News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 288
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt ở Hungary nghiêm túc pḥng dịch Virus Vũ Hán
Click image for larger version

Name:	91265478_295223798127701_6023035095349198848_n_ylsk.jpg
Views:	0
Size:	171.9 KB
ID:	1558851  
Hungary là quốc gia thuộc Châu Âu nhưng không bùng dịch virus Vũ Hán. Người dân cũng nghiêm chỉnh chấp hành quy định ngừa dịch của Chính phủ. Người Việt ở Hungary mới đây chia sẻ.......


Đặc biệt quan tâm người già

Dịch Covid-19 xuất hiện, khiến lịch làm việc của tôi phải thay đổi nhiều. Thông thường một năm tôi về Việt Nam công tác 6 - 7 lần nhưng nay tôi phải hủy 2 chuyến về quê hương cũng như các chuyến đi nước ngoài đến Đức, CH Czech, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy.

Thời gian này, Hungary áp dụng lệnh hạn chế đi lại, dự tính kéo dài đến 11.4. Người dân chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết (đi làm, đi mua thực phẩm). Các cửa hàng thực phẩm mở cửa từ 9 - 12 giờ cho người trên 65 tuổi. Sau khoảng thời gian này, người lớn tuổi sẽ không được đến.

Luật 9 - 12 giờ dành cho người lớn tuổi mua sắm để tránh lây nhiễm và để dành hàng hoá tươi ngon nhất cho các cụ mua đầu tiên. Một xă hội rất nhân văn.

Người dân được khuyên không nên đi thăm viếng người già. Bù vào đó, các khu chung cư giúp đỡ người già mua sắm để họ không phải ra đường. Mọi người rất đoàn kết. Chỗ tôi sống ở có 2 cụ già, ai sống ở đây đều gọi điện hỏi các cụ cần ǵ để mua giúp trước khi đi mua sắm.

Cùng sốc tinh thần cho nhau

Nhà hàng chỉ phục vụ bán mang đi. Không có nơi vui chơi giải trí nào hoạt động. Mọi người phải cách nhau 1,5m khi ra đường và được khuyến khích đeo khẩu trang.

Theo tôi được biết, không ai ca thán nhiều. Ở nhà cách ly, người lớn làm việc trẻ con học online. Tối bạn bè họp mặt online. Cuối tuần làm party “cách ly” ở nhà rồi online chung vui với bạn bè để cùng sốc tinh thần nhau lên.
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được n
hà nước hỗ trợ thuế. Các cửa hàng được chủ cho thuê mặt bằng giảm hoặc miễn giá. Nói chung ai cũng đồng ḷng.

Hoạt động thể thao ngoài trời vẫn được phép, nhưng chính quyền khuyên nên đến nơi vắng người và phải cách nhau ít nhất 1,5m.

Trước đó, chính phủ khuyến khích các công ty cho nhân viên làm việc ở nhà. Các cơ quan hành chính công của chính phủ chỉ mở cửa 2 ngày/tuần, mỗi lần 3 tiếng. Việc kê khai đóng thuế năm nay được giăn đến ngày 1.7. Các giấy tờ hết hạn được xem như c̣n hạn cho đến hết dịch. Trường học đóng cửa và không ai được phép vào trường đại học.

Ở các kư túc xá, sinh viên phải về nhà hoặc ra ngoài để dành cho các nhân viên y tế làm nơi cách ly và bệnh viện dă chiến. Chính phủ đă lên kế hoạch cầm cự lâu dài, tránh t́nh trạng lây lan đột ngột khiến nền y tế quá tải. Viện dưỡng lăo và bệnh viện cũng không cho người thân đến thăm viếng.

Online và... online

Gần như hoạt động trong xă hội đă chuyển qua online hết: mua bán, giao dịch online để tránh gặp gỡ. Hàng ngày, chính phủ lên truyền h́nh và livestream trên Facebook cho toàn dân biết về t́nh h́nh dịch Covid-19.
Một số sinh viên nước ngoài bị cách ly nhưng cố ư chống đối đă bị phạt - đuổi về nước (họ vẫn được ở lại cho đến khi xong dịch sẽ bị đưa về). Nói chung, tôi hài ḷng và yên tâm với các chương tŕnh hành động của chính phủ để ngăn chặn dịch Covid-19.

Là người đồng sáng lập và CEO của công ty dược phẩm công nghệ cao NAVITA pharma (trụ sở Budapest, Hungary), tôi và các đồng nghiệp từng nhiều lần làm việc online rồi, nhưng đây là lần đầu tiên làm đồng bộ và lâu dài như thế. Nhưng làm việc online chỉ áp công việc văn pḥng thôi, chứ công việc nghiên cứu và sản xuất th́ không được.

Với công việc văn pḥng, tất cả mọi người dều dùng Google meeting, để chế độ online, thấy nhau nhưng tắt tiếng. Cứ mỗi tiếng sẽ đọc hết tin nhắn, chát chung nói chuyện.

Công việc nghiên cứu dừng lại hết, nếu có thí nghiệm bắt buộc th́ để chế độ tự động, có thể điều khiển qua internet, nhưng cũng hạn chế. Các trường đai học đă đóng cửa, toàn bộ các dự án ở đó phải tạm dừng. Pḥng thí nghiệm tại nhà máy hoạt động hạn chế. Tuần chỉ 2 lần, thay phiên nhau, tránh gặp gỡ.

Về sản xuất, hầu hết đă lên kế hoạch từ 1 tháng trước, nên tạm dừng trong 3 tháng nếu nhu cầu không tăng đột biến. Nếu phải sản xuất đột ngột th́ đă bố trí người, có khẩu trang, găng tay, và chia thời gian để ránh gặp nhau.

Theo tôi, làm việc tại nhà có một số lợi ích trước mắt, như tránh đi lại, gặp gỡ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm; chủ động thoải mái môi trường làm việc. Tuy nhiên, cũng có nhưng bất lợi bởi thái độ tự giác là tùy vào từng người, v́ vậy giao việc phải đúng với năng lực từng người. Thiếu sự giao tiếp, quan tâm, động viên cần có trong công việc mà chỉ offline làm được.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-05-2020
  Reputation: 17457


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,923
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91265478_295223798127701_6023035095349198848_n_ylsk.jpg
Views:	0
Size:	171.9 KB
ID:	1558851  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,495 Times in 2,701 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 04-05-2020   #2
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,361
  Thanks: 14
  Thanked 395 Times in 294 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 124 Post(s)
  Rep Power: 16
  francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 936
  Default

  nhu vay ma goi la nghiem tuc
  dung la thu RAC RUOI
  virus doi voi nguoi tap the thao ngoai troi
  no se DI XA hon
  lay lan cho nhung nguoi khac
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Old 04-05-2020   #3
  mumble
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 2,251
  Thanks: 478
  Thanked 658 Times in 400 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 125 Post(s)
  Rep Power: 15
  mumble Reputation Uy Tín Level 6
  mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12522
  Default

  Người việt ở hungary tên "Tôi"...
  (để tránh bị điều tra tin thật hay giả)

  Cán bô dư luận viên việt cộng bịa đặt tin giả theo chỉ thị "định hướng dư luận cộng sản" của chính phủ vc bán nước diệt dân !
  mumble_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07894 seconds with 13 queries