Nhiều người đang bảo quản mật ong sai cách, khiến nó biến thành chất độc mà không hề hay biết. Mật ong là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều tác dụng nhưng nếu bảo quản không đúng cách, mật ong dễ biến chất, thậm chí gây nguy hại cho tính mạng.
Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất, được cho là phương thu*ốc bổ giúp tăng cường sức khỏe và sức đ*ề kháng. Theo các nhà khoa học th́ trong 100g mật ong nguyên chất có chứa tới hàng chục các thành phần, giá trị dinh dưỡng khác nhau như:
Năng lượng 1.272 kJ (304 kcal), Carbohydrat 82.4 g, Đường 82.12 g, Chất xơ thực phẩm 0.2g, Chất béo 0 g, Protein 0.3 g, Nước 17.10 g, Riboflavin (Vit. B2) 0.038 mg (3%), Niacin (Vit. B3) 0.121 mg (1%), Axit pantothenic (Vit. B5) 0.068 mg (1%), Vitamin B6 0.024 mg (2%), Axit folic (Vit. B9) 2μg(1%), Vitamin C 0.5 mg (1%), Canxi 6 mg (1%), Sắt 0.42 mg (3%), Magie 2 mg (1%), Phospho 4 mg (1%), Kali 52 mg (1%), Natri 4 mg (0%), Kẽm 0.22 mg (2%),…
Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, mật ong bổ dưỡng dễ biến thành chất độc.
Đựng mật ong trong vật dụng kim loại
Trong mật ong có chứa hàm lượng đường và axit hữu cơ cao tức là nồng độ men trong mật ong cũng khá lớn (để lâu sẽ sủi bọt và bị chua).
Axit etylenic sẽ phát sinh trong quá tŕnh bảo quản và sẽ ăn ṃn lớp kim loại khiến mật ong bị biến đổi chất. Khi thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa…
Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh kín là tốt nhất để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của nó.
Đựng mật ong trong lọ gỗ
Cách bảo quản khiến mật ong biến thành chất độc.
Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ gỗ.
Gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong v́ kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi.
Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.
Để mật ong quá lâu
Rất nhiều người cho rằng, mật ong rừng có thể để măi mà không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt.
Thực tế thứ ǵ cũng có hạn sử dụng của nó, và hạn sử dụng của mật ong rừng chỉ trong ṿng 2 năm, để quá thời gian này mật sẽ bị thay đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.
Cụ thể, gần đây có câu chuyện chia sẻ về một cụ ông dùng thuốc có thành phần mật ong rừng phân phối cách đây hơn 23 năm để chữa ho nhưng rốt cuộc lại nảy ra bệnh khác đáng sợ hơn nhiều: Suy thận, và nguyên nhân được cho chính là do mật ong.
Trong mật ong rừng có chất độ*c gọi là Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), thử độ độ*c hạ*i của HMF trên độn*g vật thấy ở hàm lượng HMF 200mg/kg làm ong chế*t, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ un*g th*ư…
Chất HMF này khi bảo quản mật ong rừng ở nhiệt độ càng cao th́ sin*h ra càng nhiều. Mật ong mới thu hoạch HMF là 1-5mg/kg, sau 100 – 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C th́ HMF tăng thêm 200-300mg/kg.
Bảo quản mật ong cạnh những thực phẩm có mùi
Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, v́ mật ong nguyên chất có xu hướng hú*t mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.
Giữ mật ong ở nơi quá nón*g
Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lư tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp ḷ hoặc tủ lạnh v́ hơi nón*g sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.
Ai cũng biết tác dụng thần kỳ của mật ong đối với sức khỏe con người, nhưng lại chưa biết cách sử dụng cũng như thời điểm vàng uống để mật ong phát huy hiệu quả tối đa.
Theo quan niệm Đông y, mật ong là món ăn đặc biệt, vừa là thực phẩm vừa là thu*ốc với nhiều cách sử dụng và tác dụng khác nhau.
Vào mùa lạnh, mật ong trở thành món “bảo bối” trong mọi gia đ́nh. Để biết sử dụng mật ong đúng cách, lựa chọn thời điểm uống là vô cùng quan trọng. Mỗi thời điểm uống khác nhau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Sau đây là những lưu ư bạn cần biết để tận dụng tối đa công dụng của mật ong.
