News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1085
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Facebook thất bại trong việc chống tẩy chay
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	42.7 KB
ID:	1615394  
Facebook đang là mạng Xh phải đối mặt với làn sóng tẩy chay từ người dùng. Cuộc họp mới đây của Facebook đă thất bại thực sự trong việc lấy lại h́nh ảnh. Dưới đây là những thông tin cụ thể.Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg, hai lănh đạo hàng đầu của Facebook, không nhận được sự ủng hộ sau cuộc gặp các nhóm nhân quyền tại Mỹ.

Ông chủ Facebook và Giám đốc vận hành Sandberg họp với các nhóm nhân quyền tại Mỹ hôm 7/7 nhằm xoa dịu những chỉ trích nhằm vào mạng xă hội này, cũng như cho thấy cách họ xử lư các thông điệp gây thù hằn. Tuy nhiên, họ đă thất bại.

Trong cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn một giờ, Zuckerberg, Sandberg và ban lănh đạo Facebook đă bàn luận về cách xử lư ngôn ngữ gây thù ghét với đại diện Liên minh Chống bôi nhọ (ADL), Hiệp hội Quốc gia v́ Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) và nhiều nhóm hoạt động khác. Đây là những tổ chức thúc đẩy chiến dịch "Stop Hate For Profit", dẫn tới việc hàng trăm tập đoàn, trong đó có Unilever và Best Buy, ngừng quảng cáo trên Facebook để phản đối phương án giải quyết nội dung thù hằn và tin giả của mạng xă hội này.

"Các nhóm hoạt động đă thảo luận về 10 yêu cầu với lănh đạo Facebook nhằm ngăn các nội dung trên lan truyền trên mạng xă hội. Trong đó có đề xuất Facebook tuyển lănh đạo từng tham gia hoạt động về quyền dân sự, thường xuyên được kiểm tra bởi các tổ chức độc lập, cập nhật tiêu chuẩn cộng đồng", Jessica J. Gonzalez, đồng giám đốc nhóm vận động Free Press, cho biết.Zuckerberg và Sandberg đồng ư đề xuất thuê lănh đạo về quyền dân sự, nhưng không đạt được đồng thuận với những yêu cầu c̣n lại. "Các lănh đạo Facebook t́m cách xoay chuyển t́nh thế và khởi động bộ máy PR mạnh mẽ. Họ đưa ra những luận điểm quen thuộc nhằm xoa dịu mà không phải đáp ứng đề xuất của chúng tôi", Gonzalez cho biết thêm.

Nhiều tổ chức hoạt động mô tả cuộc họp là "đáng thất vọng" và chỉ trích Facebook có nhiều sai lầm trong hoạt động. "Họ xuất hiện ở cuộc họp với hy vọng sẽ giành được ủng hộ. Sự hiện diện đơn thuần là không đủ", Rashad Robison, chủ tịch nhóm Color of Change, nói.

Facebook ra thông cáo cho biết tập đoàn có chung quan điểm với các nhóm hoạt động là "muốn mạng xă hội không có nội dung gây thù ghét". "Facebook đang thực hiện các bước đi nhằm loại bỏ sự thù ghét khỏi nền tảng của ḿnh. Chúng tôi biết ḿnh sẽ được đánh giá bởi hành động thay v́ lời nói và biết ơn các tổ chức đă duy tŕ liên lạc", thông cáo của mạng xă hội sau cuộc họp có đoạn viết.

Làn sóng phản đối cho thấy Facebook c̣n lâu mới xoa dịu được những người chỉ trích, điều này sẽ càng dẫn tới nhiều vấn đề với người khổng lồ của Thung lũng Silicon. Mạng xă hội này đă đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong nhiều tuần qua về vấn đề đối phó tin giả và nội dung thù hằn, trong đó góp phần không nhỏ là những bài viết của Tổng thống Donald Trump và t́nh h́nh bất ổn do biểu t́nh phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Sai lầm nối tiếp sai lầm

Các đối thủ như Twitter và Snap đă đánh dấu hoặc ẩn những bài viết bị coi là không chính xác hoặc gây kích động của Trump, trong khi Facebook từ chối hành động tương tự. Zuckerberg khẳng định cách tiếp cận này đề cao tầm quan trọng của tự do ngôn luận, cho rằng Facebook không phải người đánh giá các bài viết.

Quan điểm đó đă khiến nhiều người giận dữ. Nhiều nhân viên Facebook đă thể hiện sự phản đối bằng cách đ́nh công ảo hồi tháng trước. Chiến dịch Stop Hate For Profit cũng là một trong những phản ứng của cộng đồng với mạng xă hội này.

