News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 662
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao Vơ Tắc Thiên vẫn có kết cục yên ổn sau đắc tội với vô số kẻ thù
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	150.6 KB
ID:	1613080   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	125.4 KB
ID:	1613081  
Thật ngạc nhiên sau khi đắc tội với vô số kẻ thù Vơ Tắc Thiên vẫn có kết cục yên ổn. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng t́m hiểu.

Sau khi thoái vị và trả lại giang sơn cho nhà Lư Đường, Vơ Tắc Thiên vẫn không bị ai đụng tới dù từng có không ít kẻ thù. Đâu là lư do khiến bà có được kết cục may mắn này?

Chiều vợ, hoàng đế chung thủy nhất Trung Quốc phá vỡ điều lệ thị tẩm
Vơ Tắc Thiên (624 – 705), c̣n được gọi là Vơ hậu hay Thiên hậu. Sinh thời, bà từng là một phi tần của Đường Thái Tông Lư Thế Dân, sau lại trở thành Hoàng hậu của Đường Cao Tông Lư Trị.

Sau này, bà đă lên ngôi trở thành Hoàng đế đầu tiên và duy nhất của nhà Chu, đồng thời cũng là Nữ hoàng duy nhất được chính thức công nhận trong lịch sử Trung Hoa.

Năm xưa để dọn đường cho sự nghiệp chính trị của ḿnh, Vơ Tắc Thiên đă dùng sự cơ trí cùng lối hành xử có phần tàn nhẫn để loại bỏ đi không ít những kẻ đối kháng. Cũng bởi vậy mà những người mang dă tâm muốn loại bỏ bà có lẽ nhiều không đếm xuể.

Thế nhưng điều kỳ lạ lại nằm ở chỗ, ngay cả khi vị Nữ hoàng này "rớt đài" và trả lại giang sơn cho nhà Lư Đường th́ vẫn không một kẻ nào dám đụng tới bà. Vậy tại sao dù đă rơi vào cảnh không quyền không thế, Vơ Tắc Thiên vẫn không bị ai trả thù?

Theo quan điểm của Qulishi (Trung Quốc), điều tưởng như kỳ lạ và nghịch lư này thực chất bắt nguồn từ 3 nguyên nhân mấu chốt dưới đây.

Nguyên nhân thứ nhất: Vơ Tắc Thiên chủ động trả lại giang sơn cho nhà Lư Đường chứ không phải bị ép nhường ngôi.Tranh chân dung Vơ Tắc Thiên và h́nh tượng được xây dựng trên màn ảnh.

Về sự kiện Vơ Tắc Thiên nhường ngôi, sử cũ ghi lại: Sau khi chính biến Thần Long diễn ra thành công, hai nam sủng họ Trương lộng quyền đă bị giết chết, Vơ Tắc Thiên nhanh chóng "thiện nhượng", truyền lại ngôi vị cho Đường Trung Tông.

Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều ư kiến cho rằng việc Vơ Tắc Thiên nhường ngôi là do bà chủ động chứ không phải do bị ép buộc.

Theo quan điểm của Qulishi, vị Nữ hoàng họ Vơ này vốn sở hữu tâm tư thâm sâu, sau khi lên ngôi đă thanh trừng toàn bộ trung thần và những người có sức ảnh hưởng của Đường triều năm xưa. V́ thế, bà không phải là người có thể dễ dàng bị triều thần gây sức ép như vậy.

Hơn nữa, những người trong triều đ́nh sau này đều là những nhân vật thuộc phe ḿnh, được Vơ Tắc Thiên ban cho chức cao vọng trọng.

Cho nên có thể nói rằng việc bà trả lại giang sơn cho nhà Lư Đường thực chất là một quyết định t́nh nguyện xuất phát từ nhiều mục đích sâu xa khác.

Trong số đó, lư do quan trọng hơn cả là Vơ Tắc Thiên nhận ra bách tính muôn dân vẫn một ḷng hướng về họ Lư, v́ vậy nếu họ Vơ tiếp tục ở ngôi vua th́ sẽ khó tránh khỏi nội loạn.

Để lưu lại một đường lui an toàn cho gia tộc của ḿnh, vị Nữ hoàng ấy mới quyết định nhường lại ngai vị cho hoàng tộc Lư Đường chứ không phải do bị bức ép.

