News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 505
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đài Loan được Mỹ bảo vệ vũ khí hạt nhân trước Quân giải phóng TQ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1611606  
Một dự luật yêu cầu Bộ quốc pḥng Mỹ có hành động để bảo đảm Đài Loan có đủ khả năng chống lại một cuộc tấn công từ Trung Quốc Đại lục, mà sau khi dự thảo Đạo luật quốc pḥng Đài Loan (TDA) này đă được đệ tŕnh lên Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Năm, 2/7 (giờ địa phương).

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song bị ràng buộc bởi nghĩa vụ bảo vệ đảo này theo luật pháp Mỹ (Ảnh: Reuters)

Dự luật được Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Josh Hawley giới thiệu hôm 11/6, nhằm tạo điều kiện cho Mỹ thực thi các nghĩa vụ đă vạch ra trong Đạo luật quan hệ Đài Loan (TRA), giữa bối cảnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày càng hùng mạnh và gây sức ép về mặt quân sự đối với đảo Đài Loan.

Dự luật yêu cầu Bộ quốc pḥng Mỹ có hành động để bảo đảm Đài Loan có đủ khả năng chống lại một cuộc tấn công từ Trung Quốc Đại lục, đặc biệt là ư định theo hướng "sự đă rồi" (fait accompli) nhằm vào đảo này.

Hạ nghị sĩ Mỹ Mike Gallagher ngày 1/7 giới thiệu một phiên bản tương đồng của dự luật tại Hạ viện, trong nỗ lực bảo đảm Mỹ tiếp tục thực hiện các cam kết với Đài Loan.

Ông Gallagher cảnh báo rằng với việc Quốc hội Trung Quốc thông qua đạo luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông hôm 30/6, "không c̣n ai có thể ảo tưởng" về việc Bắc Kinh sẽ thống nhất một cách ḥa b́nh với Đài Loan.

Dự luật định nghĩa "sự đă rồi" là t́nh huống mà PLA áp đảo lực lượng pḥng thủ của Đài Loan trước khi quân đội Mỹ kịp triển khai lực lượng đến khu vực để hỗ trợ đồng minh. Theo kịch bản này, PLA sẽ kiểm soát ḥn đảo và ngăn chặn Mỹ can thiệp, khiến Mỹ không c̣n lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận Đài Loan sáp nhập vào Đại lục.

Văn bản dự thảo TDA kiến nghị lực lượng Mỹ tiến hành các chiến dịch ngăn chặn t́nh huống "sự đă rồi" xảy ra. Dự luật c̣n đề xuất đánh giá việc sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm răn đe hoặc đánh bại fait accompli, đồng thời bảo đảm quân đội Mỹ tiếp tục bảo vệ Đài Loan sau khi Mỹ hoặc Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Như một phần của Chương tŕnh quốc pḥng tương lai (FYDP), dự luật sẽ yêu cầu báo cáo thường niên về các mục tiêu cần thiết để pḥng ngừa fait accompli, năng lực tác chiến liên hợp cùng sự sẵn sàng của lực lượng Mỹ, ngoài ra là các khoản đầu tư bổ sung hoặc điều chỉnh lực lượng.

Vấn đề Đài Loan là một trong những điểm nóng của quan hệ Mỹ-Trung thời gian qua. Mỹ đă thông qua Đạo luật ủy quyền quốc pḥng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 với ngân sách quốc pḥng 738 tỉ USD - gồm khoản chi hỗ trợ cho Đài Loan, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao ở lĩnh vực quân sự và chính trị giữa đôi bên, tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan,...

Ngày 27/3 vừa qua, Mỹ tiếp tục thông qua đạo luật có tên Sáng kiến nâng cao và bảo vệ đồng minh Đài Loan (TAIPEI), nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan trong củng cố các mối quan hệ quốc tế và tăng cường quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Trung Quốc nhiều lần lên án các hành động của Mỹ liên quan đến Đài Loan là can thiệp công việc nội bộ. Bắc Kinh yêu cầu Washington tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc", và không loại trừ khả năng tiến hành thống nhất với Đài Loan bằng vũ lực.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 07-03-2020
  Reputation: 55442


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,960
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1611606  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,195 Times in 5,728 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05040 seconds with 13 queries