News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 672
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHỮNG CƯỜNG QUỐC
Click image for larger version

Name:	china-cargo.jpg
Views:	0
Size:	103.4 KB
ID:	1558651  
04/04/20

Từ lúc nhỏ, các em học sinh thường được nghe kể những chuyện cổ tích để nói về những giai thoại như Samson, có sức mạnh tuyệt luân như một siêu nhân nhưng nếu bị cắt đi bộ tóc dài của ḿnh th́ sẽ trở thành b́nh thường, mất hết sức lực siêu phàm.Hoặc là chuyện về Achilles trong huyền thoại Hy Lạp, từ lúc nhỏ ra đă được bà mẹ nhúng vào ḍng sông Styx có phép lạ khiến cho khắp thân ḿnh trở nên chắc chắn như thành đồng vách sắt. Nhưng v́ bà mẹ nắm đứa con ở góc chân để nhúng vào nước sông nên chỗ gót chân này không dính nước sông để được cứng cáp và từ đó trở thành điểm yếu nhất trên người, để rồi về sau Achilles bị giết v́ bị đối thủ bắn một mũi tên đúng ngày vào chỗ gót chân đó.

Với trẻ em người Việt, chúng cùng thường được nghe kể chuyện ngụ ngôn Kiến và Voi. Ở trong rừng, voi được xem là con thú có sức mạnh lớn nhất, không thua ai. C̣n kiến là vật bé nhỏ nhất, không ai sợ. Khi thấy đàn kiến nghêng ngang đi giữa đường mà không tránh ḿnh, voi hăm he rằng ḿnh chỉ dẫm một cái là sẽ đè bẹp hết cả đàn kiến. Kiến không sợ, nói rằng ḿnh không kiêu ngạo, nhưng cũng không sợ. Voi nổi giận, lồng lên, định dẫm đàn kiến chết tan xác. Nhưng đàn kiến nhỏ bé đă nhanh nhẹn tản ra, bám ngay lấy chân rồi leo lên lưng voi, xúm cả vào hai mắt voi mà cắn, rồi lại chui vào hai tai voi mà đục thủng màng nhĩ, và chui vào ṿi voi mà đốt, mà cắn. Voi đau buốt đến tận óc, không tài nào chịu nổi, ngă lăn ra, kêu khóc, giăy giụa ầm trời cho tới khi xin tha lỗi mới được buông tha.

Câu chuyện tưởng như chỉ giành cho trẻ con kể trên bỗng dưng lại trở thành một thí dụ rất lư thú khi ngẫm nh́n lại chuyện thời sự đang xảy ra hiện nay, với chuyện các cường quốc như Hoa Kỳ và Pháp (và có lẽ nhiều nước khác) đang rơi vào t́nh cảnh khó khăn nguy cấp và vô t́nh để lộ những nhược điểm của ḿnh.

Công việc b́nh thường của nhà báo này chỉ cố gắng viết một bài phân tích thời sự hàng tuần nhằm tổng hợp một số những diễn biến quan trọng đáng chú ư đi kèm với những nhận định của riêng ḿnh. Trong bối cảnh cơn đại dịch v́ Covid-19 hiện nay, một số những dữ kiện đă thay đổi quá nhanh chóng với những con số về những người bị nhiễm bệnh và tử vong thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ một, với cường độ leo thang đến chóng mặt và đáng ngại. Do đó, thỉnh thoảng kẻ này cũng góp mặt lên tiếng trên một số diễn đàn truyền thông để góp ư hoặc bổ túc một số bài viết hay nhận định, và nhất là để bài bác những nguồn thông tin không chính xác theo kiểu “fake news” dù rằng nó được phát tán bởi nhiều người không hiểu rơ vấn đề, cũng như không chịu khó điều tra kỹ lưỡng hoặc t́m hiểu sâu rộng hơn trước khi loan truyền rộng răi đến nhiều người do bởi thói quen và tâm lư dễ dăi một cách “đến gần như ẩu tả” khi tự cho rằng ḿnh chỉ có làm nhiệm vụ chuyển tải lại những thông tin nhận được qua Internet để mọi người tùy nghi thẩm tường, và những ai không đồng ư th́ cứ tự nhiên “delete”.

