News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 480
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nàng tiên cá ở Đan Mạch bị vẽ bậy thành "cá phân biệt chủng tộc"
Click image for larger version

Name:	n.jpg
Views:	0
Size:	110.8 KB
ID:	1611600  
Tượng nàng tiên cá ở cảng Copenhagen, Đan Mạch, vừa bị vẽ bậy chữ “cá phân biệt chủng tộc”. Nhưng chuyên gia nói truyện nàng tiên cá không có tính phân biệt chủng tộc.

Bức tượng 107 năm tuổi thường bị phá hoại bởi những người biểu t́nh, từ những nhà hoạt động dân chủ đến vận động chống đánh bắt cá voi.

Người biểu t́nh đă có những lần làm đổ nàng tiên cá, chặt đầu nàng tiên cá, bẻ tay nàng, hoặc đổ sơn lên nàng. Gần đây, vào tháng 1, ḍng chữ “tự do cho Hong Kong” được vẽ lên phiến đá ở dưới bức tượng đồng cao 1,65 m.


Tượng nàng tiên cá bị vẽ bậy chữ “racist fish” (cá phân biệt chủng tộc). Ảnh: AFP.

Đối với vụ vẽ bậy mới nhất, cảnh sát Copenhagen cho biết chưa ai nhận trách nhiệm. “Chúng tôi coi đó là hành vi phá hoại và đă bắt đầu điều tra”, một người phát ngôn cảnh sát cho biết.

Bức tượng tiên cá, được một triệu du khách tới thăm mỗi năm, do nghệ nhân điêu khắc Edvard Eriksen thiết kế và mô phỏng người vợ của ông, Eline. Bức tường nhằm nhớ đến câu chuyện cổ tích của Hans Christian Andersen. Câu chuyện nói về nàng tiên cá, là con gái một vị vua thần thoại của biển, đem ḷng yêu một hoàng tử và khao khát trở thành con người.

Người biểu t́nh phong trào Black Lives Matter (tạm dịch: người da đen đáng được sống) đă kéo đổ tượng các nhân vật lịch sử trên thế giới có liên quan đến nô lệ và phân biệt chủng tộc. Tháng trước, tượng của một nhà truyền giáo Đan Mạch có vai tṛ lớn trong việc đô hộ Greenland bị đổ sơn màu đỏ.

Ngày 2/7, các nhà hoạt động cáo buộc giới chức Đan Mạch không thừa nhận nạn phân biệt chủng tộc, sau khi chính quyền cho biết một vụ hai người da trắng giết hại người đàn ông lai hai chủng tộc không có động cơ kỳ thị.

Tác giả Andersen thường không được nh́n nhận dưới góc độ phân biệt chủng tộc. Ông có nhắc đến vấn đề thực dân hóa và vấn đề chủng tộc trong vở kịch Mulatto năm 1840. Một số học giả từng nhận định rằng có hàm ư kỳ thị trong một số truyện của ông.

Nhưng Ane Grum-Schwensen, nhà nghiên cứu tại Trung tâm HC Andersen tại Đại học Nam Đan Mạch, nói với hăng tin Ritzau của nước này: “Tôi khó thấy được điều ǵ đặc biệt có tính phân biệt chủng tộc trong truyện cổ tích nàng tiên cá”.

Năm ngoái, một phim do Disney làm lại về nàng tiên cá vướng tranh căi sau khi diễn viên người Mỹ gốc Phi Halle Bailey được chọn đóng vai chính.

VietBF @ Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 07-03-2020
  Reputation: 2739


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 11,891
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	n.jpg
Views:	0
Size:	110.8 KB
ID:	1611600  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,210 Times in 1,052 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 13 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06095 seconds with 13 queries