News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 862
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default EU cảnh báo ư đồ của Trung Quốc từ sự hào phóng bất thường
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	80.7 KB
ID:	1552754   Click image for larger version

Name:	17.2.jpg
Views:	0
Size:	175.8 KB
ID:	1552755   Click image for larger version

Name:	17.3.jpg
Views:	0
Size:	78.1 KB
ID:	1552756  
Quan chức EU cảnh báo các động thái viện trợ thiết bị y tế hào phóng của Trung Quốc là những hành động bất thường cần cảnh giác về âm mưu chia rẽ nội bộ và thông tin sai lệch của Bắc Kinh.

Quan chức đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng cảnh báo nguy cơ đằng sau chiến lược "chính trị hào phóng" của Trung Quốc, trong bối cảnh việc Bắc Kinh đẩy mạnh trợ giúp y tế cho một số quốc gia châu Âu chống dịch đang tạo ra tâm lư ngờ vực, theo SCMP.

Trung Quốc hào phóng với EU?

Với thông điệp mạnh mẽ hiếm có, Cao ủy EU về Đối ngoại và An ninh Josep Borrell kêu gọi các nước châu Âu sẵn sàng đối mặt với tác động từ "cuộc chiến ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu", ám chỉ việc Trung Quốc đang đẩy mạnh thông điệp đằng sau hoạt động cứu trợ cho châu Âu thời gian qua.

Trong khi Bắc Kinh gọi chiến dịch gửi hàng triệu khẩu trang tới châu Âu là minh chứng cho đoàn kết và t́nh bạn, ông Borrell cảnh báo những mục tiêu địa chính trị đằng sau sự hào phóng này.

"Có một cuộc chiến trên toàn cầu đang diễn ra, trong đó thời điểm đóng vai tṛ tối quan trọng. Trung Quốc đang quyết liệt đẩy thông điệp rằng, không giống như Mỹ, họ là đối tác có trách nhiệm và đáng tin cậy", ông Borrell nói.


Cao ủy EU về Đối ngoại và An ninh Josep Borrell. Ảnh: AFP.

Ông Borrell cảnh báo có những âm mưu nhằm hạ thấp uy tín của EU, và trong một số trường hợp, người dân châu Âu bị kỳ thị như thể tất cả đều mang theo virus.

"Điều quan trọng với châu Âu là: chúng ta có thể chắc chắn nhận thức sẽ thay đổi khi dịch bệnh biến chuyển và cách chúng ta phản ứng với nó thay đổi. Nhưng chúng ta phải nhận thức được có yếu tố địa chính trị bao gồm âm mưu gây ảnh hưởng thông qua chiến lược chính trị hào phóng", ông Borrell nói.

Kể từ khi tâm điểm đại dịch Covid-19 chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu, Bắc Kinh đă giúp bù đắp cho thiếu hụt về thiết bị tại châu Âu bằng cách cung cấp thiết bị y tế tới một số quốc gia.

Trong khi đó, đồng minh quan trọng nhất của châu Âu là Mỹ đă áp đặt lệnh cấm đi lại với người xuất phát từ châu Âu.

Italy là quốc gia đầu tiên và hưởng lợi nhiều nhất từ sự hỗ trợ của Trung Quốc. Pháp và Áo, hai quốc gia từng gửi hàng cứu giúp tới Vũ Hán, cũng nhận được hàng viện trợ của Bắc Kinh.

Một số tập đoàn danh tiếng của Trung Quốc, như Alibaba và Huawei, đă tham gia gửi thiết bị y tế tới các nước châu Âu như Bỉ, Tây Ban Nha và Ireland.

EU cảnh giác trước Trung Quốc

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula Von der Leyen tuần trước lên tiếng cảm ơn Trung Quốc v́ cung cấp thiết bị y tế viện trợ châu Âu, trong đó có 2 triệu khẩu trang y tế.