Vào ngày thứ Hai 30/3 vừa qua, có nhiều người đă lên tiếng b́nh luận về một bản tin đăng trên tờ Người Việt tại Orange County, California với tựa đề “Mỹ nhận chuyến hàng y tế khẩn cấp đầu tiên từ Trung Quốc”. Có người đặt câu hỏi rằng liệu bản tin này có đúng sự thật hay không, hoặc họ chưa t́m ra bài viết nguyên gốc bằng Anh-ngữ để kiểm tra lại. Cũng có người chua chát viết: “Tiếc quá. Giờ th́ TC có dịp cười mỉa Trump rồi, một mặt th́ đ̣i đem TC ra ṭa án quốc tế, một mặt th́ chịu nhận hàng cấp cứu của nó, tha hồ nó cười vào mặt. Sao Trump lại chịu hạ ḿnh như vậy? Bó tay rồi sao?”

Rồi cũng có người có lẽ muốn t́m cách biện minh cho chính quyền Trump và tự suy diễn rằng: “Có lẽ trong t́nh thế bi đát hiện tại, nên chính phủ Mỹ nhằm mục đích cưu mang dân chúng. Nhưng liệu có tin được TC hay không mới là vấn đề. Bó tay.”

Và cũng có người nêu lên một mối hoài nghi chính đáng khi viết: “Có ǵ đoan chắc là những món hàng do tụi Tầu khựa cung cấp này đủ tiêu chuẩn khoa học y tế, thứ nữa là liệu tụi Tầu có ưu ái tặng cho nước và nhân dân Mỹ vài tỷ con virus nữa không? Sao không xài đồ sản xuất ở Nam Hàn hay Đài Loan?”

Kẻ viết bài này đành phải làm một màn t́m hiểu kỹ lưỡng hơn v́ hầu hết các diễn đàn truyền thông lớn vào lúc đó đều không thấy tường thuật về chuyện này, và trong cuộc họp báo hàng ngày của TT Trump tại Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Hai 30/3 lúc đó cũng không hề loan tin chút nào về điều này.

Sau vài phút “google” đề tài này, quả t́nh sự kiện này đă được tường thuật trên nhiều cơ quan truyền thông kỳ cựu và uy tín. Bài viết trên tờ Người Việt thật ra chỉ là dịch từ một bản tin của Reuters, một hăng thông tấn quốc tế kỳ cựu được hàng ngàn các cơ quan truyền thông lớn nhỏ khắp nơi mỗi ngày dựa vào để có những thông tin mới nhất. Ngoài ra, cũng có ít nhất là hai cơ quan uy tín của Hoa Kỳ là đài truyền h́nh CBS News và cơ quan NPR, hệ thống cung cấp truyền thanh do Quốc Hội thiết lập để cung cấp thông tin cho hơn 1,000 đài truyền thanh công cộng trên toàn nước Mỹ.

Do đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng đây là chuyện có thật chứ không hề là “Fake News” như nhiều người thường có thói quen chụp mũ và cáo buộc mỗi khi thấy có những bài viết hoặc tin tức nào có phần bất lợi cho chính quyền Trump trong thời gian hơn 3 năm qua. Và để minh chứng điều này, chúng tôi có kèm theo những links đầy đủ để những ai có khả năng về Anh-ngữ có thể t́m vào và đọc đầy đủ để kiểm chứng, cùng với h́nh ảnh rất rơ ràng.

Cũng trong lúc t́m ṭi các dữ kiện trên mạng Internet, kẻ này cũng t́m được nhiều tin tức đáng chú ư khác liên quan đến vụ này. Đó là một bài viết của Eric Kulisch, là chủ biên của tạp chí Air Cargo chuyên về những thông tin nghề nghiệp trong lănh vực vận chuyển hàng không. Có thể vào xem ở link dưới đây

