News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 510
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao từ bộ lạc du mục, Hung Nô trở thành đế chế hùng mạnh ngang ngửa Trung Hoa
Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	83.4 KB
ID:	1586498   Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	81.5 KB
ID:	1586499   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	56.6 KB
ID:	1586500   Click image for larger version

Name:	424.jpg
Views:	0
Size:	39.6 KB
ID:	1586501  

Hung Nô xuất phát điểm là từ bộ lạc du mục. Họ trở thành đế chế hùng mạnh ngang ngửa Trung Hoa như thế nào?

Là những bộ lạc du mục sống rải rác ở những vùng sa mạc hoang vu phía Bắc, song người Hung Nô từng có thời lập nên một đế chế hùng mạnh nhờ sự lănh đạo của một vị thủ lĩnh kiệt xuất.Hung Nô là tên gọi chung chỉ các bộ lạc du mục ở khu vực Trung Á thời kỳ cổ đại

Hung Nô là tên gọi chung của đế chế được h́nh thành bởi các tộc người du mục phía bắc lănh thổ Trung Hoa. Ngày nay ít người biết rằng, Hung Nô từng có quăng thời gian phát triển huy hoàng, đánh bại hoặc uy hiếp nhiều quốc gia lớn trong lịch sử từ Á sang Âu.
Hung Nô là tên gọi chung chỉ các bộ lạc du mục ở khu vực Trung Á thời kỳ cổ đại. Địa bàn sống của họ chủ yếu tại các khu vực thuộc miền nam Siberia, miền tây Măn Châu và các tỉnh, khu tự trị ngày nay của Trung Quốc là Nội Mông, Cam Túc và Tân Cương.

Nguồn gốc dân tộc này cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn, do phần lớn những ǵ chúng ta biết được về người Hung Nô chủ yếu đến từ các tư liệu lịch sử bằng tiếng Hán. Sử kư của Tư Mă Thiên th́ cho rằng người Hung Nô là các hậu duệ của con trai của vua Kiệt - vị vua cuối cùng của nhà Hạ - triều đại đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, do những khác biệt và xung đột nội bộ nên họ đă di tản lên cư trú ở những vùng thảo nguyên phía bắc:

Suốt thời Xuân Thu – Chiến Quốc, Hung Nô vẫn là những bộ lạc liên kết lỏng lẻo với nhau, dưới sự cai trị của các tộc trưởng gọi là thiền vu. Sau khi nhất thống Trung Nguyên, Tần Thủy Hoàng đă gấp rút xây dựng Vạn Lư Trường Thành, đồng thời cử các tướng lĩnh bắc phạt, đẩy lui các bộ lạc Hung Nô đến tận các vùng lănh thổ xa xôi, sát biên giới với nước Nga hiện nay.

Trong hơn một thập kỷ, người Hung Nô không hề gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với phương Nam. Nhưng điều này đă thực sự thay đổi khi các bộ lạc Hung Nô ở phương Bắc được thu về một mối dưới sự lănh đạo của Mặc Đốn – vị thiền vu vĩ đại nhất trong lịch sử.

Thống lĩnh Hung NôMặc Đốn được coi là vị thiền vu Hung Nô vĩ đại nhất trong lịch sử

Mặc Đốn (sinh vào khoảng 234 trước CN) là con trai cả của thiền vu Đầu Mạn. Ngay từ nhỏ, Mặc Đốn đă sớm thể hiện tư chất gan dạ và dũng cảm, được cho là người sẽ kế vị cha ḿnh trong tương lai. Song thiền vu Đầu Mạn, v́ sủng ái một người vợ bé và con trai của người này, nên đă rắp tâm phế trưởng lập thứ bằng việc đưa Mặc Đốn đến làm con tin cho bộ tộc Nguyệt Chi.

Theo sử liệu từ Trung Quốc, Đầu Mạn đă phát động chiến tranh với bộ tộc Nguyệt Chi để trừ khử chính con trai của ḿnh. Nhưng do đă dự cảm từ trước về một điều chẳng lành, Mặc Đốn đă tranh thủ vào đúng đêm Đầu Mạn tấn công vào lănh thổ của Nguyệt Chi để đánh cắp một con ngựa và chạy về Hung Nô.

Đầu Mạn thiền vu thấy Mặc Đốn đột nhiên trở về th́ như ngồi trên đống lửa, nhưng ngoài mặt, ông vẫn khen con trai ḿnh dũng cảm và giao cho chỉ huy một đội kỵ binh 10.000 quân. Mặc Đốn hiểu rơ mưu gian của cha ḿnh nhưng vẫn tỏ ra không biết ǵ.

