News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 891
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Gia đ́nh người Việt ở Australia sống chật vật v́ đại dịch
Click image for larger version

Name:	tg.jpg
Views:	0
Size:	53.6 KB
ID:	1586822  
Gia đ́nh người Việt nhịn ăn trả tiền thuê nhà trong Covid-19. Jacky Pham và vợ mất việc do lệnh phong tỏa trong Covid-19, phải bỏ một bữa ăn, dành dụm để trả 1.400 AUD/tháng tiền thuê nhà.

Vợ chồng Jacky Pham đều là thợ làm móng. Họ mất việc từ cách đây hai tháng, khi cửa hàng bị đóng cửa do lệnh phong tỏa. Hai tuần một lần, họ phải thanh toán 700 AUD tiền thuê nhà ở Sandy Bay, ngoại ô thành phố Hobart, thủ phủ bang Tasmania.

"Tôi đang ở trong t́nh trạng khó khăn v́ Covid-19. Tôi không đủ tiền để trả tiền thuê nhà", Jacky nói. "Thi thoảng chúng tôi nhịn ăn một bữa trong ngày. B́nh thường chúng tôi ăn hai bữa một ngày".


Gia đ́nh Jacky Pham ở Sandy Bay, ngoại ô thành phố Hobart, thủ phủ bang Tasmania, Australia. Ảnh: ABC News
Jacky cho hay đă liên hệ với công ty cho thuê nhà Harcourts về việc bị mất thu nhập vào ngày 26/3. Anh được gửi cho một mẫu đơn xin khấu trừ tiền thuê nhà và đă điền ngay lập tức nhưng vẫn phải chờ đợi. Công ty cho biết chủ nhà "đang làm ngơ họ" và công ty không thể giảm phí nếu không được chủ nhà cho phép.

Hai tháng sau khi mất việc, vợ chồng người Việt này vẫn phải thanh toán đầy đủ tiền thuê. Anh thậm chí phải xin gia đ́nh ở Việt Nam hỗ trợ và đó là lần đầu tiên anh thanh toán phí bị trễ một ngày.

"Tôi đă thông báo với công ty là ḿnh không có đủ tiền và phải mượn tiền từ bạn bè và gia đ́nh. Đó là lư do tôi trả muộn một ngày", anh nói.

Giám đốc công ty Harcourts xác nhận Jacky đă thông báo về t́nh trạng tài chính của ḿnh và đề nghị được giảm tiền thuê nhà. Chủ nhà không phản hồi đề nghị này và Harcourts không thể tự đưa ra quyết định. Tuy nhiên, Jacky có thể trả được chừng nào hay chừng đó.

Australia hiện ghi nhận gần 7.100 ca nhiễm nCoV, trong đó 101 người chết. Riêng trong tháng 4, gần 600.000 người ở nước này đă bị mất việc do những biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19. Hồi đầu tháng này, chính phủ Australia đă nhất trí kế hoạch gồm 3 bước nhằm dỡ bỏ dần những hạn chế cho tới tháng 7, nhưng hành động cụ thể tùy thuộc vào từng bang.

Là công dân nước ngoài và chưa phải là thường trú nhân, Jacky không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ từ chính phủ trong đại dịch. Tuy nhiên, từ tuần tới, anh có thể nộp đơn vào quỹ hỗ trợ tiền thuê nhà Covid-19 của chính quyền bang Tasmania.

Hôm 19/5, chính quyền Tasmania tuyên bố người dân và những người có visa phải chi ít nhất 1/3 thu nhập để thuê nhà, có chưa đến 5.000 AUD tiền tiết kiệm, và chứng minh được rằng họ đang "vô cùng khó khăn" có thể nhận được hỗ trợ.

Khoản hỗ trợ sẽ được chi trả một lần trị giá 2.000 AUD hoặc bao hàm tiền thuê nhà trong 4 tuần và cũng có thể mở rộng ra với những người không nằm trong Đạo luật Thuê nhà ở.

Bộ trưởng Tư pháp Elise Archer cho hay nhiều người không được tiếp cận chương tŕnh hỗ trợ việc làm trong Covid-19 và gói cứu trợ mới mang lại lợi ích cho những người trước đó đă rơi vào t́nh trạng này.

"Chúng tôi tin rằng vẫn c̣n những người vô cùng khó khăn và cần trợ giúp thêm các khoản tiền thuê nhà", bà nói.

Bà Archer ước tính có khoảng 1.000 người thuê nhà ở Tasmania cần trợ giúp và cần khoảng 1,5 triệu AUD để đáp ứng việc chi trả.

Ben Bartl, luật sư của Hiệp hội Người thuê nhà Tasmania, cho biết có khoảng 26.000 người như Jacky ở Tasmania không được chính phủ hỗ trợ trong đại dịch toàn cầu.

"Hàng ngày chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ những người không thể trả tiền thuê nhà. Có những trường hợp chủ nhà yêu cầu họ bán tài sản để thanh toán", ông nói. "Đây là những người tuyệt vọng trong hoàn cảnh tuyệt vọng và chính phủ nếu có thể th́ nên hỗ trợ cho họ".

Ông hoan nghênh chính quyền Tasmania đưa ra gói hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng cho rằng lẽ ra họ nên hành động sớm hơn.

"Chúng tôi biết rằng sáng kiến này được thực hiện cho đến ngày 30/6, đó là khi t́nh trạng khẩn cấp dự kiến chấm dứt", ông nói. "Nếu Covid-19 tiếp diễn và những người thuê nhà có thể chứng minh họ đang gặp khó khăn về tài chính, chúng tôi hy vọng rằng chính quyền sẽ vào cuộc và cung cấp thêm tiền".

Chủ của Jacky cho hay anh không thể quay lại làm việc sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Bất kỳ khoản hỗ trợ nào từ chính phủ cũng sẽ mất nhiều thời gian mới nhận được.

"Tôi chắc chắn sẽ nộp đơn vào gói giảm tiền thuê nhà. Với sự hỗ trợ tài chính này, tôi có thể tiếp tục trả tiền thuê nhà cho đến khi t́m được một công việc mới," anh nói.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-23-2020
  Reputation: 21356


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,050
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tg.jpg
Views:	0
Size:	53.6 KB
ID:	1586822  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,517 Times in 2,219 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06442 seconds with 13 queries