News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 19   -   Số người đă xem (Viewers) : 3254
Reply
Page 1 of 2 1 2
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default The Guardian: Đốt phá, dịch bịnh, loạn lạc và cái ghế của Tổng Thống Trump
Click image for larger version

Name:	quora3.jpg
Views:	0
Size:	69.0 KB
ID:	1591778   Click image for larger version

Name:	20190525125404002_hd.jpg
Views:	0
Size:	130.6 KB
ID:	1591779  
06/01/20

The Guardian: Fire, pestilence and a country at war with itself: the Trump presidency is over

https://www.theguardian.com/commentisfree/2020/may/31/donald-trump-coronavirus-pandemic-george-floyd-minneapolis-tweets?


By Robert Reich

Bản dịch: Minhly Phạm

Một trận đại dịch không thuyên giảm, một nền kinh tế suy thoái, các thành phố nổi loạn v́ cảnh sát giết người. Vậy mà ngài Tổng Thống của chúng ta chẳng có hành động ǵ ngoài bấm tweet.

Cũng có thể bỏ qua được nếu bạn không để ư. Những trận oanh tạc bằng mồm càng to hơn bao giờ hết, nhưng Donald J Trump không c̣n là Tổng Thống Mỹ nữa.

Bằng cách không hề có một tiếng nói hay hành động để vun đắp, xây dựng khi mà nước Mỹ đang co quắp trong những trận khủng hoảng chưa từng có, Trump đă tự thoái vị, rời bỏ vị trí Tổng Thống, vị trí lănh đạo nước Mỹ của ḿnh.

Ông ta không điều hành quản lư ǵ cả. Ông ta đi đánh gôn, coi TV, và tweet.

Trump đă làm ǵ khi cả thành phố Minneapolis phẫn nộ xuống đường v́ cái chết của George Floyd, một người Mỹ da đen bị thiệt mạng khi bị một cảnh sát da trắng tấn đầu gối lên cổ ông ta hơn 8 phút, trong khi ông ta đă bị c̣ng tay và bị đè xuống đường?

Trump gọi những người xuống đường là “bọn côn đồ” và đe doạ sẽ bắn bỏ. “Khi hôi của bắt đầu th́ súng sẽ nổ (When the looting starts, the shooting starts)”, Trump đă tuưt, lập lại lời của cảnh sát trưởng thành phố Miami phát biểu và đă gây ra một cuộc bạo động v́ màu da vào cuối thập niên 60.

Hôm thứ bảy, Trump tỏ vẻ hả hê hăm là “những con chó cực dữ, những vũ khí cực tối tân” sẽ chờ đón những người xuống đường trước cửa Toà Bạch Ốc, nếu họ vượt được rào cản của những nhân viên mật vụ.
Ba tháng vừa qua, ba tháng mà nước Mỹ đắm ch́m trong dịch bịnh và chết chóc. Những hành động của Trump trong ba tháng này cũng chẳng có ǵ khá hơn.

Từ khi Trump tuyên bố COVID-19 là “tṛ chơi khăm của đảng Dân Chủ” và bịt mồm các chuyên viên y tế, Trump đă đá trách nhiệm chống dịch qua cho các thống đốc tiểu bang.

Các thống đốc đă phải tự đi t́m máy thở để cứu dân ḿnh, phải t́m vật dụng y tế bảo vệ cho các nhân viên bịnh viện, y tá, bác sĩ, khiến nhiều khi tiểu bang này phải trả giá cao hơn để dành giật hàng từ tiểu bang khác. Các thống đốc cũng phải tự quyết định mở cửa kinh tế như thế nào, khi nào, và chỗ nào mở được.

Trump đă từng tuyên bố “tôi không chịu trách nhiệm ǵ cả” về việc xét nghiệm cũng như việc liên lạc truy t́m những mấu chốt quan trọng để giảm sự lan truyền của bịnh dịch. “Kế hoạch” mới của Trump là các tiểu bang phải tự lo việc xét nghiệm và liên lạc truy t́m.

Trump cũng biến đâu khi nền kinh tế chịu sự khủng hoảng chưa từng thấy từ hồi Đại Khủng Hoảng.
Hơn 41 triệu người Mỹ mất việc. Trong vài tuần sắp tới, điều luật tạm thời cấm trục xuất người thuê sẽ hết hạn trên hơn nửa số tiểu bang ở nước Mỹ. 1/5 người Mỹ ở nhà thuê đă không trả nổi tiền thuê nhà tháng này. Những trợ cấp thất nghiệp phụ trội sẽ hết hạn cuối tháng 7.

