News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 257
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Luật an ninh HK được ban bố chứa đầy những “chi tiết ma quỷ”
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	310.2 KB
ID:	1611466   Click image for larger version

Name:	12.1.jpg
Views:	0
Size:	338.9 KB
ID:	1611467   Click image for larger version

Name:	12.2.jpg
Views:	0
Size:	384.1 KB
ID:	1611468  
Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông mà Trung Quốc áp đặt lên đặc khu mới đây đă chính thức có hiệu lực. Những điều luật trong đó được ngoại giới đánh giá là chứa đầy những “chi tiết ma quỷ” khiến cả thế giới không thể không phẫn nộ.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh (b́a trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lư Khắc Cường hôm 28/5 bỏ phiếu phê chuẩn áp dụng luật an ninh đối với Hồng Kông. (Ảnh qua AFP)

Vào giữa đêm 30/6, Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông do ĐCSTQ cưỡng ép lên đặc khu đă chính thức có hiệu lực, với mục đích nhắm vào 4 tội danh bao gồm ly khai, lật đổ chính quyền, hoạt động khủng bố, cấu kết ngoại quốc hoặc các lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. ‘Chi tiết ma quỷ’ trong số đó đă khiến cho cả thế giới phẫn nộ.

Sáng 30/6, Ủy ban Thường vụ đă thông qua Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông, theo đó 4 tội danh trên được viết trong Phụ lục III của Luật cơ bản.

Các h́nh phạt được chia thành nhiều cấp độ theo mức độ nghiêm trọng khác nhau, bao gồm h́nh phạt 3, 5 và 10 năm tù, và bản án nghiêm khắc nhất là tù chung thân, cũng chính là ‘bỏ tù chung thân’ mà chính quyền Hồng Kông từng đề cập.

Luật này được chia thành 6 chương, với tổng cộng 66 điều, trong đó các điều khoản hàng đầu có nội dung quan trọng sau:

Điều 1. Duy tŕ an ninh quốc gia, đề pḥng, ngăn chặn và trừng trị các tội danh như chia cắt đất nước, lật đổ chính quyền, tổ chức các hoạt động khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài hoặc bên ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Điều 12. Đặc khu hành chính Hồng Kông thành lập Ủy ban an toàn quốc gia, chịu trách nhiệm duy tŕ các vấn đề an ninh quốc gia của Đặc khu hành chính Hồng Kông, chịu trách nhiệm chính trong việc duy tŕ an ninh quốc gia, và chấp nhận sự giám sát và sự truy cứu trách nhiệm của Chính phủ Nhân dân Trung ương.

Điều 16: Cục An ninh Quốc gia của Lực lượng Cảnh sát có thể thuê các chuyên gia và kỹ thuật viên có tŕnh độ từ bên ngoài Hồng Kông để hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc gia.

Điều 19: Chi phí an ninh quốc gia của Hồng Kông được phân bổ từ nguồn thu chung của chính phủ và không bị hạn chế bởi luật pháp và quy định hiện hành của Hồng Kông, Cục trưởng tài chính nộp báo cáo cho Hội đồng Lập pháp về số tiền và quản lư quỹ hàng năm.

Điều 20: Hành vi chia rẽ đất nước không dựa trên việc sử dụng vũ lực.


Dự luật an ninh mới dành cho Hồng Kông gây lo ngại sẽ làm suy yếu khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”. ((Ảnh qua AFP)

Điều 21: Bất kỳ ai kích động, trợ giúp, xúi giục, sử dụng tiền hoặc tài sản khác để hỗ trợ người khác thực thi hành vi phạm tội quy định tại Điều 20 của Luật này sẽ bị coi là phạm tội. Trường hợp nghiêm trọng, sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm; trường hợp ít nghiêm trọng hơn sẽ bị phạt tù dưới 5 năm, tạm giam hoặc quản chế.

Điều 22: Sử dụng các từ ngữ như “lật đổ cơ quan chính quyền” là phạm tội; ngoài ra, tấn công và phá hoại vị trí của chính quyền đặc khu cũng là lật đổ chính quyền nhà nước.

Điều 24: Bạo lực nghiêm trọng đối với người khác, làm nổ, phóng hỏa, phá hoại phương tiện giao thông, quấy rối giao thông, nước, điện, thông tin, đều có thể được coi là hoạt động khủng bố (đe dọa cũng là hoạt động khủng bố).

Điều 29: Các phương pháp bất hợp pháp gây ra sự căm ghét của người dân Hồng Kông đối với chính quyền trung ương hoặc chính quyền Hồng Kông, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, cũng thuộc về sự cấu kết với các thế lực nước ngoài.

Điều 35: Bất cứ ai bị ṭa án xét xử phạm tội gây nguy hại đến an ninh quốc gia sẽ bị băi bỏ tư cách tranh cử vào thành viên quốc hội, hoặc đảm nhận bất kỳ cơ quan công quyền nào, và trở thành thành viên của ủy ban bầu cử.

