News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 509
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default WB cam kết hỗ trợ Việt Nam 50 triệu USD về y tế và 500 triệu USD để phục hồi kinh tế
Click image for larger version

Name:	19.1.jpg
Views:	0
Size:	175.3 KB
ID:	1559551  
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đă đưa ra cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam gói 50 triệu USD cho y tế, với quy tŕnh giải ngân nhanh trong thời gian 2 tuần. Tiếp đó là 500 triệu USD hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ nước này để phục hồi kinh tế.


Theo cơ chế hỗ trợ tài chính nhanh của WB ở giai đoạn đầu, Việt Nam có thể tiếp cận gói hỗ trợ 50 triệu USD và việc giải ngân có thể thực hiện trong ṿng 2 tuần. (Ảnh minh họa qua Saigoneer.com)

Một trong những mục tiêu của WB là hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh triển khai giải ngân các dự án hiện hành nhằm tạo thêm việc làm, thu nhập. Đồng thời, WB cam kết giúp Việt Nam chuẩn bị danh mục dự án tốt cho các dự án đầu tư công để hỗ trợ nền kinh tế trong trung hạn. WB cũng đă chuẩn bị cơ chế hỗ trợ tài chính theo thủ tục nhanh thông qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, gói hỗ trợ y tế ngay lập tức của nhóm ngân hàng thế giới (WBG) cho toàn cầu hiện nay là 14 tỷ USD, trong đó Việt Nam có thể tiếp cận 50 triệu USD, việc giải ngân có thể thực hiện trong ṿng 2 tuần.

Giai đoạn 2, WB có thể hỗ trợ khoản tài chính 150 tỷ USD để phục hồi nền kinh tế thế giới. Gói này có thể hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ Việt Nam 500 triệu USD.

WB cũng đă hạ mức dự báo tăng trưởng GDP ngắn hạn của Việt Nam năm 2020 từ 6,5% trước đó xuống c̣n 4,9% trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Vũ Hán. Tuy nhiên, WB cho biết Việt Nam vẫn là quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Đại diện WB nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam tại thời điểm này vẫn đứng vững trước các cú sốc bên ngoài.

Trong trung hạn, WB đánh giá tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam sẽ quay lên 7,5% trong năm 2021 và quanh mức 6,5% trong năm 2022 nhờ sức cầu bên ngoài được cải thiện, ngành dịch vụ được củng cố và sản xuất nông nghiệp dần được khôi phục.

Ông Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam đánh giá: “Phản ứng y tế của chính phủ Việt Nam rất phù hợp và kịp thời, không chỉ WB mà các nhà quan sát quốc tế cũng đánh giá cao. Các chính sách kinh tế như giăn, hoăn thuế, hoăn nợ, một số ḍng tín dụng, miễn bảo hiểm xă hội đều rất xác đáng. Chúng tôi đánh giá cao công tác quản lư ngân sách của Việt Nam, đặc biệt, khoản ngân sách dự pḥng 5%, không phải quốc gia nào cũng sẵn sàng một khoản ngân sách dự pḥng như vậy“.

Dù vậy, đại diện WB đưa ra ba khuyến nghị chính sách cho Việt Nam để giảm thiểu tác động kinh tế từ dịch bệnh Vũ Hán. Một là quan tâm đến khu vực kinh tế phi chính thức. Nhóm này không tiếp cận được các biện pháp hỗ trợ về thuế hay tín dụng. V́ vậy, chính phủ có thể giảm tiền điện, nước, điện thoại hoặc tạo ra các việc làm cộng đồng. Tiếp theo là t́m cách tăng ngoại tệ và ổn định hệ thống ngân hàng

Ông Morisset nhận định hiện tại, các chính sách của Việt Nam vẫn nghiêng về nới lỏng tiền tệ. Nhưng kích thích tài khóa vẫn rất cần thiết. “Trong ngắn hạn có thể dùng chính sách thuế. C̣n trong trung hạn, cần tăng chi ngân sách, tăng tốc phân bổ ngân sách cho các địa phương, ưu tiên cho các dự án kích thích nhu cầu nhằm tăng hiệu quả lan tỏa”, ông nói.

Sau khi đại dịch chấm dứt, WB cho rằng Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tăng cường kinh tế số và nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống y tế.

Được biết, tính đến hết quư I năm nay, giải ngân đầu tư công của Việt Nam mới chỉ đạt 13% kế hoạch, dù cao hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn là mức thấp. Đại diện WB nhấn mạnh tầm quan trọng của giải ngân đầu tư công và vốn ODA như những nguồn vốn mồi thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB Việt Nam cho rằng hiện tại c̣n quá sớm để nói về hậu quả của đại dịch Vũ Hán tại Việt Nam và trên thế giới. Do việc này c̣n tùy vào thời gian, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, cũng như phản ứng chính sách của chính phủ và hành vi của người dân, doanh nghiệp.

“Đối với các danh mục dự án đầu tư gắn với nguồn vốn từ WB, chúng tôi cũng sẵn sàng hủy một phần hoặc toàn bộ dự án không triển khai được để dành vốn cho những dự án hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị danh mục các dự án tương lai khả thi”, ông Ousmane cho biết thêm.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 04-06-2020
  Reputation: 744


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 2,681
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	19.1.jpg
Views:	0
Size:	175.3 KB
ID:	1559551  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 337 Times in 281 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 3 goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08079 seconds with 13 queries