TS. Việt kiều - niềm tự hào của người Việt tại Canada - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TS. Việt kiều - niềm tự hào của người Việt tại Canada
TS.Nguyễn Thanh Mỹ, một Việt kiều tại Canada stapup công nghệ đóng gói khs, bảo quản thịt tươi 21 ngày, rau quả 35 ngày mà không cần dùng chất bảo quản. Ông chỉ dùng 3 thành phần khí N2, O2, CO2, kết quả thu được là thịt heo tươi có thể bảo quản 7 – 11 ngày, thịt gà đă tách da bảo quản được 16 – 21 ngày, rau – củ - quả tươi giữ được đến 35 ngày...

Công nghệ đóng gói khí cải tiến này được TS. Nguyễn Thanh Mỹ (Việt kiều Canada) bước sang độ tuổi thất thập ở Trà Vinh giới thiệu mới đây.

Không c̣n cảnh sáng rau – chiều rác, giờ rau bảo quản được 30 ngày

"Với thịt heo, khí Cacbonic (CO2) giết khuẩn hiếu khí, khí Oxy (O2) giết khuẩn yếm khí, do đó không cần sử dụng hàn the để bảo quản", TS. Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mỹ Lan và Tập đoàn Rynan – giới thiệu công nghệ đóng gói khí cải tiến và cho biết ở Việt Nam, Rynan là công ty duy nhất về công nghệ này.

Trong nguy có cơ. TS. Mỹ - nay ở độ tuổi thất thập – nh́n nhận chính đại dịch Covid-19 là dịp có thể ứng dụng những công nghệ mới. Với công nghệ đóng gói của Rynan, đây là dịp giúp mọi người bảo quản thực phẩm lâu dài hơn, và giúp các công ty thực phẩm có thể tiếp cận các kênh thương mại điện tử cũng như máy bán thức ăn thông minh, vượt qua rào cản hạn sử dụng ngắn của thực phẩm tươi.



TS.Nguyễn Thanh Mỹ

"Công nghệ này có thể ứng dụng bảo quản rau, củ, quả. Xưa người ta nói "sáng rau chiều rác", c̣n giờ rau có thể bảo quản được 30 ngày", TS. Mỹ chia sẻ.

Công nghệ này tên gọi đầy đủ là công nghệ đóng gói khí cải tiến - MAP (Modified Atmosphere Packaging) ngăn cản sự thẩm thấu của Oxy và hơi nước vào bên trong bao b́ với khả năng chịu nhiệt độ cao (125 độ C), trong điều kiện tiệt trùng và khả năng chịu được nhiệt độ âm sâu (– 40oC), có thể sử dụng an toàn trong ḷ vi sóng khi hâm nóng trực tiếp thực phẩm.

Công nghệ này có thể kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm lên 2 – 5 lần.

Chỉ với 3 khí N2, O2, CO2, thịt gà giữ được 21 ngày, cơm có thịt giữ được 5 tuần, táo xuất khẩu cũng không cần dùng chất bảo quản



Hiệu quả của việc sử dụng khí trong bảo quản được ghi nhận từ năm 1821, khi Jacques Etienne Berard – một giáo sư ĐH Dược ở Montpellier, France – ghi nhận hiện tượng chín chậm của trái cây và tăng hạn sử dụng trong điều kiện bảo quản với khí O2 thấp.

Kho lưu trữ kiểm soát khí (CAS) được đưa vào sử dụng từ những năm 1930 khi vận chuyển táo và lê tươi có hàm lượng CO2 cao để tăng thời hạn sử dụng của loại quả này. Đến năm 1970, công nghệ này bắt đầu được ứng dụng bảo quản cho cá và thịt xông khói.

Trong video giới thiệu công nghệ MAP trên Sàn Giao dịch công nghệ TPHCM, ông Lê Trung Tính – CTCP Rynan Agrifoods – cho biết công nghệ MAP vừa ḱm hăm sự phát triển của vi sinh vật, đồng thời giúp duy tŕ độ tươi ngon của sản phẩm.

Nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí sản xuất và thu hồi sản phẩm, giảm rác thải ra môi trường và giảm ô nhiễm thực phẩm, giúp sản phẩm phân phối phạm vi xa hơn, nhất là với các sản phẩm tươi có hạn sử dụng ngắn ngày.

