News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 793
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Số người trẻ nhiễm Covid-19 ở New York khiến các bác sĩ kinh ngạc
Click image for larger version

Name:	imrs-4.jpg
Views:	0
Size:	125.3 KB
ID:	1560463  
04/07/20

Những người lớn tuổi vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất bởi Covid-19 nhưng người trẻ tuổi không v́ thế mà được miễn nhiễm. Các bệnh viện ở New York đang ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi.

The Daily Beat Photo

Người trẻ hoàn toàn không miễn nhiễm

Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc Covid-19 ở New York đang khiến các bác sĩ kinh ngạc bởi nó quá cao. Điều này làm suy yếu những giả thuyết trước đó nói rằng chỉ những người lớn tuổi mới là nhóm cần cảnh giác cao nhất trong đại dịch Covid-19.

Ở New York, số người trẻ mắc Covid-19 nhiều hơn bất cứ nơi nào khác ở Mỹ với con số trung b́nh cứ 5 người nhập viện th́ có 1 người trẻ chưa tới 44 tuổi. Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới cho biết chỉ 10-15% số người trưởng thành mắc Covid-19 dưới 50 tuổi, thấp hơn hẳn so với số liệu tại New York.

Người trẻ cũng không c̣n quá chủ quan trước dịch. Cuối tuần trước, một bệnh nhân năm 32 tuổi nhập viện tại Mount Sinai Morningside, Manhattan, New York. Chàng trai trẻ ngay lập tức hỏi bác sĩ rằng ḿnh có thể chết hay không.

Bệnh nhân này không có tiền sử bệnh lư, bị khó thở và bị sốt. Lượng ô xy trong máu của bệnh nhân giảm mạnh. 4 ngày trước đó, anh ta đến bệnh viện nhưng nhưng được bảo về nhà, uống nước, uống thuốc và tự cách ly. Tuy nhiên, khi trở lại viện, t́nh trạng của bệnh nhân đă xấu đi trông thấy. Điều này khiến bệnh nhân vô cùng sợ hăi và bi quan dù c̣n rất trẻ.

Trong nhiều tháng qua, các nhà chức trách luôn nói rằng người già là những người có nguy cơ cao nhất trong đại dịch. Điều này trở thành niềm tin mạnh mẽ đến nỗi các quan chức y tế đă phải phạt những người trẻ không chịu đeo khẩu trang hay tự cách ly không phải v́ muốn bảo vệ họ mà để tránh nguy cơ lây bệnh sang những người cao tuổi.

Tuy nhiên, điều này rơ ràng đă thay đổi vào giữa tháng 3, khi một quan chức y tế hàng đầu của Nhà Trắng cảnh báo rằng những người trẻ ở Italy và Pháp đang nhiễm Covid-19. Xu hướng đó bây giờ đă lan tới nước Mỹ và con số ở New York đang trở thành minh chứng không thể chối căi.

"Nạn nhân của Covid-19 rơ ràng không chỉ là những người cao tuổi. Đó có thể là bất cứ ai", các bác sĩ cảnh báo. Việc t́nh báo Mỹ tố cáo Trung Quốc không thành thực khi công bố dịch càng làm cho lo ngại này của phía Mỹ trở thành sự thực.

Trở lại với những ǵ đang xảy ra ở New York, con số 20% số người nhiễm Covid-19 ở độ tuổi dưới 50 thực sự là đều khiến các bác sĩ kinh ngạc. Tuy nhiên, hậu quả của nó c̣n nặng nề hơn thế. Việc các bác sĩ trẻ, chỉ ngoài 30 tuổi, phải chứng kiến những bệnh nhân đang trong độ tuổi xung măn được đưa đến viện và phải dựa vào máy thở để duy tŕ sự sống là điều không hề dễ dàng.

"Người dân đang sợ hăi. Có những bệnh nhân ở đây khiến bạn phải thốt lên rằng: ‘Điều này không nên xảy ra với bạn. Bạn c̣n quá trẻ. Tại nó nó lại có thể ra nông nỗi như thế này", các bác sĩ cho biết.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng đă cảnh báo rất nhiều người trẻ không ư thức được nguy cơ nhiễm Covid-19. "Các bạn vẫn thấy nhiều vụ việc người trẻ tập trung đông. Họ có thể đang liều lĩnh với mạng sống của chính ḿnh. Dịch bệnh có thể giết chết người trẻ, dù không phổ biến, nhưng rơ ràng chúng có thể làm điều đó", ông Cuomo nói.

Cảnh báo đáng sợ từ đội ngũ bác sĩ

Việc Mỹ không xét nghiệm trên diện rộng khiến các quan chức y tế khó biết nhóm nào có nguy cơ lớn nhất với Covid-19. Tuy nhiên, Bloomberg đă có nhiều cuộc phỏng vấn với các bác sĩ và nhân viên y tế, những người mô tả số lượng "đáng ngạc nhiên" người trẻ tuổi cần được chăm sóc y tế chuyên sâu để giữ mạng.

