News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1197
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nước nào bị ảnh hưởng nhất khi Tổng thống Trump dừng cấp visa H-1B?
Click image for larger version

Name:	z2.jpg
Views:	0
Size:	162.0 KB
ID:	1605156  
Sắc lệnh ngưng cấp visa H-1B mới cho người nước ngoài là đ̣n giáng mạnh đối với người nước ngoài có tŕnh độ muốn t́m việc trên đất Mỹ, nhất là từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Alphabet, công ty mẹ của Google, là một trong số những giám đốc tập đoàn công nghệ lớn lên tiếng về sắc lệnh của Tổng thống Trump ngưng cấp visa H-1B mới cho người ở nước ngoài. Ông cũng là một người nhập cư Ấn Độ từng làm việc theo dạng visa H-1B.

Tổng thống Trump kư sắc lệnh trên ngày 22/6, có hiệu lực từ nay đến cuối năm, ngưng việc cấp một số dạng visa mới, bao gồm dạng H-1B (nhân lực tŕnh độ cao), H-2B (lao động tạm trong các ngành ngoài nông nghiệp), L-1 (thuyên chuyển công tác sang Mỹ), và một số dạng trao đổi J-1. Một số đối tượng được miễn là các lao động trong chuỗi cung ứng thực phẩm và y tế.


Tổng thống Trump phát biểu ở Nhà Trắng, thông báo về sắc lệnh. Ảnh: Reuters.

Không ảnh hưởng người đă ở Mỹ

“Nhập cư đă đóng góp lớn vào thành công kinh tế của Mỹ, biến Mỹ thành nước tiên phong toàn cầu về công nghệ, và cũng đóng góp vào công ty Google như ngày hôm nay”, ông Pichai viết trên Twitter. “Dù thất vọng bởi tuyên bố ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đứng bên những người nhập cư và tiếp tục nỗ lực mở rộng cơ hội cho tất cả”.

Cùng với việc gia hạn lệnh ngưng cấp thẻ xanh mới trước đó, sắc lệnh này của tổng thống sẽ ngăn không cho hàng trăm ngh́n người vào Mỹ năm 2020, theo quan chức chính quyền. Những người đang ở Mỹ hoặc đang có các loại visa này sẽ không bị ảnh hưởng.

Đáng chú ư, trả lời Nikkei Asian Review về sắc lệnh này, Diane Hernandez, luật sư nhập cư ở công ty luật Hall Estill, cho biết: "Lệnh này hiện chỉ ngăn không cho người nước ngoài vào Mỹ theo các dạng visa trên... Các chủ lao động vẫn có thể nộp đơn tài trợ H-1B cho những người đang ở Mỹ một cách hợp pháp".

Nếu đúng như vậy, người Việt Nam nếu vẫn đang ở Mỹ với giấy tờ hợp lệ có thể không bị ảnh hưởng.

Trong sắc lệnh, khoản 3(a) ghi rơ “việc ngưng và giới hạn việc vào nước Mỹ... sẽ chỉ áp dụng với người nước ngoài (i) đang ở ngoài Mỹ vào ngày tuyên bố này có hiệu lực và (ii) không có visa không di dân hợp lệ vào ngày tuyên bố này có hiệu lực”.

Chính quyền Trump mô tả động thái này là nhằm tái thiết nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bằng cách ưu tiên các lao động Mỹ. Hàng triệu người Mỹ đă phải xin trợ cấp thất nghiệp trong những tháng gần đây.

Sắc lệnh c̣n ám chỉ sẽ có thêm các giới hạn khác, dù các giới hạn tiếp theo sẽ không thông qua sắc lệnh.

Chưa rơ bao giờ các thay đổi khác sẽ được ban hành và có hiệu lực. Quy tŕnh b́nh thường vốn sẽ mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm v́ công chúng phải được tham gia b́nh luận, góp ư kiến. Chính quyền có thể đẩy nhanh các thay đổi bằng cách ra các quy định khẩn cấp, nhưng như vậy nhiều khả năng sẽ bị kiện và không qua được ṭa án, theo New York Times.

“Ông Trump đă cho thấy rơ rằng ông coi việc giới hạn nhập cư là một vấn đề quan trọng trong tranh cử, v́ vậy nhiều khả năng khi bầu cử càng đến gần, chúng ta sẽ thấy thêm các động thái về các vấn đề này”, luật sư Rebecca Bernhard, từ công ty luật Dorsey & Whitney, nói với Nikkei Asian Review.

Ảnh hưởng mạnh đến Ấn Độ, Trung Quốc

Sắc lệnh này là đ̣n giáng đối với người có tŕnh độ ở nước ngoài muốn t́m việc trên đất Mỹ.

Hơn 420.000 người xin 85.000 visa H-1B được trao trong năm tài chính 2019, theo dữ liệu từ Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

Khoảng 74,5% người trong số này sinh ra ở Ấn Độ, theo sau là Trung Quốc, chiếm 11,8%.

Các công ty công nghệ và dịch vụ chuyên môn như Deloitte, Google hay Amazon.com đă dựa nhiều vào chương tŕnh visa H-1B, v́ đă tài trợ số lượng lớn đương đơn trong nhiều năm.

Trong năm tài chính 2019, Google nộp 10.577 đơn xin visa H-1B, so với 7.705 của Amazon Services, 7.237 của IBM, 6.041 của Microsoft, 3.212 của Facebook và 1.708 của Apple, theo dữ liệu của USCIS.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đă muốn chặn ḍng người nước ngoài vào Mỹ đi làm, bao gồm những nhân lực tŕnh độ cao.

“Tổng thống Trump có thể gia hạn sắc lệnh mới chừng nào ông là tổng thống và nếu ṭa án không ra lệnh chặn việc thực thi”, luật sư Hernandez nói thêm.

Tỷ lệ từ chối visa H-1B (số đơn từ chối trên tổng số đơn được tiếp nhận) đă tăng gấp ba lần lên 33% năm tài chính 2019, so với 10% trong năm tài chính 2016, theo một phân tích của Quỹ Quốc gia về Chính sách Mỹ, tổ chức nằm ở bang Virginia.

Một sắc lệnh năm 2017 của Tổng thống Trump đă yêu cầu các ban ngành của chính phủ t́m các biện pháp cải cách chương tŕnh visa H-1B. Trong tuyên bố ngày 22/6, Nhà Trắng cho biết sẽ tiến tới trao visa tŕnh độ cao cho những nhân lực có lương cao nhất.

Những thay đổi đó đă vấp phải phản đối của các tập đoàn lớn và các cộng đồng nhập cư. Nhưng đại dịch Covid-19, làm chết 120.000 người ở Mỹ và khiến hàng triệu người mất việc, tạo ra thời cơ cho chính quyền, theo Nikkei Asian Review.

Những người chỉ trích đă phê phán ông Trump lợi dụng khó khăn kinh tế do đại dịch để đẩy mạnh toan tính của ḿnh về vấn đề nhập cư, theo New York Times.

Trong chuyến ông Trump thăm Ấn Độ đầu năm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi tổng thống Mỹ cân nhắc lại trước các dự tính giới hạn visa, nhất là visa H-1B.

VietBF @ Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 2437


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 11,130
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	z2.jpg
Views:	0
Size:	162.0 KB
ID:	1605156  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 37
  Thanked 1,059 Times in 930 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 13 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05503 seconds with 13 queries