Nắm được binh lực trong tay, Mặc Đốn dùng kỷ luật thép để huấn luyện đội kỵ binh trở thành những chiến binh trung thành, răm rắp tuân theo lệnh thủ lĩnh. Ông sáng tạo ra một tấm lệnh bài gọi là “minh đích”, và ra lệnh cho quân sĩ hễ chỉ “minh đích” vào đâu th́ phải nhất loạt bắn tên vào đó, sai lệnh sẽ chém không tha.Mặc Đốn sáng tạo ra một tâm lệnh bài gọi là “minh đích”, và ra lệnh cho quân sĩ hễ chỉ “minh đích” vào đâu th́ phải nhất loạt bắn tên vào đó,

“Mặc Đốn lấy minh đích tự bắn con ngựa tốt của ḿnh, tả hữu có kẻ không dám bắn, Mặc Đốn bèn chém kẻ không bắn ngựa tốt. Được mấy chốc, lại lấy minh đích tự bắn người vợ yêu của ḿnh, tả hữu có vẻ sợ, không dám bắn, Mặc Đốn lại chém kẻ đó. Được mấy chốc, Mặc Đốn ra săn, lấy minh đích bắn con ngựa tốt của thiền vu, tả hữu đều bắn con ngựa đó.”

Tư Mă Thiên – Sử Kư


Một lần nọ, Đầu Mạn thiền vu rủ con trai đi săn bắn bên ngoài. Chớp được dịp ngàn vàng để ra tay, Mặc Đốn mang theo thủ hạ bám theo sau, và chờ đúng thời cơ để ra lệnh “minh đích” bắn vào Đầu Mạn thiền vu. Chỉ trong chớp mắt, Đầu Mạn Thiền Vu chỉ kịp thét lên một tiếng th́ toàn thân đă dính đầy tên chi chít như lông nhím. Hạ thủ được cha ḿnh, Mặc Đốn ngay lập tức giành lấy ngôi thiền vu, trở thành bá chủ Hung Nô thống lĩnh toàn bộ khu vực phía bắc rộng lớn.

Chinh phạt thảo nguyên

Biết tin Mặc Đốn lên ngôi, bộ tộc Đông Hồ muốn ḍ xét thực lực của Hung Nô thế nào, nên đă liên tục phái xứ giả sang bắt Mặc Đốn phải nộp nhiều cống phẩm quư như ngựa chạy ngàn dặm từ thời thiền vu Đầu Mạn, đến cả các vợ bé của ḿnh. Mặc Đốn bề ngoài tỏ ra nhún nhường, quy phục những yêu sách trên, song đă ngấm ngầm chuẩn bị lực, chuẩn bị chinh phạt Đông Hồ.

Được một thời gian, Đông Hồ lại sai sứ đến xin được lấy một khoảng đất không người ở, rộng ngàn dặm ở giữa lănh thổ Hung Nô. Có được cái cớ để động binh, Mặc Đốn bèn họp các bầy tôi, tuyên bố: “Đất là cái gốc của nước, sao lại cho nó!” và chính thức phát động chiến tranh.

Người Đông Hồ lúc trước coi nhẹ Mặc Đốn nên chủ quan, không kịp sắm sửa binh mă. Nhờ đó, đội quân thiện chiến của Hung Nô dễ dàng đại phá Đông Hồ, bắt được vô số người và gia súc đem về nước.Hung Nô nhanh chóng chinh phạt và đánh bại các bộ lạc khác ở phía Bắc

Thừa thắng, Mặc Đốn tiếp tục đem quân chinh phạt và đánh bại các bộ tộc Nguyệt Chi, Lâu Phiền ở phía Nam, thu hồi lại hết phần lănh thổ mà nhà Tần cưỡng chiếm trước kia, thậm chí đánh đến tận phần lănh thổ phía Nam sông Hoàng Hà, sát với lănh thổ của người Hán. Người Hán bấy giờ đang lâm vào cuộc nội chiến giữa Hạng Vũ và Lưu Bang, nên hoàn toàn bất lực trước sự tung hoành của quân Hung Nô.

Cho đến năm 203 TCN, Mặc Đốn đă chinh phạt hoặc thu phục toàn bộ các bộ lạc du mục ở phương Bắc dưới quyền lănh đạo của Hung Nô, mở rộng lănh thổ của ḿnh đến một mức độ lớn chưa từng có từ trước đến nay. Người Hung Nô sau 1.000 năm lang bạt giờ đă h́nh thành nên một đế chế hùng mạnh, làm đối trọng với các triều đại Trung Hoa suốt một thời gian dài sau đó.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 29908


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,670
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	83.4 KB
ID:	1586498   Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	81.5 KB
ID:	1586499   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	56.6 KB
ID:	1586500   Click image for larger version

Name:	424.jpg
Views:	0
Size:	39.6 KB
ID:	1586501  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,775 Times in 4,295 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 3 Users Say Thank You to pizza For This Useful Post:
  anhhaila (4 Days Ago), phitien (3 Days Ago), Vietnamese (3 Days Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07720 seconds with 13 queries