News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 693
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc chiến giành khẩu trang- Ai đứng đằng sau?
Click image for larger version

Name:	452.jpg
Views:	0
Size:	149.4 KB
ID:	1560515   Click image for larger version

Name:	451.jpeg
Views:	0
Size:	84.3 KB
ID:	1560516  
Berlin ngày càng nghi ngờ Tổng thống Trump trong cuộc chiến giành khẩu trang. Quan chức thành phố Berlin nói rằng không có nghi ngờ ǵ chuyện ai đứng đằng sau - chính là Amis (tiếng lóng người Đức gọi người Mỹ) là thủ phạm.

Cuối tuần trước tại Bangkok, một container với hàng ngh́n khẩu trang đang chuẩn bị vận chuyển đến Berlin, Đức, bị chuyển hướng sang nơi khác vào phút chót.

Theo quan chức thành phố Berlin, không có nghi ngờ ǵ chuyện ai đứng đằng sau: chính là Amis (tiếng lóng người Đức gọi người Mỹ) là thủ phạm. Và không phải người Mỹ nào khác, Tổng thống Trump chính là thủ phạm, theo Politico.

“Hành động của tổng thống Mỹ không chỉ phản bội sự đoàn kết, mà c̣n vô nhân đạo và vô trách nhiệm”, Thị trưởng Berlin Michael Müller chỉ trích trên Twitter.Tổng thống Mỹ Donald Trump là đối tượng mà Berlin cho là "thủ phạm". Ảnh: AP.

Ông Andreas Geisel, Bộ trưởng Nội vụ Berlin, thậm chí cáo buộc Mỹ đă “tịch thu” những chiếc khẩu trang ở Thái Lan.

Nếu trước đại dịch, người Đức không tin tưởng ông Trump th́ cuộc khủng hoảng này cho họ thấy ông không chỉ không đáng tin, mà c̣n nguy hiểm.

Khăng khăng với lư tưởng “nước Mỹ trên hết”, ông Trump khiến cho các quốc gia khác và công dân của họ gặp nguy hiểm.

"Cướp biển thời hiện đại"
“Đây không phải là lúc người mạnh nhất sẽ thắng mà là lúc cần đoàn kết và hợp tác”, ông Norbert Röttgen, Chủ tịch ủy ban đối ngoại quốc hội và là ứng cử viên kế nhiệm thủ tướng Angela Merkel, nói.

Ngay cả khi Washington cố gắng làm sáng tỏ câu chuyện này (và một câu chuyện tương tự liên quan đến khẩu trang được Pháp đặt hàng vào tuần trước), điều này rất khó khăn v́ những ǵ Berlin cáo buộc nghe có vẻ như thứ ông Trump sẽ làm.

Người Đức vẫn tức giận trước việc ông Trump vào tháng trước âm thầm giành quyền tiếp cận vắc-xin Covid-19 đang được phát triển ở Đức.

“Chúng tôi coi hành động này là cướp biển thời hiện đại”, ông Keith Geisel nói với tờ Tagesspiegel vào hôm 3/4. “Đây không phải là cách để đối xử với các đối tác xuyên Đại Tây Dương. Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu, chúng ta không nên sử dụng chiến thuật của miền Tây hoang dă”.

Tuy nhiên, lần này, chính Berlin đă hành động trước khi xem xét kỹ.

Không chỉ không có bằng chứng cho thấy Mỹ đă tịch thu khẩu trang ở Thái Lan, cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy lô hàng được đề cập trên được chuyển đến Mỹ.

Các quan chức Mỹ nói với Politico rằng họ không có thông tin về bất kỳ lô hàng khẩu trang nào của Đức ở Bangkok được chuyển đến Mỹ. Họ chỉ ra rằng hầu như mọi quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với t́nh trạng thiếu thiết bị bảo vệ. Khẩu trang và các thiết bị khác bị tranh giành quyết liệt.

Các bang và thành phố của Mỹ cũng cạnh tranh nguồn cung với nhau như máy thở. Quy tŕnh này được Thống đốc New York Andrew Cuomo gọi là “như mua hàng trên eBay”.

