News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 126
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đối thoại Mỹ-Trung rơi vào bế tắc?
Click image for larger version

Name:	532.jpeg
Views:	0
Size:	68.9 KB
ID:	1586437   Click image for larger version

Name:	531.jpeg
Views:	0
Size:	130.2 KB
ID:	1586438  
Đối thoại Mỹ-Trung ngày càng bế tắc. Nguyên nhân do Covid-19 ảnh hưởng các kênh ngoại giao không chính thức. Đây là những phương tiện vốn thường củng cố và đôi khi giải cứu mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Các quan chức ngoại giao Trung Quốc đang theo đuổi cái gọi là “chiến binh sói” trên Twitter để công kích chính sách của Mỹ và bảo vệ Trung Quốc, South China Morning Post cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump liên tục đổ lỗi cho Trung Quốc trên Twitter và trước báo chí. Kể từ khi dịch lan rộng ở Mỹ và châu Âu từ đầu tháng 3, cuộc chiến đổ lỗi về nguồn gốc của virus đă khiến cho các cuộc đàm phán vốn đă khó khăn càng trở nên phức tạp hơn.

Bế tắc trên mọi kênh
Đối với các vấn đề ngoại giao, các kênh không chính thức thường đóng vai tṛ rất quan trọng trong việc giảm thiểu sự khác biệt, thậm chí có thể giải cứu cuộc đàm phán chính thức khỏi sự đổ vỡ. Nhưng điều này giờ đây không giúp được ǵ.Tổng thống Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc trong việc gây ra đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty.

Đại dịch Covid-19 đă cắt đứt các cuộc gặp gỡ cá nhân, và điều đó thật tồi tệ, theo ông Wang Huiyao, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (trụ sở tại Bắc Kinh).

“Nhiều thông điệp chỉ có thể truyền tải gián tiếp bởi các phát ngôn viên và phương tiện truyền thông”, ông Wang, người có mặt trong ban cố vấn cho Hội đồng nhà nước Trung Quốc, nói.

Sự hạn chế đi lại do tác động của đại dịch đă khiến tương tác trực tiếp giữa các quan chức ngoại giao không thể thực hiện được, và việc giải tỏa căng thẳng trở nên khó khăn hơn.

“Chính phủ Trung Quốc dường như không hào hứng với các hội nghị kiểu điện thoại, hay hội nghị video kỹ thuật số, đơn cử như sử dụng ứng dụng Zoom đang phổ biến ngày nay. Dù sao đó không phải là cách mà họ vận hành”, James Green, cố vấn cao cấp tại McLarty Associates, nói.

Ông Green từng là quan chức thương mại hàng đầu tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, cho biết thêm thông điệp mà ông nghe từ chính phủ Trung Quốc qua một số kênh không chính thức chỉ là một thông tin duy nhất.

“Tại thời điểm này, phía Trung Quốc không có thông điệp nào khác ngoài cụm từ 'chúng ta cần nói chuyện'. Đó không phải là một thông điệp hấp dẫn”, ông Green nói.

Trong khi đó, Shi Yinhong, chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, cố vấn cho Hội đồng nhà nước, nhận định các kênh ngoại giao không chính thức giữa hai nước hiện ít có tác động v́ thiếu quyết tâm chính trị của cả hai bên.

Sự nghi ngờ ngày càng tăng
Trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung năm 2018 và 2019, Stephen Schwarzman - người đứng đầu công ty đầu tư Blackstone Group, Hank Paulson,- cựu thư kư Bộ Tài chính, giám đốc điều hành của Goldman Sachs và John Thornton - cựu chủ tịch Goldman Sachs - đă thành lập bộ ba đối thoại giữa Phố Wall, Washington và Bắc Kinh.