"Đó là những người trẻ tuổi, vốn trước đây được nghĩ là ít nguy cơ mắc bệnh", Eric Wei, một quan chức tại hệ thống chăm sóc y tế ở New York City, cho biết. "Khi những người trẻ nhiễm bệnh, triệu chứng của họ chỉ như người bị cúm. Tuy nhiên, trong ṿng vài giờ, họ cần được thở ô xy. Vài giờ sau, họ cần tới máy thở để duy tŕ mạng sống".

Tại trung tâm y tế NYU Langone nh́n ra ḍng sông East ở Manhattan, có hàng chục bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt dưới 50 tuổi. Một số ít trong nhóm này chỉ ngoài 20 tuổi. Thậm chí, c̣n có cả 1 bệnh nhân chỉ mới 7 tuổi. Tuy nhiên, bệnh viện từ chối cung cấp số liệu chính xác về các bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng như thông tin về độ tuổi của họ v́ muốn đảm bảo sự riêng tư cho người bệnh.

Tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát, chỉ có 4,3% số bệnh nhân từ 40-49 tuổi phải nhập viện điều trị sau khi mắc Covid-19. Con số này thấp hơn nhiều với những người trẻ tuổi. Cụ thể, chỉ 1% số người ở độ tuổi ngoài 20 và 3,4% số người ở độ tuổi ngoài 30 phải nhập viện.

Thực tế, những khác biệt về nhân khẩu học được cho là nguyên nhân khiến số liệu khác biệt. Italy là một ví dụ. Quốc gia này có dân số già nhất châu Âu với số người ngoài 80 tuổi tử vong lên tới 20% tổng số ca. Ở Trung Quốc, con số này chỉ là 15%.

"Những ca bệnh ở độ tuổi thanh niên hoặc trung niên là rất đang quan ngại. Chắc chắn nó gây kinh ngạc bởi nhóm này, với những người trước đây khỏe mạnh và chăm tập thể dục, vốn thường được coi là đối tượng ít bị ảnh hưởng v́ Covid-19", Paul Sax, chuyên gia về các bệnh chuyền nhiễm tại một bệnh viện ở Boston, chia sẻ.

Tại New York, 77% số trong số 914 người tử vong có mắc các bệnh lư nền như tiểu đường, phổi, tim mạch hoặc hen suyễn. Chỉ 1,5% số người tử vong không có t́nh trạng bệnh lư. 20% số ca tử vong khác đang được xem xét. Trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh của Mỹ cũng nhấn mạnh ¾ số người phải thở máy có vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, độ tuổi dường như không quyết định điều này. 2/3 dân số Mỹ bị thừa cân hoặc béo ph́, yếu tố cho thấy họ có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc Covid-19. Gần một nửa số người lớn ở Mỹ bị huyết áp. 1/8 số người Mỹ không tới khám bác sĩ trong năm qua, đồng nghĩa với việc nhiều người có thể trạng kém mà họ không hề hay biết.

Dấu hiệu người trẻ nhiễm Covid-19 nhiều hơn cũng đang được ghi nhận tại các ổ dịch khác của Mỹ ngoài New York. Thậm chí, nhiều trường hợp trẻ em tử vong cũng đă được ghi nhận. Các bác sĩ nói rằng rất khó khăn để nh́n ai đó qua đời nhưng việc đặt nội khí quản cho những bệnh nhân dưới 50 tuổi th́ luôn cực kỳ nhiều cảm xúc.

"Họ là những người có cuộc sống rộng mở ở phía trước. Họ cũng là những người khiến bạn khó quên nhất", một bác sĩ chia sẻ.

LinhAnh

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 04-07-2020
  Reputation: 216581


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,253
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	imrs-4.jpg
Views:	0
Size:	125.3 KB
ID:	1560463  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 56,107
  Thanked 35,760 Times in 16,437 Posts
  Mentioned: 274 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7641 Post(s)
  Rep Power: 47 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  laughster (04-07-2020)
  Old 04-07-2020   #2
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 9,138
  Thanks: 7,661
  Thanked 26,856 Times in 8,159 Posts
  Mentioned: 66 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2810 Post(s)
  Rep Power: 23
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 101524
  Default

  Ỷ y trẻ với già...bây giờ mới rỏ là Em Corona gặp ai em cũng cắn hết rồi chả chừa một ai cả.Ráng thận trọng đeo khẩu trang và cách ly triệt để th́ họa may phần nào...
  wonderful is_online_now   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (04-23-2020), cha12 ba (04-07-2020), thoigian (04-20-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09850 seconds with 13 queries