Khi chiến dịch tẩy chay ngày càng mạnh, lănh đạo Facebook đă có những giọng điệu ḥa giải với các nhà quảng cáo và tổ chức hoạt động xă hội. Tập đoàn này đang có hơn 8 triệu nhà quảng cáo, mang lại 98% trong tổng doanh thu gần 71 tỷ USD mỗi năm của Facebook.

Facebook dự kiến công bố phần cuối cùng trong cuộc kiểm toán kéo dài nhiều năm về chính sách và cách thực thi quyền dân sự. Các chuyên viên kiểm toán đă đánh giá cách Facebook xử lư những vấn đề như phát biểu thù hằn, can thiệp bầu cử và thuật toán thiên vị.

"Kiểm toán chỉ có ư nghĩa khi Facebook thực sự xử lư các nội dung đó. Nó giống việc bạn đến bác sĩ và nhận được những khuyến cáo về chế độ ăn uống, nhưng không làm ǵ và tự hỏi tại sao bạn không khỏe lên", Robinson nói.

Sandberg dường như đă "ch́a cành ô liu" trước cuộc họp khi đăng bài khẳng định tập đoàn này "có trách nhiệm lớn trong phát hiện và loại bỏ nội dung thù ghét". "Chúng tôi đang thay đổi, không chỉ v́ mục đích tài chính hay áp lực từ các nhà quảng cáo, mà đó c̣n là điều đúng đắn phải làm. Nhiệm vụ chủ chốt của chúng tôi là xây dựng nền tảng để mọi người được thể hiện tiếng nói, nhưng nó không có nghĩa là chúng tôi chấp nhận phát tán sự thù ghét", bài viết có đoạn.Tuy nhiên, cuộc họp lại đi vào lối ṃn với những thảo luận giống những năm qua. "Các lănh đạo Facebook có cuộc nói chuyện dễ chịu, nhưng không đưa ra hành động cụ thể nào", Derrick Johnson, giám đốc điều hành NAACP, cho biết và thêm rằng ông rất thất vọng khi lănh đạo Facebook không có câu trả lời cho những yêu cầu của họ.

Ban lănh đạo Facebook sau đó tiếp tục gặp một nhóm chuyên gia quyền dân sự, trong đó có Vanita Gupta thuộc Hội thảo Lănh đạo về Quyền Dân sự và Con người (LCCHR). "Facebook đang đối mặt nhiều áp lực từ chiến dịch tẩy chay và chính nhân viên của ḿnh. Yêu cầu của cộng đồng quyền dân sự là thống nhất, nhưng có nhiều chiến lược khác biệt đang được áp dụng. Nhiều vấn đề chưa được giải quyết trên mạng xă hội này", Gupta nói.

C̣n nhiều nghi vấn về hiệu quả của chiến dịch tẩy chay nhằm thúc đẩy Facebook thay đổi. Zuckerberg tỏ ư kỳ vọng các nhà quảng cáo sẽ trở lại với nền tảng này trong một cuộc họp nội bộ tuần trước.

Một số hăng chỉ rút quảng cáo khỏi Facebook trong tháng 7, trong khi nhiều công ty hứa sẽ tránh xa mạng xă hội này cho tới khi họ thay đổi chính sách kiểm soát nội dung.

Phần lớn các công ty phản đối vẫn dùng Facebook để tiếp cận khách hàng, chủ yếu thông qua những bài viết không trả tiền. Tuy nhiên, hăng truyền thông Stuff lớn nhất New Zealand tuần này thông báo sẽ thử nghiệm ngừng mọi hoạt động trên Facebook và Instagram, sau khi chấm dứt quảng cáo trên mạng xă hội này từ năm ngoái.

Những người đứng đầu chiến dịch tẩy chay cho rằng mọi mạng xă hội, chứ không chỉ Facebook, cần cải thiện cách kiểm soát nội dung và chống phát biểu thù hằn. Tuy nhiên, Facebook bị soi xét kỹ nhất bởi đây là mạng xă hội lớn nhất thế giới.

Ngay cả khi Facebook không phản ứng với các nhóm dân sự, Zuckerberg sẽ phải điều trần trước quốc hội Mỹ vào ngày 27/7 cùng lănh đạo Apple, Google và Amazon. "Liệu ông ấy sẽ đứng về phía lẽ phải hay đối diện với trách nhiệm theo một cách khác", Gonzalez đặt câu hỏi.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-09-2020
  Reputation: 40076


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 66,635
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	42.7 KB
ID:	1615394  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,683 Times in 3,829 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 82 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.15672 seconds with 13 queries