https://www.freightwaves.com/news/at...ject-airbridge

Bài báo này có nhắc lại về chuyến bay đầu tiên bằng phi cơ khổng lồ Boeing 747 của hăng Atlas Air từ Thượng Hải đến New York vào ngày 29/3 là nằm trong Chiến Dịch Cầu Không Vận (Project Airbridge) để cứu nguy nước Mỹ hiện nay (chẳng biết có quan trọng bằng chiến dịch cầu không vận trong hai năm 1948-1949 mà Liên Minh Âu Mỹ đă thực hiện để cứu nguy Tây Bá Linh hay không?) Gọi là cầu không vận v́ những viên chức liên hệ đều nói rằng nếu phải chờ đợi sự vận chuyển các thứ hàng này (gồm có các mặt nạ N95, số quần áo mặc trong nhà thương của bác sĩ và y tá để bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm, 30 triệu gang tay và hàng chục ngàn những máy đo nhiệt độ) đi bằng đường thuỷ như thường lệ th́ có thể mất từ 20 đến 30 ngày. Và do đó v́ nhu cầu thiếu thốn cấp bách hiện nay nên mọi người đă quyết định đầy mạnh bằng đường hàng không để rút thời gian xuống c̣n có 2-3 ngày.

Bài báo c̣n nói thêm rằng liền sau đó là một chuyến bay thứ nh́ cũng bằng phi cơ Boeing 747 của hăng Atlas Air, với một lô hàng hoá cứu trợ to lớn tương tự cũng được lệnh bay từ Trung Cộng để đáp xuống phi trường Chicago O’Hare vào sáng thứ Hai 30/3.

Và qua thứ Ba 31/3 là sẽ có thêm một chuyến bay khác chở hàng hoá tương tự cũng từ bên Tầu bay sang để đáp xuống một phi trường ở tiểu bang Ohio. Tổng cộng đă có 19 chuyến bay khẩn cấp chở các phẩm vật cứu trợ này được lên lịch tŕnh thực hiện trong những ngày tới. TT Trump trong ngày Chủ Nhật cho biết là sẽ có tổng cộng 50 chuyến bay chở hàng như vậy, chở vật dụng cứu trợ y tế gồm khẩu trang, găng tay và các bộ quần áo v.v. để bảo vệ an toàn cho các bác sĩ và y tá khỏi bị lây nhiễm khi chăm sóc bệnh nhân.

Kẻ này đă chua thêm lời b́nh luận rằng con số to lớn như vậy cũng đủ chứng tỏ khả năng sản xuất to lớn hàng đầu của đệ nhất siêu cường Hoa Kỳ để sẵn sàng đối phó với mọi t́nh huống bất ngờ có c̣n thực sự đứng vững nữa hay không? Việc kêu gọi các đại công ty của Mỹ hăy rút đầu tư ở Trung Cộng và những nước khác về sản xuất tại Hoa Kỳ tuy là một đề nghị chí lư, nhưng không phải là điều dễ thực hiện theo kiểu nhanh chóng, với những khó khăn to lớn về mặt kỹ thuật, chưa kể đến tâm lư của giới đại tài phiệt chủ nhân các đại công ty ở Mỹ chỉ nghĩ đến lợi nhuận của ḿnh trước nhất, cho nên từ mấy chục năm qua đă phải chuyển hướng để sản xuất rất nhiều mặt hàng tại Trung Cộng (với giá thành rẻ hơn nhiều) thay v́ trong nội địa nước Mỹ.

Bài báo cũng nhắc đến việc một nữ phát ngôn viên của FEMA, cơ quan cao cấp của Hoa Kỳ chuyên đảm trách công tác cứu trợ sau những thiên tai lớn, cho biết rằng không phải chỉ có những hàng cứu trợ y tế này đều đến từ Trung Cộng bởi v́ họ đang trông chờ những chuyến hàng tương tự từ những nước khác như Thái Lan, Mă Lai Á, Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Honduras và Mễ Tây Cơ trong những ngày sắp tới. Sự kiện này cũng đủ nói lên sức mạnh của cái gọi là Make America Great Again có thực sự đang đứng vững trên một nền tảng vững chắc hay không?

Liên quan đến lời nhận định hay tâm trạng của nhiều người cho rằng liệu chúng ta có nên tin tưởng vào Trung Cộng hay không, kẻ này cũng xin thưa rằng tin được hay không Trung Cộng th́ việc chính quyền Trump ngửa tay nhận hàng nó gửi cứu trợ khẩn cấp cũng đủ nói lên tâm trạng và vị thế của ḿnh rồi. Trong t́nh thế này, rơ ràng là Mỹ đang cần Trung Cộng hay đang đánh cho nó sắp sập tiệm như nhiều người thường đề cao TT Trump?

