Mỹ - Trung đối mặt trên mọi mặt trận, đang trong "chương đen tối" nhất trong lịch sử - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 425
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ - Trung đối mặt trên mọi mặt trận, đang trong "chương đen tối" nhất trong lịch sử
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	81.2 KB
ID:	1611475   Click image for larger version

Name:	8.1.jpg
Views:	0
Size:	70.9 KB
ID:	1611476  
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục xấu đi khi hai nền kinh tế thế giới tiếp tục đối đầu nhau trên nhiều mặt trận ngay trước cuộc bầu cử tổng thống đang bị bao vây nhiều cuộc khủng hoảng.


Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017 (Ảnh: Reuters)

“Vẫn c̣n nhiều khả năng leo thang căng thẳng (Mỹ - Trung). Tôi nghĩ, cho đến bây giờ, một điều khá rơ là chúng ta đang hướng đến chương tối nhất trong quan hệ Mỹ - Trung”, Todd Mariano, giám đốc phụ trách về Mỹ tại tổ chức tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, nhận định với CNBC.

“Chúng ta đang chứng kiến thêm nhiều sự đối đầu trên mặt trận công nghệ và xuất khẩu. Tôi nhận thấy một dấu hiệu đáng lo ngại là hai nước đang đấu tranh hoặc chuẩn bị đấu tranh với nhau trên nhiều mặt trận”, ông Mariano cho biết.

Trong những năm qua, tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc chủ yếu tập trung vào một số khía cạnh như mất cân bằng thương mại và cạnh tranh về công nghệ. Điều này đă dẫn tới cuộc chiến thuế quan giữa hai nước, đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Trong những tháng gần đây, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đối đầu nhau trong nhiều vấn đề hơn, bao gồm nguồn gốc của dịch Covid-19 và Hong Kong.

Hong Kong, một trung tâm kinh tế tài chính lớn tại châu Á, là vùng lănh thổ thuộc Trung Quốc và có mối quan hệ thương mại đặc biệt với Mỹ. Tuy nhiên, Washington bắt đầu rút lại một số đặc quyền ưu đăi theo luật pháp Mỹ dành cho Hong Kong, khi Bắc Kinh thắt chặt việc kiểm soát đặc khu hành chính này bằng cách thông qua luật an ninh quốc gia mới.

Ngoài ra, theo chuyên gia Mariano, việc Trung Quốc mở rộng quy mô Sáng kiến Vành đai và Con đường, cũng như tăng cường các hoạt động khẳng định yêu sách chủ quyền trên Biển Đông cũng khiến mối quan hệ với Mỹ thêm căng thẳng.

Sáng kiến Vành đai và Con đường là dự án phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn của Trung Quốc tại nhiều quốc gia và châu lục. Nhiều nhà phân tích và giới chỉ trích cho rằng sáng kiến này là cách để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng toàn cầu thông qua các khoản vay dành cho các nước khác.

Vấn đề Biển Đông cũng là điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Mỹ phản đối các hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông và triển khai các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải - hàng không, bất chấp sự chỉ trích của Bắc Kinh.

“Một cuộc xung đột trên quy mô lớn như vậy, tôi nghĩ, thực sự làm hạn chế khả năng của các nhà hoạch định chính sách trong việc kiểm soát và giải quyết căng thẳng về những vấn đề này”, ông Mariano nói thêm.

Donald Trump hay Joe Biden?


Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: EPA)

Giới phân tích cảnh báo rằng Tổng thống Donald Trump, người đang muốn quay trở lại Nhà Trắng trong nhiệm kỳ thứ hai, có thể sẽ tăng cường giọng điệu chỉ trích và hành động cứng rắn với Trung Quốc để lôi kéo thêm lá phiếu của cử tri. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay và là cuộc đua “song mă” giữa ứng viên đảng Cộng ḥa Donald Trump và đối thủ bên đảng Dân chủ - cựu phó tổng thống Joe Biden.

Theo William Reinsch, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), nếu ông Trump tái đắc cử, lập trường của Mỹ với Trung Quốc vẫn giữ nguyên: gia tăng chỉ trích, tăng cường đe dọa, thậm chí áp thêm thuế quan với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Reinsch cho rằng Bắc Kinh thực chất muốn ông Trump giành chiến thắng hơn ông Biden.

“Tôi đă hỏi câu hỏi đó với nhiều người Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc và họ đều nói rằng: Họ nghĩ rằng người Trung Quốc muốn ông Trump tái cử hơn (ông Biden)”, chuyên gia Reinsch nói với CNBC khi được hỏi Chủ tịch Tập Cận B́nh muốn ai trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

“Các doanh nhân Mỹ cho rằng người Trung Quốc tin những tổn thất mà ông Trump gây ra cho các đồng minh phương Tây lớn hơn tổn thất mà ông ấy gây ra cho Trung Quốc”, ông Reinsch cho biết thêm.

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, cách tiếp cận “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Trump đă khiến Mỹ bị cô lập khỏi một số đồng minh thân cận nhất. Ông Trump dọa tăng thuế với Liên minh châu Âu (EU), rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran dù thỏa thuận này được các đồng minh truyền thống của Mỹ, gồm Anh, Pháp và Đức, ủng hộ.

Tháng trước, ông Trump phê chuẩn kế hoạch rút khoảng 9.500 quân Mỹ khỏi Đức. Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Trump than phiền Đức không đóng góp đủ ngân sách quốc pḥng cho NATO - một liên minh quân sự gồm 30 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng đưa Mỹ khỏi các hiệp định đa phương và ủng hộ Anh rời EU.

“Ông Trump đă chọc giận các đồng minh của Mỹ, ông ấy đang mất dần bạn bè. Điều này mở ra cho Trung Quốc cơ hội tiếp cận châu Âu và các khu vực khác trên thế giới mà trước đây nước này không thể tiếp cận", chuyên gia Reinsch nhận định.

Zhou Xiaoming, cựu chuyên gia đàm phán thương mại Trung Quốc và cựu phó đại diện của Trung Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), cho biết: “Nếu Joe Biden được bầu, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc, v́ ông ấy sẽ bắt tay với các đồng minh để nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, trong khi Donald Trump đang phá hủy các liên minh của người Mỹ”.

Đảng Dân chủ của ông Biden phần lớn ủng hộ chính sách cứng rắn với Trung Quốc bao gồm, thông qua luật ủng hộ người biểu t́nh ở Hong Kong hoặc các hợp đồng bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan. Trong khi đó, đảng Cộng ḥa thường có truyền thống đề cao mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Theo Bloomberg, các cuộc phỏng vấn với 9 quan chức đương nhiệm và các cựu quan chức Trung Quốc cho thấy sự thay đổi theo chiều hướng ủng hộ ông Trump, mặc dù đương kim tổng thống Mỹ từng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh trên tất cả lĩnh vực trong suốt 4 năm qua.

Bốn quan chức Trung Quốc đương nhiệm đồng t́nh với quan điểm này. Họ cho rằng nhiều quan chức trong chính quyền Trung Quốc tin rằng việc ông Trump tái đắc cử mang lại nhiều lợi ích hơn cho Bắc Kinh, bởi các liên minh của Mỹ sẽ suy yếu và không c̣n đủ sức để ngăn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 07-03-2020
  Reputation: 3729


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 11,314
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	81.2 KB
ID:	1611475   Click image for larger version

Name:	8.1.jpg
Views:	0
Size:	70.9 KB
ID:	1611476  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,653 Times in 1,343 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 13 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07180 seconds with 13 queries