Nguyên nhân thứ hai: Hậu duệ của nhà Lư Đường sau này cũng đều là con cháu của Vơ Tắc Thiên.Sau khi Vơ Tắc Thiên "rớt đài", giang sơn vốn đă đứt gánh giữa đường của Đường triều lại được khôi phục trở lại. Hậu duệ của hoàng tộc họ Lư tiếp tục được thừa kế ngai vàng.

Tuy nhiên điều đáng nói lại nằm ở chỗ, những nhân vật c̣n lại của hoàng tộc họ Lư thực chất đều là con cháu của Vơ Tắc Thiên, c̣n những người không chảy trong ḿnh nửa ḍng máu họ Vơ đa số đều đă bị vị Nữ hoàng ấy sớm diệt trừ từ lâu.

Thực tế cũng cho thấy, hai vị Hoàng đế Đường triều được kế thừa ngai vị sau khi nhà Chu sụp đổ lần lượt là Đường Trung Tông Lư Hiển và Đường Duệ Tông Lư Đán đều là con ruột của Vơ Tắc Thiên với Cao Tông Lư Trị.

V́ vậy có thể nói rằng, dù Vơ Tắc Thiên có nhường ngôi hay không th́ những người cầm quyền tiếp theo dẫu sao vẫn là con cháu của bà, chỉ có điều mang họ Lư hay họ Vơ mà thôi.

Do đó, bất luận vị Nữ đế này năm xưa có dùng thủ đoạn tàn khốc tới nhường nào để đối phó với họ Lư th́ sau khi nhường ngôi, bà vẫn có thể an toàn bởi những hậu duệ chảy chung ḍng máu không nỡ đuổi cùng giết tận.

Nguyên nhân thứ ba: Gia tộc họ Vơ vẫn có sức ảnh hưởng ngay cả khi Vơ Tắc Thiên đă không c̣n tại vị

Năm xưa để trải đường cho gia tộc của ḿnh, Vơ Tắc Thiên đă tru diệt gần như toàn bộ những triều thần bất đồng về quan điểm chính trị.

Sau đó, những người họ Vơ được đưa vào nằm vùng trong triều đ́nh, ai ai cũng sở hữu quyền cao chức trọng, số c̣n lại hầu hết chỉ là những quan lại không mấy có sức ảnh hưởng.

Cho nên có thể nói rằng, mặc dù Vơ Tắc Thiên thoái vị, nhưng gia tộc của bà vẫn nắm giữ đại cục triều chính. Bản thân con gái ruột của bà là Thái B́nh Công chúa năm xưa cũng là một nhân vật nối gót mẹ ḿnh hô mưa gọi gió trên triều đ́nh trong suốt một thời gian dài.

V́ vậy nên ngay cả khi đă rớt đài, Vơ Tắc Thiên vẫn có không ít người thân thích che chở và bảo vệ, không phải lo lắng tới an nguy tính mạng do bị trả thù hay ám hại.

Nh́n lại cuộc đời của Vơ Tắc Thiên, không thể phủ nhận được rằng bà là một Nữ đế sở hữu mưu trí ưu việt, năng lực xuất chúng, lại thêm lối hành sự quả quyết, không dễ mềm ḷng như những nữ nhi b́nh thường.

Thế nhưng sau khi đă đạt tới đỉnh cao của quyền lực và danh vọng, bà lại quyết định buông xuôi tất cả để lui về phía sau an hưởng tuổi già.

Có lẽ, lư do mà Vơ Tắc Thiên trả lại giang sơn cho nhà Lư Đường là v́ muốn lưu lại cho gia tộc của ḿnh một đường lui an toàn. Hoặc cũng có thể sau khi đă trải qua cả một đời tranh đấu, vị Nữ đế ấy đă nh́n thấu sự vô nghĩa của việc tranh quyền đoạt vị nên lựa chọn buông bỏ.

Thế nhưng dù cho lư do phía sau quyết định ấy có là đúng hay sai th́ lịch sử vẫn ưu ái dành cho bà một cái kết được cho là có hậu.

Ngày 26/11/705, Vơ Tắc Thiên băng hà tại Tiên Cư Điện trong Thượng Dương cung ở tuổi 83 (có tài liệu ghi là 81).

Sau đó, bà được hợp táng vào Càn Lăng cùng chồng là Đường Cao Tông đúng như di nguyện trước lúc qua đời.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-06-2020
  Reputation: 30877


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,727
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	150.6 KB
ID:	1613080   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	125.4 KB
ID:	1613081  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 5,233 Times in 4,685 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07470 seconds with 13 queries