Dĩ nhiên liền sau đó không lâu đă có khá nhiều người khác nhập cuộc, với những lời lẽ thô tục để mắng chửi nặng nề và thậm tệ với kẻ này v́ cho rằng nội dung của nó chỉ nhằm đánh phá Hoa Kỳ và chính phủ Trump v.v. Nhưng tuyệt nhiên không có người nào đưa ra được một chứng cớ nào để chứng minh rằng những điều kẻ này viết có thể được xem là không đúng sự thật. Có một vài người cũng chịu khó vào lục t́m các links được nêu ra để biện luận rằng thật ra đó không phải là việc Hoa Kỳ đang nhận đồ cứu trợ từ Trung Cộng bởi v́ các thứ hàng hoá đó có thể là do các công ty của Mỹ đang sản xuất hoặc đặt mua ở Trung Cộng từ trước và nay đến lượt gửi hàng sang lại Hoa Kỳ là chuyện b́nh thường v.v.

Cùng lúc đó, bên trời Âu, cũng có một người khác lên tiếng về cùng chủ đề này, đó là nhà báo Đinh Lâm Thanh khi ông viết rằng: “Tàu Cộng đang tiếp tục giai đoạn tiêu diệt thế giới là đội lốt viện trợ nhân đạo y tế giúp đở cho những quốc gia đang bị nhiễm virus vũ hán… Thật ra, Tàu Cng dùng lá bài nầy để vuốt ve quốc tế về tội đă phát tán dịch bệnh cho toàn cầu. nhưng may thay có nhiều quốc gia đă khám phá ra âm mưu và thẳng thừng từ chối, trả lại các sản phẩm y tế thiếu chất lượng về lại cho Tàu Cộng. Riêng nước Pháp, chính quyền vẫn c̣n ngây thơ đă vui vẻ và nôn nóng đặt mua một tỷ mặt nạ cho đợt đầu. Trên các đài truyền h́nh của Pháp tối hôm qua và sáng nay, chính phủ và giới truyền thông quá vui mừng v́ vừa nhận được chuyến giao hàng đầu tiên của Tàu Cộng và cho chở trực tiếp ngay đến các bệnh viện. Không biết có vị nào trong chính quyền đă vô t́nh nhận gói vuông vuông, là món nghề của Tàu Cộng, mà lại vui vẻ ca tụng thằng Tàu như bọn Cộng Sản Việt Nam vậy??? Buồn thay!”

Nhưng có một phụ nữ khác sinh sống ở Pháp đă lên tiếng phản bác và đưa ra những nhận xét trung thực để diễn tả t́nh trạng thiếu thốn và khó khăn khắp nơi đối với mọi người, từ cư dân đến các bác sĩ, y tá và sau cùng là giới chức chính quyền ở Pháp có nhiệm vụ phải đối phó với cơn dịch bệnh Covid-19, nên khiến họ phải lấy quyết định nhận mua hàng cứu trợ y tế từ Trung Cộng chứ không hề v́ thích nhận hối lộ như lời cáo giác xa gần của nhà báo này.

Kẻ viết bài này cũng lên tiếng đồng thuận và lục t́m những bài viết trên các diễn đàn truyền thông tại Pháp để nói lên t́nh trạng thiếu thốn trầm trọng về các vật dụng y tế cần thiết (gọi là PPE, personal protective equipment) như mặt nạ, quần áo bảo vệ bên ngoài, bao tay v.v. mà các giới chức cứu cấp y tế hiện nay ở Pháp, cũng như ở Hoa Kỳ và hầu hết các nước khác trên thế giới đang phải trải qua và chật vật t́m cách ứng phó.

Chuyện chống hay thù ghét, lên án Trung Cộng là điều dễ hiểu v́ ai cũng nh́n thấy rơ những tính toán và tham vọng xấu xa của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Nhưng không phải v́ vậy mà mọi người dễ có thói quen là phản ứng gay gắt hay mỉa mai tất cả những việc làm dưới lăng kính thiển cận và cực đoan để chụp mũ rằng các viên chức của Pháp là quá ngây thơ, hoặc tệ hơn nữa, là có thể nhận hối lộ của Tầu như lời cáo giác nặng nề của ông Đinh Lâm Thanh.

