News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1032
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện sốc sự sống ở "Siêu Trái đất"
Click image for larger version

Name:	17.JPG
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1616559  
Các chuyên gia của SPACE hiện đang tin rằng các “Siêu Trái đất” mới được phát hiện có thể đưa ra bằng chứng về sự sống bên ngoài hành tinh của chúng ta.Gliese 887 là hệ sao thứ 12 gần Mặt trời nhất và là ngôi sao lùn đỏ sáng nhất trên bầu trời. Hệ thống đa hành tinh này là nơi có thể có ba ngoại hành tinh có cùng kích cỡ với Trái đất. Các nhà khoa học vũ trụ nghĩ rằng các ngoại hành tinh này cung cấp những thông tin mấu chốt trong việc t́m kiếm bằng chứng về sự sống ngoài Hệ mặt trời.

Ở khoảng cách 11 năm ánh sáng, các nhà thiên văn học đă phát hiện ra Gliese 887, một ngôi sao lùn đỏ có khối lượng bằng một nửa so với Mặt trời, nơi chứa một trong những hệ thống đa hành tinh rất giống với Hệ mặt trời của chúng ta. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy hệ thống đó chứa ít nhất hai, hoặc có lẽ là ba ngoại hành tinh cỡ Trái đất. Sự kết hợp của hệ thống ngoại hành tinh này chính là lư do thúc đẩy các nhà khoa học phát minh ra một loại kính viễn vọng hiện đại hơn với tên gọi "Kính viễn vọng không gian James Webb". Kính viễn vọng này cho phép chúng ta quan sát được các siêu Trái đất, những hành tinh lớn hơn Trái đất nhưng nhỏ hơn rất nhiều so với những ngôi sao gần kề như Thiên vương tinh và Hải vương tinh.


Các nhà thiên văn học của Đại học Gottingen đă xác định một hệ thống các hành tinh "Siêu Trái đất" quay quanh Gliese 887, ngôi sao lùn đỏ sáng nhất trên bầu trời. Các siêu Trái đất mới được phát hiện có thể là những hành tinh đá và nằm gần khu vực được coi là "thành phố sống"của ngôi sao lùn đỏ này. Đây là khu vực mà nước có thể tồn tại ở dạng lỏng trên bề mặt hành tinh.

Tiến sĩ Sandra Jeffers từ Đại học Gottingen, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Những hành tinh này sẽ cung cấp những thông tin tốt cho các nghiên cứu chi tiết hơn, bao gồm cả việc t́m kiếm sự sống bên ngoài Hệ mặt trời của chúng ta. Gliese 887 bằng một nửa kích thước của Mặt trời và có nhiều đặc điểm giống Trái đất, điều đó có nghĩa là có thể nó cũng có quỹ đạo giống hành tinh của chúng ta."

Giáo sư Chris Tinney, được coi là một "thợ săn" hành tinh, làm việc cho Đại học New South Wales, cho biết: "Điều thú vị về những hành tinh này là chúng quay quanh một ngôi sao rất gần Mặt trời và rất sáng. Chúng ta hiện đă biết đến hàng ngàn hành tinh có khối lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn Trái đất nhưng hầu hết các hành tinh đó quay quanh các ngôi sao xa xôi và mờ nhạt. Các hành tinh quay quanh các ngôi sao gần đó là ch́a khóa cho các t́m kiếm bằng kính viễn vọng trong tương lai và cuối cùng là bằng chứng cho sự sống."


Nhóm các nhà thiên văn học đă theo dơi sao lùn đỏ, sử dụng máy quang phổ HARPS tại Đài thiên văn Nam châu Âu ở Chile, sau đó, họ kết hợp với các dữ liệu từ việc t́m kiếm hành tinh Anh-Úc, máy quang phổ t́m kiếm hành tinh và thiết bị HIRES của Hawaii trên kính viễn vọng Keck. Một phương pháp phổ biến để khám phá các ngoại hành tinh là sử dụng các phép đo Doppler chuyển động của một ngôi sao để tiết lộ lực hấp dẫn của bất kỳ hành tinh nào quay quanh nó. Phép đo này được mệnh danh là Doppler lắc lư, kỹ thuật này cho phép các nhà khoa học đo được sự rung lắc nhỏ bé của ngôi sao Gliese 887 do lực hấp dẫn của các hành tinh gây ra. Sử dụng phương pháp này, các nhà thiên văn học đă quan sát GJ 887 mỗi đêm trong ba tháng liên tiếp.

Các nhà khoa học đă kết hợp dữ liệu của họ với hai mươi năm đo các v́ sao trước đây, họ đă phát hiện ra sự hiện diện của ít nhất hai hành tinh có kích thước siêu Trái đất bao quanh sao lùn đỏ gần đó với chu kỳ quỹ đạo là 9,3 và 21,8 ngày.Những hành tinh này có khối lượng gấp khoảng 4.2 lần Trái đất và quỹ đạo chỉ bằng 6,8% của đơn vị Thiên văn (AU) từ ngôi sao của nó. Gliese 887c gấp khoảng 7,6 lần khối lượng Trái đất và quay quanh 12% AU từ sao lùn đỏ. Nhóm nghiên cứu ước tính nhiệt độ bề mặt của hành tinh ngoài Gliese 887c vào khoảng 70 độ C. Họ cũng t́m thấy bằng chứng cho một hành tinh thứ ba có thể ở xa hơn, với thời gian quỹ đạo khoảng 50 ngày. Các tác giả cho rằng cả hai hành tinh có thể quá nóng để duy tŕ nước lỏng trên bề mặt của chúng. Tuy nhiên, vị trí xa hơn của hành tinh thứ ba chưa được xác nhận có thể đặt nó trong khu vực có thể gọi là khu vực sinh sống của GJ 887.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 20449


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 37,407
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.JPG
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1616559  
  troopy_is_offline
  Thanks: 17
  Thanked 3,551 Times in 3,148 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 44 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07804 seconds with 13 queries