25/06/2020
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (24/6) trong buổi họp báo tại Ṭa Bạch Ốc đă cam kết sẽ bảo vệ tượng Chúa Jesus và các bức tượng của cha ông khai quốc Hoa Kỳ trước sự phá hoại của những kẻ bạo loạn cánh tả.
Trước đó, vào hôm thứ Hai (22/6), nhà hoạt động Shaun King đă đề nghị phá bỏ một số tượng Jesus và tượng Đức mẹ Mary bởi v́ ông cho rằng các bức tượng này là “h́nh tượng của người da trắng thượng đẳng”.
“Vâng, tôi nghĩ những bức tượng của người châu Âu da trắng mà họ gọi là Jesus cũng nên bị phá bỏ. Những bức tượng đó là h́nh dạng của người thượng đẳng da trắng…”, ông Shaun King viết trên Twitter hôm 22/6.
Theo Breitbart News, từ năm 2015, ông Shaun King đă tuyên bố rằng Lễ Giáng sinh và Lễ Phục sinh là “những công cụ của người thượng đẳng da trắng”.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đang có chuyến công du Mỹ và tham gia họp báo cùng ông Trump hôm 24/6 cũng đă thảo luận về vấn đề phá tượng gây tranh căi này. Ông Duda lưu ư đến bức tượng của người anh hùng Mỹ gốc Ba Lan Tadeusz Kościuszko đặt tại Quảng trường Lafayette gần Ṭa Bạch Ốc đă bị những kẻ bạo loạn cánh tả phá hoại.
Ông Trump nói: “Điều đó là xúc phạm lớn đối với đông đảo người dân Ba Lan”.
Tổng thống Trump cho rằng đám đông bạo loạn dường như không có chút hiểu biết ǵ về lư do tại sao họ muốn phá hủy các bức tượng.
“Tôi nghĩ nhiều người trong số những người đang phá hủy các bức tượng này, thậm chí họ không có bất kỳ hiểu biết nào về bức tượng đó là ǵ, nó có ư nghĩa ǵ và nó là h́nh tượng của ai”, ông Trump nói.
Trước đó, hôm thứ Ba (23/6), Tổng thống Trump loan báo ông đă ủy quyền cho phép các cơ quan liên bang bắt và bỏ tù tới 10 năm những người phá hoại tượng đài tại Mỹ.
“Tôi đă ủy quyền cho Chính phủ Liên Bang bắt bất kỳ ai làm hư hỏng hoặc phá hoại bất kỳ một tượng đài, đài kỷ niệm hoặc bất kỳ tài sản Liên bang nào tương tự ở Mỹ với án phạt lên tới 10 năm tù, theo Đạo Luật Bảo Tồn Tượng Đài Cựu Chiến binh, hoặc bất kỳ một luật lệ nào phù hợp khác”, ông Trump viết trên Twitter hôm 23/6.
“Mệnh lệnh này có hiệu lực ngay lập tức, nhưng nó cũng c̣n có thể sử dụng đối với những hành động phá hoại, phá hủy từ trước. Sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào!”, ông Trump viết trong ḍng tweet kế tiếp.
Đạo Luật Bảo Tồn Tượng Đài Cựu Chiến binh được thông qua năm 2003, tuyên bố một cá nhân “ngoan cố làm hại hoặc phá hủy, hoặc âm mưu làm thiệt hại, phá hủy bất kỳ kết cấu, tấm biển, tượng hoặc tượng đài trên tài sản công để tưởng nhớ sự phục vụ của một hay nhiều người trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ bị phạt theo luật này, bị phạt tù không quá 10 năm, hoặc cả hai”.
Đạo luật này khi đó được lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đồng thuận thông qua sau làn sóng phá hoại nhiều khu nghĩa trang cựu chiến binh.
Tối thứ Hai (22/6), ông Trump cũng nói với phóng viên rằng ông có kế hoạch kư một lệnh hành pháp để buộc các thành phố phải bảo vệ tượng đài của họ.
“Chúng tôi đang cân nhắc án tù dài hạn cho những kẻ phá hoại, du côn, vô chính phủ và những kẻ kích động này, bạn gọi chúng với tên nào cũng được”, ông Trump nói. “Một số người không thích những từ đó, nhưng những kẻ này chính là như vậy. Họ là kẻ xấu. Họ không yêu nước ta. Và họ sẽ không thể giật đổ tượng đài của chúng ta được, tôi xin nói rơ điều đó”.
Xuân Thành