Chuyện nước Pháp bị rơi vào cơn thiếu thốn khẩu trang là một vấn nạn lớn đă được gióng chuông báo động từ nhiều tuần lễ vừa qua, xuyên qua rất nhiều nhà báo đă phân tích sâu rộng để giúp cho mọi người thấy rơ, và đa số dân chúng Pháp từ nhiều tuần qua cũng đă quen thuộc với cái tên của mặt nạ FFP2, tương tự như mặt nạ N95 tại Hoa Kỳ, được xem là loại mặt nạ hữu hiệu nhất trong việc pḥng ngừa lây nhiễm siêu vi khuẩn coronavirus.

Ngoài ra, các viên chức cao cấp trong chính quyền Pháp cũng không che giấu t́nh trạng bi quan này, hoặc t́m cách đánh trống lăng như chính quyền Trump trong thời gian đầu, để rồi đến lúc cuối cùng nước đến chân cũng phải chấp nhận sự yếu kém và bất lực của ḿnh, xuyên qua việc giang tay đón nhận các chuyến bay chở khẩn cấp các lô hàng vật dụng y tế đơn giản nhưng rất cần thiết này.

Chuyện này cũng được tường thuật đầy đủ trên tờ Le Figaro với bài viết của kư giả Keren Lentschner mô tả chuyến bay Air France cất cánh từ Thượng Hải để đáp xuống phi trường CDG vào ngày Chủ Nhật, mang theo 100 tấn vật dụng y tế, trong đó có 5 triệu rưởi mặt nạ y tế (khẩu trang). Bài báo c̣n viết tiếp rằng qua ngày thứ Hai hôm sau sẽ có một chuyến bay tiếp tế khác, rồi sau đó là một số những chuyến bay khác trong 15 ngày sắp tới trong đợt đầu của cái gọi là chiến dịch “cầu không vận” (pont aérien) để giúp đỡ nước Pháp. Có thể vào xem chi tiết bài báo trong link này:

https://www.lefigaro.fr/sciences/mas...venir-20200329

(Nếu có đặt câu hỏi rằng liệu có người nào vô t́nh nhận “ĺ x́” hối lộ hay không, th́ có thể hỏi ông Jared Kushner, con rể của TT Trump, là người được giao trọng trách phối hợp các công tác nhận hàng trong chiến dịch này. Từ nhiều năm trước, ông Jared và cô vợ là Ivanka Trump đă có nhiều mối làm ăn rất khấm khá bên Trung Cộng, và cặp vợ chồng c̣n mướn cả vú em (nanny) người Tầu để trông nom cho hai con nhỏ và đă dạy cho chúng biết hát bài ca bằng tiếng Hoa, cũng như đọc Tam Tự Kinh rất nhuần nhuyễn nhân chuyến viếng thăm của lănh tụ Tập Cận B́nh đến Mỹ gặp gia đ́nh TT Trump vào năm 2017.)

Lư do đơn giản của việc Pháp phải nhờ đến Trung Cộng giúp đỡ về vật dụng y tế lần này là v́ nếu không có đủ th́ nước Pháp cũng sẽ . . . chết sớm, trước khi có thể ngồi tính sổ để kết tội về chuyện Trung Cộng đă giấu diếm vụ coronavirus này khi nó nổ ra ở Wuhan vào cuối năm 2019!

Gọi là đơn giản v́ hiện nay mỗi tuần các bác sĩ và y tá của Pháp cần tiêu thụ khoảng 40 triệu mặt nạ trong khi tất cả các hăng xưởng ở Pháp chỉ sản xuất tối đa được mỗi tuần khoảng 8 triệu cái, cho dù đă “tăng ca” buộc các nhân viên phải làm ngày đêm, kể cả cuối tuần, trong một nước không có truyền thống cổ vơ việc làm quá nhiều giờ. Nói theo ngôn ngữ tại Pháp, các hăng này đều đă bị nóng gần “cháy máy” (en surchauffe) rồi. Thật ra các hăng sản xuất mặt nạ ở Pháp chỉ ở dạng vừa (PME) chứ không có loại công ty lớn, gồm có: Segetex, Paul Boyé Technologies, Kolmi-Hopen, Macopharma và một công ty lớn của Mỹ là 3M.