Với nhu cầu của Mỹ, 200.000 khẩu trang của Berlin dường như không đủ để nước này gây sự.Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters.
“Mỹ đang tăng đáng kể việc sản xuất nguyên liệu trong nước trong khi làm việc thông qua các kênh thích hợp để mua nguồn cung dư thừa từ các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu”, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Đức cho biết.

Sự thật mơ hồ
Berlin không tin điều này. “Sự thật là chúng tôi đă đặt hàng 200.000 khẩu trang. Chúng tôi đă trả tiền và nó đang trên đường đến Berlin”, ông Geisel, người giám sát lực lượng cảnh sát Berlin, cho biết hôm 6/4.

Ông Geisel nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh rằng ông không có lời nào muốn sửa lại. Ngay cả bà Merkel cũng không tin Washington.

“Đối với tôi, t́m ra sự thật rất quan trọng”, bà nói trong một cuộc họp báo hôm 6/4. “Chúng tôi có những tuyên bố mâu thuẫn ngoài kia, nhưng tôi nghĩ có thể làm rơ chúng”.

Cho đến nay, điều này khá khó khăn.

Chúng ta chỉ biết là cảnh sát Berlin đă đặt hàng ít nhất 200.000 khẩu trang FFP-2, loại khẩu trang bảo vệ tốt hơn so với khẩu trang phẫu thuật thông thường, từ một nhà cung cấp y tế Đức. Nhà cung cấp các quan chức Berlin chưa nêu tên này đă đặt hàng khẩu trang ở châu Á.

Khi những chiếc khẩu trang đă được trả tiền trước sắp được gửi từ Bangkok đến Đức, đơn đặt hàng đă được chuyển hướng đến Mỹ, theo Martin Pallgen, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Berlin.

Tuy nhiên, ông Pallgen và các quan chức Berlin đang dựa vào thông tin được cung cấp bởi nhà cung cấp giấu tên. Nhà cung cấp này nói với sở cảnh sát thành phố Berlin rằng những chiếc khẩu trang đă được chuyển hướng do “chỉ thị của Mỹ”.

Lời giải thích này có vẻ đúng sau khi ông Trump tuần trước dùng Đạo luật Sản xuất Quốc pḥng chống với công ty 3M, nhà sản xuất khẩu trang hàng đầu của Mỹ. Đạo luật này buộc công ty cung cấp thêm khẩu trang cho thị trường Mỹ. Công ty 3M sản xuất nhiều khẩu trang của ḿnh ở châu Á.

Vấn đề là 3M nói rằng họ không có bất kỳ đơn đặt hàng nào từ Berlin. Và Mỹ đă nhấn mạnh vào hôm 6/4 rằng họ không thực hiện bất kỳ hành động nào “để chuyển hướng khẩu trang 3M sản xuất cho Đức”.

Nói cách khác, v́ đơn hàng của thành phố Berlin không đến từ 3M, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi chỉ thị của ông Trump.

Berlin nói rằng họ chưa bao giờ tuyên bố 3M có liên quan (Berlin cho rằng “truyền thông” đă làm vậy) và không biết ai là nhà sản xuất của lô hàng khẩu trang trên.

Nói cách khác, người Berlin đang hành xử như Tổng thống Trump và không nói sự thật.

“Cho dù chúng bị tịch thu hoặc đơn hàng bị hủy bỏ hoặc ai đó mang theo một chiếc vali chứa đầy tiền mặt và chuyển lô hàng đến Mỹ, khẩu trang của chúng tôi đă đến Mỹ”, ông Geisel nói và không cung cấp thêm thông tin chi tiết hoặc bằng chứng.

Tuy nhiên, không phải tất cả tin tức đều xấu với Berlin. Hôm 6/4, thành phố cho biết sẽ giám sát một lô hàng mới cho cảnh sát của ḿnh từ Trung Quốc.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-07-2020
  Reputation: 29213


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 59,123
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	452.jpg
Views:	0
Size:	149.4 KB
ID:	1560515   Click image for larger version

Name:	451.jpeg
Views:	0
Size:	84.3 KB
ID:	1560516  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,382 Times in 3,917 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 67 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07985 seconds with 13 queries