng để đo thân nhiệt trẻ sơ sinh. Nó chỉ dùng để sàng lọc nhanh chứ không chính xác như nhiệt kế truyền thống.

Mặc dù các thiết bị đo thân nhiệt có thể phát hiện sớm và sàng lọc bệnh nhân, những sai số này cũng có thể để lọt người nhiễm bệnh khiến dịch bệnh có thể lan rộng hơn. V́ vậy, người dùng không nên quá chủ quan và tin tưởng tuyệt đối vào kết quả của máy đo thân nhiệt.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 02-22-2020
  Reputation: 13336


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 27,780
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	39.6 KB
ID:	1534209  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,551 Times in 1,395 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 33 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05485 seconds with 13 queries