Không phải chỉ có nước Pháp và Hoa Kỳ, trong nhiều tuần lễ vừa qua và kéo dài sắp tới, hầu như tất cả các nước khắp nơi đều chạy đi t́m các mặt nạ, và cũng chẳng có nước nào đáp ứng đủ nhu cầu của ḿnh, theo như lời thú nhận của ông Olivier Véran là Tổng trưởng Bộ Y Tế của Pháp.

Trong một bài viết khác cũng trên tờ Le Figaro, kư giả Cyrille Vanlerberghe đă nói về sự yếu kém của Pháp trong việc cung ứng các mặt nạ cho nhu cầu của ḿnh, và nêu lên rơ sự thiếu thốn và khan hiếm hiện nay, nhất là ở bên Pháp nhu cầu này c̣n cao hơn nhiều nước khác, v́ ngay cả các bác sĩ ở pḥng mạch tư cũng bị bắt buộc phải đưa cho tất cả bệnh nhân đến khám một cái mặt nạ để đeo nếu như họ có những triệu chứng khả nghi như ho, nóng sốt v. v. V́ thế nên nhu cầu xài mặt nạ ở Pháp khá cao.

Điều trớ trêu là sau khi cơn đại dịch này nổ ra tại Wuhan, nền kinh tế của Trung Cộng cũng bị đ́nh trệ với các quyết định phong toả nhiều thành phố, đóng cửa nhiều hăng xưởng sản xuất đủ loại hàng hoá cung ứng cho các thị trường trên thế giới, trong đó có các vật dụng y tế được xuất cảng đi khắp nơi. Chính v́ vậy mà hầu hết các nước trên thế giới đều bị thiếu hụt mặt nạ và các vật dụng y tế khi cơn đại dịch bùng nổ tại nước ḿnh v́ không có đủ hàng để tiếp tế và bổ sung vào kho dự trữ như b́nh thường, sau khi nhu cầu sử dụng tăng cao để chữa trị cho số lượng quá lớn các bệnh nhân.

Trên thế giới, chỉ có 2 nước Trung Cộng và Đài Loan là nơi sản xuất mạnh nhất số mặt nạ, chiếm đến 80% tổng số trên toàn cầu. Giờ đây khi nền kinh tế ở Trung Công bắt đầu khởi động lại, với khoảng 4,000 công ty quốc doanh và hàng chục ngàn công ty tư nhân khác, họ sẽ nỗ lực sản xuất để có thể cung ứng khoảng 110 triệu mặt nạ mỗi ngày.

C̣n chuyện hàng hoá của Trung Cộng thiếu phẩm chất, th́ đây cũng là một vấn đề nhức nhối khác. Dĩ nhiên, người dân và chính phủ Pháp, cũng như ở nhiều quốc gia khác, cũng không ngây thơ để hoàn toàn tin tưởng vào phẩm chất hoàn hảo của nó. Họ cũng sẽ có những thủ tục để kiểm tra trước khi sử dụng, và cũng không quá chờ đợi hay đ̣i hỏi hàng hoá của Tầu nhận được lần này phải thuộc loại “qualité excellente”. Có lẽ nó cũng giống như tâm trạng của giới tiêu thụ ở Pháp và ở nhiều nơi trên thế giới, tiếp tục đổ xô đi mua hàng hoá trong các đại siêu thị mà đa số đều là “made in China”, cũng biết trước như vậy nhưng cũng đành chấp nhận v́ nó rẻ, tiện lợi hơn nếu so với hàng hoá của các nước khác.

Trong một chừng mực nào đó, đây là t́nh cảnh “No-Win Situation” cho chính phủ Pháp cũng như Mỹ khi nhận các chuyến bay gửi hàng cứu trợ y tế khẩn cấp này. Nếu như các loại hàng nào tốt, xài được, chắc chắn là họ phải mang ơn Trung Cộng v́ đă ra tay cứu giúp trong cơn nguy khó. C̣n nếu hàng dổm, bị trả lại hoặc không xài được v́ không bảo đảm, th́ không chừng c̣n bị mang tiếng là ngu v́ “nếu đă nghi ngờ nó có phẩm chất kém th́ tại sao lại ngửa tay van xin nó gửi các chuyến bay khẩn cấp như vậy?”