Công nghệ này không chỉ ứng dụng cho thực phẩm tươi, thực phẩm sơ chế, mà c̣n ứng dụng cho cả thực phẩm nấu chín như cháo, cơm văn pḥng.

Trong công nghệ MAP, có 3 thành phần khí chính, gồm:

- CO2: Ức chế hoạt động của vi khuẩn, giảm nồng độ pH trong thực phẩm, duy tŕ sắc tươi cho thực phẩm

- O2: Duy tŕ hô hấp của tế bào, chống lại quá tŕnh oxy hóa, duy tŕ độ tươi của thực phẩm. Thịt heo, ḅ, sd O2 giúp thịt luôn đỏ và tươi, nh́n như mới xử lư ban đầu

- N2: Có tác dụng như CO2, ngăn cản quá tŕnh oxy hóa thực phẩm



Công thức khí sd trong đóng gói thực phẩm. Nguồn: Rynan Agrifoods

Cụ thể, với thịt heo, ḅ, cừu, nếu sử dụng khí O2 và CO2 với tỷ lệ 70:30 (70% khí O2 và 30% khí CO2) hoặc 80:20, sẽ nâng hạn sử dụng. Thay v́ sử dụng được trong 2 – 4 ngày, công nghệ MAP giúp bảo quản 5 – 7 ngày.

Theo nguyên lư bảo quản, thịt màu đỏ sẽ cần nhiều khí O2 hơn. Với thịt gia cầm đă tách da, khí sử dụng 30% CO2 và 70% N2 sẽ nâng hạn sử dụng thịt gà từ 4 – 7 ngày lên tới 16 – 21 ngày.

Rau, củ, quả tươi, với 3 loại khí O2, CO2, N2, hạn sử dụng thông thường từ 2-7 ngày sẽ nâng lên tới 5 – 35 ngày tùy loại.

Công nghệ này mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng khuyết điểm là chi phí cho trang thiết bị ban đầu cao. Bên cạnh đó, để có tác dụng bảo quản tối ưu nhất sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ (mát), chất lượng đầu vào thực phẩm, và điều kiện đóng gói cũng như điều kiện vệ sinh khi giết mổ, sơ chế.

Bên cạnh đó, bao b́ sử dụng cần có tính chất cản khí tốt, ngăn cản sự thẩm thấu của không khí bên ngoài đi vào bên trong và ngược lại, không cho khí bên trong thẩm thấu ra. Hiện tại, bao b́ đang được sử dụng cho công nghệ MAP phổ biến gồm các vật liệu chính là PP, Tie, EVOH...

Do công nghệ này áp dụng được cho cả thực phẩm ready-to-cook (thực phẩm sơ chế, về chỉ cần nấu) và ready-to-eat (thực phẩm chế biến, chỉ cần làm ấm trước khi sử dụng), hiện một số nơi đă áp dụng công nghệ này cho thực phẩm bán trong các máy bán hàng thông minh.

Máy bán hàng thông minh ở Trà Vinh, TS. Mỹ cho biết, đặt được 120 khay đồ ăn. Khi mua qua điện thoại di động th́ máy tự động hâm nóng và đưa thực phẩm cho khách sau 3 phút.

"Hiện chúng tôi cũng cung cấp máy bán thức ăn thông minh đó cho Tập đoàn CP bắt đầu đưa ra thị trường. Dịch Covid-19 này cũng có cơ hội cho chúng ta biết tới các công nghệ mới, nhất là công nghệ đóng gói bao b́ khí cải tiến hoặc công nghệ đóng gói cân bằng để cung cấp thực phẩm qua kênh thương mại điện tử", TS. Mỹ nói.

VietBF@ sưu tầm.

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-18-2020
Reputation: 35863


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 89,557
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	40.8 KB
ID:	1567336   Click image for larger version

Name:	452.jpg
Views:	0
Size:	64.3 KB
ID:	1567337   Click image for larger version

Name:	453.jpg
Views:	0
Size:	36.1 KB
ID:	1567338  
pizza_is_offline
Thanks: 6
Thanked 7,533 Times in 6,685 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 100 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07677 seconds with 12 queries