Trump làm ǵ? Không khác ǵ Herbert Hoover, đă tuyên bố năm 1930 “đại nạn qua rồi” trong khi hàng ngàn dân vẫn đang chết đói, Trump nói nền kinh tế sẽ phục hồi và không hề có một hành động nào để xoa dịu những thống khổ vẫn và đang vươn lên. Quốc Hội với đa số là Dân Chủ đă thông qua dự luật 3 ngh́n tỷ hỗ trợ vào ngày 15 tháng 5 vừa qua. Mitch McConnell, lănh tụ Thượng Viện mà đa số là Cộng Hoà đă cho cả Thượng Viện đi nghỉ mà không giở ngón tay đụng vào dự luật này, và Trump cũng tuyên bố dự luật này sẽ chết ngay khi tới tay Trump.

Thế c̣n những việc cần thiết khác mà một Tổng Thống thật phải giải quyết? Quốc Hội đă thông qua 400 dự luật từ khi Trump bước vào Nhà Trắng, gồm các dự luật về giảm thiểu thay đổi khí hậu, về an ninh bầu cử, về kiểm tra lư lịch kỹ những ai muốn mua súng, về bảo vệ phụ nữ trong những vụ hành hung, và về đóng góp tài chánh cho các cuộc bầu cử. Tất cả đều đang nằm thoi thóp trong hộp thư của McConnell. H́nh như Trump không biết ǵ tới những dự luật này.

Không có ǵ là sai khi chơi gôn, xem TV hay tweet. Nhưng nếu đó là những ǵ Trump làm cho qua ngày trong khi tổ quốc lâm nguy, th́ hẳn ông ta không phải là Tổng Thống.

Những cái tuưt của Trump không thể thay thế cho sự điều hành. Hầu hết những cái tuưt này là để trả đũa, để đôi co với người khác.

Nếu Trump không khích động bạo hành đối với những người da đen xuống đường, th́ Trump dùng tuưt để buộc vô cớ một nhà báo tội giết người, tuưt tới tuưt lui về cân nặng của một chính khách nữ người da đen hay về diện mạo của lănh tụ Hạ Viện, hay dựng chuyện cho là Hillary Clinton và Obama âm mưu phá ông ta, và xúi giục những người pḥ ông ta xuống đường “giải phóng” các tiểu bang họ ở về việc giăn cách xă hội.
Trump c̣n tuưt cả những điều mà ông ta chả có quyền ǵ để thực hiện - ví dụ như cắt trợ cấp cho các tiểu bang nào cho phép bầu cử bằng bưu điện, “bác bỏ” những thống đốc nào không cho những nơi thờ phượng mở cửa “ngay lập tức”, và trừng phạt Twitter đă dám kiểm chứng tuưt của ông ta.

Và ông ta đă nói dối triền miên.

Thực sự, Donald Trump không quản trị guồng máy chính quyền Mỹ. Ông ta không cai quản cái ǵ hết. Ông ta không tổ chức ai hết. Ông ta không quản lư, không giám sát, không cai quản. Ông ta không đọc tường tŕnh. Ông ta ghét các cuộc họp. Ông ta không đủ kiên nhẫn ngồi nghe các buổi báo cáo. Nhà Trắng dưới trướng Trump là một căn nhà bát nháo.
Những cố vấn của Trump không phải là những người nói thật. Họ là những con ễnh ương, những con lừa, những người bợ đỡ hay con cháu ông ta.

Từ ngày dọn vào Nhà Trắng hồi tháng giêng 2017, Trump chưa bao giờ tỏ ra muốn quản trị. Ông ta chỉ quan tâm đến ông ta mà thôi.
Nhưng chỉ tới khi cả nước trải qua hoạn nạn, mọi người mới thấy rơ hành vi tự thoái vị của Trump - coi thường công việc của ḿnh, thoái thác trách nhiệm cho người khác.

Sự bất chấp hành của Trump không chỉ dừng ở chỗ thiếu sự lănh đạo, không dừng ở chỗ không tuân theo lề lối hay giữ đúng vai tṛ theo truyền thống. Khi quốc gia hữu sự, Trump đă phủi tay chối bỏ bổn phận và trách nhiệm của một Tổng Thống.

Trump không phải là Tổng Thống nữa. Chúng ta nên chấm dứt coi ông ta như là một Tổng Thống càng sớm chừng nào càng tốt chừng đó.