Để kết luận, đây không phải chỉ là chuyện Đáng Buồn mà là Đáng Lo, v́ một mặt chúng ta thù ghét và ghê sợ Trung Cộng, nhưng mặt khác đừng có quá xem thường nó, và đánh bóng tôn sùng quá đáng những lănh tụ mị dân như TT Trump để nói rằng chỉ có ông ta mới có thể đánh sập được Tập Cận B́nh, và nền kinh tế của Tầu Cộng sắp tiêu tùng v́ chính sách bảo hộ mậu dịch và áp đặt thuế quan v.v.

Chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào” giữa hai lănh tụ của Mỹ và Tầu, nhưng việc Trump sau hai ngày đổ lỗi “Chinese Virus” để đánh lạc hướng sự chỉ trích của nhiều người về tội quá xem thường và lơ là trước mối nguy này, nhưng sau đó Trump đă rút lại lời này, không bao giờ nhắc lại nữa, thậm chí c̣n đọc và đánh vần đúng tên của Covid-19 trong cuộc họp báo ngày 2/4 vừa qua. Sau cùng, ông Trump c̣n ngỏ lời ca ngợi lănh tụ họ Tập để nói rằng cả hai sẽ cùng bắt tay để tiêu diệt cơn đại dịch, trước khi giang tay đón nhận những chuyến bay từ Tầu chở sang Hoa Kỳ các kho hàng cứu trợ y tế.

Câu chuyện về “gót chân Achilles” vô t́nh cho thấy là những cường quốc như Hoa Kỳ, Pháp và các nước Âu Mỹ, cho dù đă sửa soạn kỹ lưỡng và pḥng bị trên nhiều mặt từ mấy chục năm qua về mặt an ninh quốc pḥng, nhưng bỗng nhiên lại để lộ cho mọi người thấy rơ những nhược điểm “chết người” của ḿnh chỉ v́ những đồ vật hết sức tầm thường như chiếc mặt nạ để che mặt, mà có lẽ bất cứ một người nào biêt may vá cũng có thể sản xuất được.

Âu cũng là một chuyện bất ngờ mà có lẽ chỉ vài tháng trước không ai có thể ngờ nó lại có thể xảy ra được.

MAI LOAN

Houston, Texas, ngày 3 tháng 4/2020

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 04-04-2020
  Reputation: 224738


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,619
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	china-cargo.jpg
Views:	0
Size:	103.4 KB
ID:	1558651  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 56,920
  Thanked 36,438 Times in 16,723 Posts
  Mentioned: 284 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7788 Post(s)
  Rep Power: 48 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  anhhaila (04-04-2020), meyeucon (04-04-2020)
  Old 04-04-2020   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 12,108
  Thanks: 348
  Thanked 1,406 Times in 1,034 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1688 Post(s)
  Rep Power: 22
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21083
  Default

  khong co khau trang thi lay bang ve sinh ma bit
  canhdieubay is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to canhdieubay For This Useful Post:
  cha12 ba (04-04-2020)
  Old 04-04-2020   #3
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 7,684
  Thanks: 1,164
  Thanked 8,327 Times in 4,229 Posts
  Mentioned: 33 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2766 Post(s)
  Rep Power: 20
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 56409
  Default

  tui nhớ tháng trước nhiều người trong đây chửi dân VN giành mua khẩu trang, bây giờ các nước cũng giành mua đâu khác ǵ dân VN đâu, c̣n tệ hại hơn
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  cha12 ba (04-04-2020)
  Old 04-04-2020   #4
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 9,415
  Thanks: 7,834
  Thanked 28,234 Times in 8,467 Posts
  Mentioned: 70 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2880 Post(s)
  Rep Power: 23
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 106940
  Default

  Ở xứ nầy người ta cho không nè...

  wonderful is_online_now   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (04-17-2020), cha12 ba (04-04-2020), hohoang (04-17-2020), thoigian (04-17-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08751 seconds with 13 queries