News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 148
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Những đổi thay do luật an ninh Hong Kong
Click image for larger version

Name:	hk.png
Views:	0
Size:	468.1 KB
ID:	1612559  
5 thay đổi luật an ninh tạo ra với Hong Kong. Luật an ninh mà Bắc Kinh áp dụng với Hong Kong đem lại những thay đổi căn bản nhất trong cách thức vận hành của thành phố.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố luật mới sẽ giúp ổn định lại Hong Kong sau một năm rung chuyển v́ biểu t́nh, khẳng định nó không cản trở quyền tự do của người dân đặc khu.

Nhưng nó cũng châm ng̣i cho làn sóng phản đối của nhiều quốc gia đối với động thái của Trung Quốc, cũng như làm thay đổi căn bản mối quan hệ của thành phố với Bắc Kinh và thế giới bên ngoài.


Một người ủng hộ Bắc Kinh phát báo trước cờ Trung Quốc tại Hong Kong ngày 1/7. Ảnh: AFP.

Một yếu tố quan trọng giúp Hong Kong vươn lên thành trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế là sự độc lập của cơ quan tư pháp. Hệ thống tư pháp Hong Kong không liên quan tới hệ thống tư pháp của Trung Quốc đại lục, nơi tỷ lệ kết án khoảng 99%. Giờ đây, bức tường lửa pháp lư ấy đang bị đe doạ.

Luật an ninh mới công nhận quyền xét xử của Trung Quốc trong một số vụ án liên quan tới an ninh quốc gia, cho phép Trung Quốc đại lục lần đầu tiên thành lập Pḥng Bảo vệ An ninh Quốc gia tại đặc khu, chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi luật an ninh, thậm chí tiếp quản những vụ án phức tạp mà chính quyền đặc khu không thể xử lư.

Nhân viên thuộc Pḥng Bảo vệ An ninh Quốc gia do Bắc Kinh thành lập không chịu sự điều chỉnh của luật pháp Hong Kong. Cảnh sát địa phương được trao quyền theo dơi công khai mà không chịu sự giám sát của cơ quan tư pháp. Các phiên ṭa liên quan tới bí mật nhà nước có thể được xử kín mà không cần bồi thẩm đoàn.

Trung Quốc cũng tuyên bố có quyền truy tố hành vi vi phạm an ninh quốc gia trên toàn cầu, điều có thể gây nguy hiểm cho những người chỉ trích Bắc Kinh, bao gồm người nước ngoài du lịch tới Hong Kong hoặc nối chuyến ở sân bay Hong Kong.

Luật an ninh c̣n tăng cường khả năng kiểm soát của Bắc Kinh với Hong Kong. Luật riêng của đặc khu thường do cơ quan lập pháp Hong Kong thông qua. Nhưng luật an ninh quốc gia đă thiết lập quyền tối cao lên Luật Cơ bản, vốn được coi như một tiểu hiến pháp trao cho thành phố một số quyền tự do nhất định cũng như quyền tự chủ tư pháp và lập pháp.

Luật an ninh quy định nếu xuất hiện khác biệt giữa hai hệ thống, luật của Trung Quốc sẽ được ưu tiên. Luật mới cũng đưa quan chức Trung Quốc đại lục lần đầu tiên tham gia vào bộ máy chính quyền Hong Kong.

Bắc Kinh đang thành lập Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia, do giám đốc Văn pḥng Liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong Lạc Huệ Ninh làm cố vấn. Chủ tịch ủy ban là trưởng đặc khu Carrie Lam, trong khi nhân viên bao gồm quan chức địa phương cũng như quan chức Trung Quốc đại lục.

Điều 22 Luật Cơ bản quy định chính quyền trung ương không thể can thiệp vào việc điều hành Hong Kong, nhưng Bắc Kinh đă tuyên bố rơ ràng việc này cũng nằm trong phạm vi chức trách của chính quyền trung ương.

Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong đều nói luật mới chỉ nhắm vào "một nhóm thiểu số nhỏ". Nhưng luật mới lập tức thể hiện quan điểm chính trị rơ ràng, rằng ngay cả việc những nhóm này bày tỏ quan điểm một cách ḥa b́nh th́ bây giờ đó cũng là hành vi trái luật, đặc biệt là những hành vi kêu gọi độc lập hay quyền tự trị cho Hong Kong.

Đa số người bị bắt đầu tiên theo luật an ninh mới hôm 1/7 là những người mang cờ hoặc tờ rơi ủng hộ độc lập. Chính quyền Hong Kong hôm 2/7 xác nhận lời kêu gọi "Giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng trong thời đại chúng ta", một trong những khẩu hiệu biểu t́nh được sử dụng nhiều nhất, nay đă bị cấm theo luật an ninh.

Luật an ninh mới c̣n tác động đáng kể đến tự do ngôn luận ở Hong Kong. Một số nhà hàng và doanh nghiệp đă gỡ bỏ các thông điệp thể hiện thái độ chính trị sau khi cảnh sát cảnh báo. Nhà chức trách đă quay phim, chụp ảnh một số cụm từ và từ ngữ viết trên tường một kư túc xá đại học.

Khắp thành phố, áp phích và khẩu hiệu trên Bức tường Lenon đang được gỡ bỏ. Bức tường Lenon h́nh thành năm ngoái trong phong trào Ô dù, dán đầy giấy ghi chú với thông điệp ủng hộ tự do, dân chủ và quyền bầu cử phổ thông. Một số người Hong Kong đang t́m cách lách luật để thay thế các khẩu hiệu bị cấm bằng cách chơi chữ.

Trên mạng xă hội, người dùng bắt đầu lọc những từ ngữ bị cấm từng xuất hiện trong các nhóm chat, ẩn danh tài khoản hoặc xóa chúng vĩnh viễn.

Luật an ninh mới cũng khiến một số người Hong Kong rời khỏi thành phố. Nathan Law, thủ lĩnh của phong trào biểu t́nh, cựu lănh đạo đảng Demosisto, hôm 3/7 tuyên bố rời Hong Kong sang một địa điểm bí mật ở nước ngoài.

Nathan và nhóm các nhà hoạt động trẻ tuổi đă giải tán đảng hai ngày trước v́ sợ bị truy tố, dù đảng không ủng hộ Hong Kong độc lập.

"Khi tôi nh́n xuống phong cảnh tráng lệ của Hong Kong từ máy bay, nó trở thành h́nh ảnh khó quên trong tâm trí tôi", Nathan viết. "Tôi hy vọng sẽ có ngày quay lại Hong Kong và khi đó, tôi vẫn là chàng thanh niên chưa từng quên đi lư tưởng ban đầu".

Những nhóm khác công khai ủng hộ quyền tự chủ của thành phố cũng tuyên bố sẽ ngừng hoạt động.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 21478


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,600
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	hk.png
Views:	0
Size:	468.1 KB
ID:	1612559  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,578 Times in 2,274 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05882 seconds with 13 queries