Bà Leyen gọi động thái của Bắc Kinh là bước đi "có qua có lại" sau khi EU đă cung cấp nhiều thiết bị y tế tương tự tới Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Tuy nhiên, hai diễn biến gần đây đă làm thay đổi quan điểm của EU, theo một nguồn tin ngoại giao. Các quan chức EU giờ đây có xu hướng coi Trung Quốc là một "đối thủ thể chế", cụm từ lần đầu được sử dụng bởi ông Jean Claude Juncker, khi ông này là Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Đầu tiên, các bước đi của Trung Quốc cho thấy giới lănh đạo Bắc Kinh có xu hướng giao thiệp trực tiếp với từng nước châu Âu trong chiến dịch cứu trợ, thay v́ thông qua EU.


Đại sứ Italy Maurizio Massari chỉ trích EU v́ chậm hỗ trợ Rome đối phó đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Von der Leyen không nhận được cuộc gọi từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, dù ông Tập đă trực tiếp tṛ chuyện với lănh đạo các nước lớn của EU như Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Thay vào đó, người giao thiệp chính thức với bà Von der Leyen là Thủ tướng Lư Khắc Cường.

Thứ hai, khối EU đă giật ḿnh trước phản ứng của Serbia, quốc gia đang tiến hành các bước đầu tiên trong quá tŕnh gia nhập EU. Trong bối cảnh EU vội vàng ra lệnh cấm xuất khẩu thiết bị y tế khi dịch bệnh bùng phát, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic châm chọc sự đoàn kết của EU là "viễn tưởng", đồng thời quay sang tán dương Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh là "người bạn và một người anh em".

Trong khi EU bố trí khẩn cấp khoản viện trợ trị giá 8,1 triệu USD cho Belgrade, Trung Quốc nhanh chóng thắt chặt quan hệ với Serbia.

Tuần trước, Chủ tịch Tập đă điện đàm với Tổng thống Vucic hứa hẹn về hỗ trợ y tế, đồng thời tán dương "t́nh bạn không ǵ lay chuyển" giữa hai nước.

Trước đó, thành viên chủ chốt của EU là Italy cũng lên tiếng bày tỏ sự không hài ḷng với cách phản ứng của khối khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Hôm 11/3, Đại sứ Italy tại EU Maurizio Massari đă chỉ trích khối thiếu đoàn kết và chậm trễ trong hỗ trợ Italy đối phó với dịch bệnh.

"Brussels cần hành động nhiều hơn là can dự và tham vấn. Các hành động khẩn cấp cần nhanh chóng, chắc chắn và hiệu quả", Đại sứ Massari nói.

Chỉ trích được Đại sứ Massari đưa ra sau khi EU không thể kịp thời cung cấp hỗ trợ thiết bị y tế cho Italy, đặc biệt là khẩu trang, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng tại Italy.

Cuộc chiến thông tin

Thời gian vừa qua, các nhà ngoại giao Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động trên mạng xă hội, bước đi bị những người chỉ trích miêu tả là chiến lược "tẩy trắng", trong bối cảnh dịch bệnh đă bước đầu được ngăn chặn tại Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đă đăng tải một loạt chia sẻ cáo buộc chính phủ Mỹ che giấu sự bùng phát virus corona tại nước này cuối năm ngoái khi gọi đây chỉ là các ca nhiễm cúm, ḥng ám chỉ Washington đẩy trách nhiệm làm bùng phát Covid-19 cho Bắc Kinh.

"Sau khi trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học lớn nhất của Mỹ tại căn cứ Fort Detrick ở Maryland đóng cửa hồi tháng 7/2019, nhiều ca viêm phổi hoặc trường hợp tương tự đă xảy ra ở Mỹ", một trong các chia sẻ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp có đoạn.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Italy cũng đăng tải nhiều nội dung bị chỉ trích là sai sự thật lên các mạng xă hội sau khi Bắc Kinh gửi thiết bị y tế tới viện trợ cho Rome.

Các bài đăng này gồm thông tin sai lệch về phản ứng của người dân Italy đối với sự hỗ trợ của Bắc Kinh, cùng yêu sách chủ quyền sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mikko Huotari, Giám đốc điều hành Viện Mercator nghiên cứu Trung Quốc có trụ sở tại Berlin, cho biết cảnh báo của ông Borrell là "dấu hiệu đáng mừng" cho thấy giới lănh đạo châu Âu nhận thức được khía cạnh địa chính trị trong "vũ điệu ngoại giao của Trung Quốc".