Điều đó đă giúp giảm thiểu sự khác biệt và kéo các bên lại gần nhau hơn. Nhưng bây giờ, khi các công ty phải đối mặt với sự gián đoạn kinh tế lớn ở 2 bờ Thái B́nh Dương, trọng tâm đă chuyển sang các mối quan tâm ngắn hạn hơn là việc tạo sự kết nối và t́m cách cải thiện mối quan hệ.Cả Mỹ và Trung Quốc đều thiếu quyết tâm trong việc giảm thiểu sự khác biệt. Đồ họa: PTI.
“Có quá nhiều sự hỗn loạn thương mại đến nỗi mọi người chỉ tập trung vào từng cây chứ không phải cả khu rừng”, một nguồn tin kinh doanh của Mỹ nói trong điều kiện giấu tên.

“Vẫn c̣n một kênh khác là sự kết nối từ Phố Wall đến Bắc Kinh. Câu hỏi đặt ra là nó có hiệu quả không. Tôi nghĩ rằng câu trả lời là không”, Jude Blanchette, học giả tại Trung tâm nghiên cứu và chiến lược quốc tế, nói.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang tập trung vào sự cạnh tranh chiến lược và an ninh quốc gia, sẽ rất khó cho các cuộc thảo luận kiểu như thế, v́ mỗi bên đều nghi ngờ nhau.

Susan Shirk, cựu phó trợ lư bộ trưởng phụ trách chính sách Trung Quốc dưới thời tổng thống Bill Clinton, nhận thấy Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ít thoải mái và không c̣n thẳng thắn về quan điểm cá nhân của ông so với trước đây, khi bà gặp ông vào tháng 3/2019.

Ngoại trưởng Vương gọi các nhiếp ảnh gia và một người ghi chép cuộc tṛ chuyện, ông ấy nói ít hơn so với lập trường chính thức, trái ngược với các cuộc trao đổi cá nhân và thảo luận thẳng thắn hơn trong quá khứ, bà Shirk, người đă quen biết nhà ngoại giao Trung Quốc trong hơn 20 năm nhận xét.

“Quy tŕnh chính sách đối ngoại của Trung Quốc rất bí mật và nó thực sự là một chiếc hộp đen mà chúng ta không biết nếu ông ấy thực sự báo cáo lên cấp cao hơn và đưa ra lời khuyên hay không. Chúng tôi cũng gặp khó khăn lớn từ phía Mỹ”, bà Shirk nói.

Một số học giả nổi tiếng ở Trung Quốc đă cảnh báo rằng Bắc Kinh nên thay đổi cách tiếp cận càng sớm càng tốt, trong lúc tâm lư chống Trung Quốc đang gia tăng giữa các nhà hoạch định chính sách ở Washington.

“Khi cả kênh ngoại giao chính thức và không chính thức đều áp dụng một giọng điệu tiêu cực lúc đưa tin về Mỹ, nó không có lợi cho việc chuyển hướng dư luận”, Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nói. Ông đề nghị Bắc Kinh nên chỉ đạo một số phương tiện truyền thông chính thức để tạo ra sự ḥa giải tốt hơn.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 29159


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 59,017
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	532.jpeg
Views:	0
Size:	68.9 KB
ID:	1586437   Click image for larger version

Name:	531.jpeg
Views:	0
Size:	130.2 KB
ID:	1586438  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,361 Times in 3,896 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 67 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Days Ago   #2
  CamOnEm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,446
  Thanks: 0
  Thanked 641 Times in 384 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 568 Post(s)
  Rep Power: 12
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12107
  Default

  Khi người Mỹ đă chết Tàu Cộng chỉ c̣n con đường duy nhất là đầu hàng bồi thường hay xảy ra một cuộc chiến với Mỹ
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to CamOnEm For This Useful Post:
  dzuca (4 Days Ago)
  Old 4 Days Ago   #3
  dzuca
  dzuca's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 4,142
  Thanks: 2,376
  Thanked 869 Times in 530 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 193 Post(s)
  Rep Power: 18
  dzuca Reputation Uy Tín Level 6
  dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12176
  Default

  đă đến lúc đàm phán bằng vủ khí ?
  dzuca_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06301 seconds with 13 queries