News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 763
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp
Click image for larger version

Name:	tt.png
Views:	0
Size:	243.2 KB
ID:	1612640  
Nhiều tín hiệu cho thấy Việt Nam và các nước xung quanh bắt đầu t́m thấy sự thống nhất trong việc buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Trong ṿng 72 tiếng đầu tiên của tháng 7-2020, câu chuyện Biển Đông chứng kiến những diễn biến đáng chú ư từ bàn đàm phán cho đến thực địa.Mặt trận pháp lư

Trung Quốc đă thông báo về cuộc tập trận của hải quân nước này từ ngày 1-7 tới 5-7 tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng phi pháp của Việt Nam. Hành động này nhanh chóng vấp phải sự phản ứng từ phía Việt Nam, Mỹ và cả Philippines.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận đă vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa.

"Việc làm của Trung Quốc đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp t́nh h́nh, không có lợi cho đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)... Việt Nam đă giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành vi tương tự trong tương lai" - bà Thu Hằng nhấn mạnh.

Bộ Quốc pḥng Mỹ sau đó cũng ra một thông điệp chỉ trích hành động tập trận của Trung Quốc nêu trên.

Lầu Năm Góc khẳng định các cuộc tập trận này nằm trong một loạt những hành động của Trung Quốc trong việc áp đặt tuyên bố chủ quyền phi pháp và gây bất lợi cho những nước láng giềng Đông Nam Á trên Biển Đông.

Gần như ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc pḥng Philippines Delfin Lorenzana tối 2-7 cũng lên tiếng cho rằng Trung Quốc "vô cùng khiêu khích" khi tập trận tại những vùng nước vượt quá lănh hải của Trung Quốc.

Những động thái lên tiếng nhất loạt của Việt Nam, Mỹ và Philippines đă gợi lên sự thống nhất trong cách tiếp cận với vấn đề Biển Đông: lấy luật pháp quốc tế làm cơ sở pháp lư phản đối hành động của Trung Quốc.

Trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam đă thúc đẩy lời kêu gọi thượng tôn pháp luật, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Công ước đă xuất hiện gần như trong toàn bộ các tuyên bố chính thức về quan điểm của Việt Nam, và cũng được trích dẫn trong các tài liệu chính thức từ Indonesia, Philippines và Hội nghị cấp cao ASEAN 36 vừa qua.

Không để Trung Quốc câu giờ

Bên cạnh cuộc tập trận bị chỉ trích nêu trên, Trung Quốc cùng thời gian này cũng triển khai tàu khảo sát Hải Dương 4 (HD4), được cho đă đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2-7, khi được hỏi về hoạt động của HD4 ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm ḍ, khảo sát phải có sự đồng ư của Việt Nam, phù hợp UNCLOS 1982. Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và UNCLOS 1982 có ư nghĩa quan trọng trong việc duy tŕ ḥa b́nh, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, trong khu vực cũng như trên thế giới".

Trước đó, hải quân Mỹ cũng công bố các bức ảnh cho thấy màn "chạm trán" giữa tàu chiến USS Gabrielle Giffords và HD4 tại một khu vực chưa xác định ở Biển Đông hôm 1-7.

Màn "chạm trán" trên phản ánh thực tế rằng tần suất đối đầu giữa hoạt động của tàu Mỹ ở các nơi xuất hiện tàu Trung Quốc ngày càng dày đặc, và điều này góp phần cho thấy Lầu Năm Góc nhiều khả năng đă thống nhất trong cách nh́n nhận về mưu đồ của Trung Quốc và đưa ra cách phản ứng thích hợp.

Trong suốt thời gian qua, nhiều quan chức Mỹ thuộc các nhánh khác nhau trong chính quyền đă cáo buộc Trung Quốc lợi dụng dịch COVID-19 để trục lợi, trong đó có Biển Đông.

Những diễn biến gần đây cho thấy chính quyền Mỹ có lư do trong việc thường xuyên nói Trung Quốc "lợi dụng đại dịch". Chi tiết này nằm ở các cuộc đàm phán COC, vốn đă ngưng trệ từ lâu cũng v́ đại dịch COVID-19.

Nói như quan chức Jose Tavares bên phía Indonesia ngày 17-6, đàm phán COC yêu cầu các quan chức từ cả hai bên (Trung Quốc và ASEAN) phải gặp mặt trực tiếp: "Rất khó để đàm phán COC theo h́nh thức trực tuyến, nên chúng tôi phải đợi khi t́nh h́nh cải thiện và khi đó có thể tái lập các cuộc thảo luận trực tiếp".

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-7 cho biết sau Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26, ASEAN và Trung Quốc đă cam kết đàm phán COC và sớm nối lại đàm phán khi điều kiện cho phép.

Ngay khi đang gặp gỡ các nước ASEAN ngày 1-7 để bàn về việc nối lại đàm phán COC, Trung Quốc vẫn ngang nhiên hành động trên thực địa, làm phức tạp t́nh h́nh và tổn hại tới việc đàm phán.

Cách ứng xử của Bắc Kinh trong đại dịch đă khiến niềm tin giữa các bên bị tổn thương, và t́nh h́nh này chắc chắn không được phép kéo dài.

Ngưng trệ COC có lợi cho Trung Quốc

GS Carl Thayer (ĐH New South Wales, Úc) cho rằng khi COC ngưng trệ, Trung Quốc là bên hưởng lợi lớn nhất.

"V́ họ đă liên tục áp đặt chủ quyền ở Biển Đông trong thời gian đại dịch và h́nh thành "những thực tế trên thực địa" như tạo ra hai quận hành chính quản lư ở Biển Đông, sửa tên nhiều thực thể ở vùng biển này và thách thức việc thăm ḍ dầu khí của Malaysia.

Nói cách khác, Trung Quốc đă không tự kiềm chế mà lại tận dụng COVID-19 để tăng cường vị thế nhằm kiếm lợi thế trên bàn đàm phán" - GS Thayer nhận định với Tuổi Trẻ.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-05-2020
  Reputation: 14278


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,555
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tt.png
Views:	0
Size:	243.2 KB
ID:	1612640  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 2,005 Times in 1,771 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 35 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 4 Weeks Ago   #2
  hongyen2000
  hongyen2000's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2011
  Posts: 2,656
  Thanks: 101
  Thanked 771 Times in 425 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 149 Post(s)
  Rep Power: 11
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11814
  Default

  Đánh Pháp nghe củng hay,,...đánh Mỷ nghe củng giỏi...sao phải lạy thằng tàu.... thế hệ nầy sanh ra để đi lạy lục người ta....két quả 100 năm trồng người...
  hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08702 seconds with 13 queries