Robert Reich
Cựu Bộ Trưởng Lao Động Hoa Kỳ
Giảng viên Đại Học Berkeley
Tác giả của nhiều cuốn sách

Minhly Phạm
dịch (5/31/2020)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 262444


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,505
  Last Update: 4 Weeks Ago : 19:37 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	quora3.jpg
Views:	0
Size:	69.0 KB
ID:	1591778   Click image for larger version

Name:	20190525125404002_hd.jpg
Views:	0
Size:	130.6 KB
ID:	1591779  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 59,491
  Thanked 38,162 Times in 17,466 Posts
  Mentioned: 301 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8184 Post(s)
  Rep Power: 51 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 12 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  Old 4 Weeks Ago   #2
  ncpat
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 1,949
  Thanks: 1,150
  Thanked 3,118 Times in 1,337 Posts
  Mentioned: 20 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 846 Post(s)
  Rep Power: 8
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33171
  Default

  Cảm ơn bài viết đă nói lên tất cả những sự thật về trump
  👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  The Following 9 Users Say Thank You to ncpat For This Useful Post:
  Old 4 Weeks Ago   #3
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 10,284
  Thanks: 8,354
  Thanked 31,773 Times in 9,317 Posts
  Mentioned: 72 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3129 Post(s)
  Rep Power: 26
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 129627
  Default

  Bài viết nầy phân tích rất đúng..đám yêu trump đâu có thấy ǵ đâu...được được tôi bầu thêm cho 4 năm nửa cho nước mỹ nầy thành MAGA hay là MACHẾT.
  wonderful is_online_now   Reply With Quote
  The Following 9 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  Old 4 Weeks Ago   #4
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 8,030
  Thanks: 1,319
  Thanked 8,918 Times in 4,481 Posts
  Mentioned: 35 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2876 Post(s)
  Rep Power: 23
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 65587
  Default

  I have no responsibilities at all, busy to tweet in the bunker now
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following 8 Users Say Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  Old 4 Weeks Ago   #5
  rikon1
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 161
  Thanks: 58
  Thanked 43 Times in 33 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 10
  rikon1 Reputation Uy Tín Level 1rikon1 Reputation Uy Tín Level 1rikon1 Reputation Uy Tín Level 1rikon1 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 388
  Default

  Robert Reich la nguoi cua dang dan chu thi ai cung du de biet ong ta viet gi!!!
  rikon1_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to rikon1 For This Useful Post:
  Về Nguồn (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #6
  Majestic
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 185
  Thanks: 539
  Thanked 109 Times in 67 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 2
  Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3Majestic Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1143
  Default

  Dump dung la dem con bo cho. OBAMA said VOTE. That’s right.
  Majestic_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to Majestic For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago), laughster (4 Weeks Ago), tranam (4 Weeks Ago), wonderful (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #7
  laughster
  laughster's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Mar 2007
  Posts: 16,949
  Thanks: 16,042
  Thanked 13,052 Times in 6,764 Posts
  Mentioned: 83 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6940 Post(s)
  Rep Power: 33
  laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8
  laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8laughster Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 70711
  Default

  Hahaha! Ông thần nước mặn này hết thuốc chữa.
  laughster_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to laughster For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago), Gibbs (4 Weeks Ago), nangsom (4 Weeks Ago), tctd (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #8
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,067
  Thanks: 6,383
  Thanked 7,983 Times in 4,095 Posts
  Mentioned: 58 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1548 Post(s)
  Rep Power: 23
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 40561
  Default

  The Guardian: Đốt phá, dịch bịnh, loạn lạc và cái ghế của Tổng Thống Trump ... bị sút 1 chân và những chân khác th́ đinh bị long! HAHA
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to QueMe For This Useful Post:
  Gibbs (4 Weeks Ago), laughster (4 Weeks Ago), nangsom (4 Weeks Ago), tctd (4 Weeks Ago), wonderful (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #9
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 10,422
  Thanks: 3
  Thanked 6,260 Times in 3,148 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1680 Post(s)
  Rep Power: 25
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7laingo10 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 43768
  Default

  Bài viết quá đúng đi - vua đổ thừa, chạy trốn trách nhiệm khi những plans không work-out, chỉ tay vào người khác.. Hành động như một loser kid in neighborhood trying to do everything for a revenge. Bụng dạ hẹp ḥi, thấy ai làm được việc hơn ḿnh là ghen ghét etc..
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to laingo10 For This Useful Post:
  botbeo (4 Weeks Ago), Gibbs (4 Weeks Ago), laughster (4 Weeks Ago), tctd (4 Weeks Ago), wonderful (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #10
  srenghuot
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2010
  Posts: 478
  Thanks: 12
  Thanked 345 Times in 165 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 63 Post(s)
  Rep Power: 10
  srenghuot Reputation Uy Tín Level 1srenghuot Reputation Uy Tín Level 1srenghuot Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 217
  Default

  Dan My danh My. Tap dang vo tay
  srenghuot_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to srenghuot For This Useful Post:
  Về Nguồn (4 Weeks Ago)
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10640 seconds with 13 queries