Trung Quốc gửi đoàn nhân viên y tế tới trợ giúp Italy. Ảnh: Reuters.

"Đây rơ ràng không phải chỉ là sự cao thượng phi chính trị. Ư đồ của Trung Quốc sẽ có tác động ngược. Niềm tin phải dựa trên sự có qua có lại, không phải chỉ dựa trên lời nói và đặc biệt không phải bằng cách lan truyền thuyết âm mưu", bà Huotari nói.

Andrew Small, chuyên gia về quan hệ EU - Trung Quốc tại Quỹ German Marshall, cho biết thiện chí ban đầu của EU dành cho Trung Quốc đă không c̣n.

Theo ông Small, nguyên nhân đến từ mức độ chính trị hóa, truyền thông từ phía Trung Quốc gia tăng trong những ngày qua.

"Phát biểu của ông Borrell vừa là thông điệp mạnh mẽ về sự không hài ḷng đối với cách hành xử của Bắc Kinh, đồng thời là tín hiệu cho thấy EU và các nước thành viên sẽ đóng vai tṛ tích cực hơn trong cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác trong cuộc cạnh tranh thông tin ở châu Âu cũng như trên toàn cầu về cuộc khủng hoảng này", ông Small nhận định.

Bên ngoài châu Âu, cả Trung Quốc và EU đều cam kết hỗ trợ châu Phi trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 23/3 tuyên bố Bắc Kinh đă cung cấp thiết bị y tế cho các nước châu Phi, và sẽ "đẩy mạnh mức độ hỗ trợ" trong thời gian tới.

Trong khi đó, Cao ủy Borrell khẳng định EU "sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia khác đang ở t́nh thế mong manh có nguy cơ bị quá tải" v́ dịch bệnh. "Trong t́nh h́nh này, Africa là mối quan tâm lớn (của EU)", ông Borrell nói.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 19444


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 34,305
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	80.7 KB
ID:	1552754   Click image for larger version

Name:	17.2.jpg
Views:	0
Size:	175.8 KB
ID:	1552755   Click image for larger version

Name:	17.3.jpg
Views:	0
Size:	78.1 KB
ID:	1552756  
  troopy_is_offline
  Thanks: 13
  Thanked 3,062 Times in 2,723 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 40 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  The Following 2 Users Say Thank You to troopy For This Useful Post:
  phokhuya (5 Days Ago), trungthu (5 Days Ago)
  Old 5 Days Ago   #2
  vinhduong68
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 4,423
  Thanks: 708
  Thanked 2,951 Times in 1,574 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 828 Post(s)
  Rep Power: 11
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10777
  Default

  China-Wuhan virus/ Chệt cộng vi khuẩn.
  bọn cộng sản mà có ḷng tốt th́ heo nái cũng biết leo cây.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to vinhduong68 For This Useful Post:
  phokhuya (5 Days Ago), troopy (5 Days Ago), trungthu (5 Days Ago)
  Old 5 Days Ago   #3
  phokhuya
  phokhuya's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 21,021
  Thanks: 21,964
  Thanked 20,113 Times in 8,822 Posts
  Mentioned: 87 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4794 Post(s)
  Rep Power: 38
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8phokhuya Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 90527
  vnch

  Phía sau của những âm mưu, đó là "Tội Ác"
  phokhuya_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  trungthu (5 Days Ago)
  Old 5 Days Ago   #4
  vinhduong68
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 4,423
  Thanks: 708
  Thanked 2,951 Times in 1,574 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 828 Post(s)
  Rep Power: 11
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10777
  Default

  China-Wuhan virus/ Chệt cộng vi khuẩn!
  Chuyện cười nhưng có thật.
  chệt cộng Đâm sau lưng chiến sĩ toàn cầu, bây giờ chạy tới, tôi chệt cộng sẽ băng bó cho các bạn ChÂu Âu.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to vinhduong68 For This Useful Post:
  trungthu (5 Days Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13705 seconds with 13 queries