Điều 36: Bất kỳ ai phạm tội theo luật này tại Đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ áp dụng Luật này. Nếu một trong những hành vi hoặc kết quả phạm tội xảy ra ở Đặc khu hành chính Hồng Kông, th́ đó được coi là tội phạm ở Đặc khu hành chính Hồng Kông. Luật này cũng được áp dụng đối với các tội phạm theo Luật này trên tàu hoặc máy bay được đăng kư tại Đặc khu hành chính Hồng Kông.

Điều 37: Luật này sẽ áp dụng cho cư dân thường trú của Đặc khu hành chính Hồng Kông, hoặc công ty, đoàn thể hoặc các tổ chức phi pháp khác được thành lập tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, nếu người đó hoặc cơ quan đó phạm tội theo Luật này bên ngoài đặc khu.

Điều 38: Những người không có tư cách thường trú của Đặc khu hành chính Hồng Kông và phạm tội theo Luật này đối với Đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ áp dụng Luật này.

Điều 41: Do liên quan đến bí mật quốc gia, không nên tiến hành các phiên điều trần công khai, cấm giới truyền thông và công chúng dự thính hoặc sẽ điều trần một phần.


Cảnh sát có thể chặn và bí mật theo dơi những người bị nghi ngờ có căn cứ v́ phạm tội an ninh quốc gia.(Ảnh qua Getty Images)

Điều 43: Với sự chấp thuận của Đặc khu trưởng, cảnh sát có thể chặn các liên lạc và bí mật theo dơi những người bị nghi ngờ có căn cứ v́ phạm tội an ninh quốc gia.

Điều 46: Sở tư pháp có thể [cấp giấy chứng nhận rằng vụ án sẽ được xét xử mà] không yêu cầu bồi thẩm đoàn với lư do bí mật quốc gia.

Điều 54: Văn pḥng an ninh quốc gia tại Hồng Kông và Chính phủ Hồng Kông sẽ có biện pháp tăng cường quản lư và phục vụ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Điều 55: Có ba cách để quyết định có thực thi quyền tài phán của Văn pḥng An ninh Quốc gia ở Hồng Kông hay không: 1. Vụ án phức tạp, Chính phủ Hồng Kông gặp khó khăn trong việc xét xử, 2. Trường hợp chính phủ Hồng Kông không thể xử lư, 3. An ninh quốc gia có mối đe dọa lớn.

Điều 60: Cơ quan thực thi pháp luật của Văn pḥng an ninh quốc gia tại Hồng Kông không thuộc thẩm quyền của chính quyền Hồng Kông. Miễn là có giấy chứng nhận, nó sẽ không bị kiểm tra bởi các nhân viên thực thi pháp luật trong đặc khu khi thực hiện nhiệm vụ của ḿnh, công sở và nhân viên của họ được hưởng các quyền miễn trừ khác.

Đối với vấn đề kỳ hạn truy tố mà các giới quan tâm, dự luật không đề cập đến. Tuy nhiên các nguồn tin cho biết, nếu những người gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia trong 2 năm qua tiếp tục bị nghi ngờ phạm tội sau khi Luật được ban hành, bằng chứng của các nghi phạm trong quá khứ có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho chứng cứ trước ṭa.

Dự luật quy định rằng ĐCSTQ có thể thực thi quyền tài phán trong ba t́nh huống cụ thể, bao gồm các t́nh huống mà đặc khu không thể thực hiện, không có cách nào thực hiện hoặc gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

Một số cư dân mạng đă đăng trên Twitter rằng một số quy định của dự luật rơ ràng đă phá vỡ các nguyên tắc của pháp luật hiện hành. Theo khái niệm thông thường của luật pháp, người ta thường quy định luật của nước nào áp dụng cho tội phạm của nước nào, hoặc luật của nước nào được áp dụng cho lănh thổ của quốc gia nào và cũng có luật kết hợp cả hai. Tuy nhiên, các quy định liên quan của Luật An ninh quốc gia Hồng Kông nêu trên đă phá vỡ hoàn toàn nguyên tắc cơ bản là “cá nhân” hoặc “lănh thổ”, tương đương với việc muốn kiểm soát thế giới.

Ngoại giới phân tích rằng, đối mặt với sự lên án từ cộng đồng quốc tế, ĐCSTQ vẫn cưỡng chế đưa ra dự luật nói trên, chính là một tội ác phản nhân loại, những h́nh phạt nào mà cộng đồng quốc tế sẽ áp đặt lên ĐCSTQ và số phận tương lai của Hồng Kông là rất đáng quan tâm.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-03-2020
  Reputation: 20459


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 37,450
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	310.2 KB
ID:	1611466   Click image for larger version

Name:	12.1.jpg
Views:	0
Size:	338.9 KB
ID:	1611467   Click image for larger version

Name:	12.2.jpg
Views:	0
Size:	384.1 KB
ID:	1611468  
  troopy_is_offline
  Thanks: 17
  Thanked 3,556 Times in 3,153 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 44 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05493 seconds with 13 queries