1. Rửa ruột, thả*i độ*c: Uống mật ong vào buổi sáng
Thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy một sự thay đổi quan trọng nhất đó chính là đi đạ*i tiệ*n đều đặn hơn, ít nhất là một ngày một lần, rất đều đặn, tạo thành một thói quen. Đây cũng chính là cách mà c*ơ th*ể có thể loại b*ỏ chất thả*i tốt nhất.
Mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy pha một cốc nước mật ong ấm để uống có lợi cho việc làm sạch đường ruột, loại b*ỏ “rác” trong c*ơ th*ể một cách hiệu quả.
Mật ong cũng là thực phẩm có thể bổ sung năng lượng cao gấp 5 lần sữa, có thể nâng cao thể chất ngay trong một khoả*ng thời gian ngắn, loại b*ỏ mệt mỏi và cảm giác đói, khiến tinh thần phấn chấn hơn.
Mỗi sáng chỉ cần uống 1 th́a mật ong pha vào nước ấm.
Lưu ư: Uống mật ong khi đói bụn*g rất dễ làm cho dạ dày tăng tính axit hơn, người có vấn đ*ề và dạ dày th́ phải uống cùng với nước ấm khoả*ng 30 độ, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy, viê*m dạ dày.
2. Để ngăn chặn axit dạ dày, gi*ảm dạ dày bị kíc*h thí*ch: Uống mật ong trước khi ăn
Mật ong có tác động quan trọng trong việc tiết acid dạ dày, có tác dụng điều tiết acid dạ dày quá nhiều hoặc quá ít, đóng một vai tṛ điều tiết trong việc b́nh thường hóa hoạt động bài tiết acid dạ dày.
Trước khi ăn khoảng 90 phút, bạn có thể pha 1 nửa cốc nước mật ong để uống, không những có thể điều tiết acid dạ dày mà c̣n làm giảm sự kích thích của thức ăn vào niêm mạc dạ dày.
3. Để hỗ trợ tiêu hóa tốt: Uống mật ong sau khi ăn
Mật vai tṛ điều tiết chức năng hoạt độn*g của dạ dày, có thể giúp dạ dày bà*i tiết acid b́nh thường. Sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn no, chức năng tiêu hoá dạ dày dễ bị suy gi*ảm, ruột non bị suy nhược. Việc tăng cường nhu độn*g ruột bằng cách uống mật ong, có thể thúc đẩ*y sự tiết axit dạ dày, có thể rút ngắn đáng kể thời gian của đạ*i tiệ*n, loại b*ỏ t́nh trạng đầy bụn*g sau bữa ăn.
Sau khi ăn khoả*ng 1-2 tiếng, bạn có thể pha một cốc nước mật ong để uống.
4. Bổ sung năng lượng: Uống mật ong vào buổi chiều
Vào khoả*ng 3-4 giờ chiều, tức là ở giữa 2 bữa ăn, là thời gian bạn cảm thấy năng lượng bị tiêu hao nhiều nhất trong ngày, cảm giác đói sẽ tăng lên rất cao. Đây chính là lúc bạn có thể pha một cốc nước mật ong uống sẽ giúp cho năo bộ gi*ảm bớt mệt mỏi, tinh thần tỉnh táo, bổ sung đường vào má*u sẽ giúp bạn tiếp tụ*c công việc với nhiều năng lượng hơn.
Đồng thời, bạn cũng có thể trộn mật ong với sữa chua, nước hoa quả và rau, để giúp c*ơ th*ể bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
5. Làm dịu thần kinh: Uống mật ong trước khi đi ngủ
Đông y có câu nói nổi tiếng “Sáng súc nước muối, tối uống mật ong”, ư nói rằng đây là 2 thói quen rất có lợi cho sức khỏe nếu biết cách áp dụng đúng và kiên tŕ.
Mật ong có chứa đường glucose, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ, và không có phản ứng phụ. Một tách nước mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt cảm xúc và cải thiện chất lượng giấc ngủ, rơi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn.
Trước khi ngủ, pha một th́a mật ong vào một cốc nước lọc b́nh thường để uống.